Articles

Một ý kiến về “BAY trên tổ chim Cúc Cu”

 1. hanthuyhuong 21.12.03, 05:37

  Khoảng 2 năm trước, tôi đã xem lần đầu phim này. Cảm giác xem lại nó cách đây chưa đầy một tháng tại Fansland (Hà Nội) là sự xúc động muốn chia sẻ về bao gian khó trong tiến trình thành nhân để được sống thật là mình.

  Và bộ film là minh chứng xao xuyến cho nỗi khổ lớn nhất của người ta khi không được phát triển tiềm năng của bản thân.

  Từ góc độ Tâm lý trị liệu theo cách tiếp cận Nhân văn, tôi thấy bộ film đã khuyến khích chính mình về sự đúng đắn khi theo đuổi nghề nghiệp thú vị và đầy sáng tạo này: để người khác được là họ và mình sống thật là mình.

  Chợt nhớ lại câu nói dí dỏm khi tìm hiểu môn Tâm bệnh học: “Trong Bệnh viện Tâm thần, dưới con mắt của người tâm thần, chỉ có ông Giám đốc là tâm thần thôi.”

  Ít nhất, tính hiệu quả và sự mời gọi của việc trị liệu phải góp phần thoả mãn sâu xa bản ngã trong nỗ lực thành nhân.

  “Con người trọng tâm trị liệu” (Person-centered therapy) do đó đã, đang và sẽ tiếp tục là giải pháp hữu hiệu hướng đến việc xây dựng một thế giới người hơn.

  Sự đập phá và khung cảnh kinh hoàng, bất nhân đầy ám ảnh, hãi sợ ở trường đoạn kết thúc film chắc chắn không thể là kết quả của một quan điểm triết lý và lối thực hành trị liệu nhân bản, đáng khuyến khích trong môi trường cực kỳ phức tạp, bất ổn và đầy thách thức hiện nay.

Góp ý kiến

You must be logged in to post a comment.