Castcrew

Nicole Kidman

 • Tên thật: Nicole Mary Kidman
 • Ngày sinh: 20.07.1967
 • Nơi sinh: Honolulu, Hawaii, USA
 • Gia đình: Father: Antony (nhà nghiên cứu sinh vật hoá học), mother: Janelle (giảng viên y tá), em gái: Antonia (phóng viên truyền hình), chồng : Tom Cruise ( diễn viên điện ảnh / đã ly dị ), con:
 • Website: http://movies.yahoo.com/shop?d=hc&id=1800018939&cf=web&intl=us

Có lẽ không ai ngờ người nữ diễn viên điện ảnh vẫn đang sáng ngời là Nicole Kidman lại sinh ra ở Mỹ, nhưng đã sống và trưởng thành tại Úc ! Sự nghiệp của Nicole Kidman bắt đầu từ khi cô theo cha mẹ trở về sinh sống tại Úc sau 3 năm cha cô làm việc tại Washington D.C. (Hoa Kỳ) về một dự án khảo cứu bệnh ung thư ngực.:image1:

Gia đình cô lập nghiệp tại Longueville, ngoại ô thành phố Sydney, nơi mà cô đã bắt đầu học môn vũ ballet khi mới được 4 tuổi. The Wizard of Oz là vở tuồng mà cô yêu thích nhất khi còn nhỏ. Đến khi cô được 6 tuổi, cô bắt đầu xuất hiện trên sân khấu của trường và những buổi trình diễn của cô đều được tán thưởng nồng nhiệt. Năm cô được 10 tuổi thì cô đã quyết định chuyển sang ngành kịch nghệ, cô được hướng dẫn tại trường St. Martin Youth Theatre ở Melbourne và Sydney’s Phillip Street Theatre.

Với vóc dáng cao ráo của cô, năm 14 tuổi cô đã xuất hiện đầu tiên trong phim truyền hình Bush Christmas (1983) về câu chuyện của một nhóm thiếu niên đi tìm một con ngựa mà họ đã bị kẻ gian đánh mất. Xong sự nghiệp của cô tiếp tục với bộ phim BMX Bandits (1983), Winners (1983), Five Mile Creek (1983, sản xuất bởi hãng phim Disney’s), Matthew and Son (1984), Archer’s Adventure (1984), Wills & Burke (1985), Windrider (phim phát sóng vào mùa Giáng Sinh 1986). Cơ hội lại đến, Nicole Kidman diễn xuất không ngừng, cô nổi bật nhất trong bộ phim truyền hình nhiều tập mang tên Vietnam với vai Megan Goddard, một nữ sinh của thập niên 60 si tình với một chàng thanh niên 24 tuổi, một tay phản chiến chống đối chính phủ Úc tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng Vietnam là một đề tài hấp dẫn, bởi vì trước đó tôi đã làm việc chung với John Duigan (nhà đạo diễn) nên tôi cảm thấy rất thích thú khi đảm nhận một vai trong phim đó,” Nicole Kidman hồi tưởng lại những năm tháng đã đóng trong bộ phim truyền hình độc đáo này, khó mà có thể quên được hình ảnh một trạm phát thanh, kia mà Nicole trong một vai phản ứng lại bằng cách phê bình thẳng thắn trên đài phát thanh. Thêm nữa, hình tượng người em trai trở về sau cuộc chiến đã làm cho nhân vật trong phim của cô phải lên tiếng thay. “Terry Hayes có nói rằng ông ta đã xem bộ phim truyền hình này và Dead Calm là nguồn cảm hứng mà ông ta đã viết,” Nicole cũng cho biết thêm rằng: ”Trong khi làm phim Vietnam tôi đã bắt đầu tự lập, đầu tiên tôi đã tự nấu ăn và làm những công việc nội trợ trong nhà. Tự chủ cá nhân, đó là giấc mơ của tôi, và đó cũng chính là điều mà tôi đã gắn liền với nghiệp diễn”. Nicole Kidman đã được xem là một ngôi sao mới đuợc nhiều người ưa thích nhất là lúc bấy giờ, rồi các phim truyền hình kế tiếp như: Night Master, The Bit Part… cho đến Un’Australiana a Roma (1988) của Ý, cô đã hiển nhiên trở thành một ngôi sao có nhiều tài năng và triển vọng.

:image2: Năm 1988, Nicole Kidman xuất hiện trên sân khấu Seymour Centre ở Sydney với các vở kịch: Steel Magnolias, Flirting, Emerald City trước khi cô bước sang màn ảnh lớn với phim Dead Calm (1988) của đạo diễn Phillip Noyce (đạo diễn phim Người Mỹ Trầm Lặng, The Quiet American, sắp công chiếu nay mai). “Tôi đã chú ý đến Nicole, vì có lần tôi đã xem Vietnam mà cô thủ diễn. Tôi nghĩ không phải chỉ riêng tôi, mà ngay chính cả Terry và George Miller cũng đã tin chắc rằng Nicole sẽ rất phù hợp với vai Rae Ingram trong phim. Cho dù lúc đó chúng tôi trong đầu có nghĩ đến Debra Winger, và Sigourney Weaver,” Phillip Noyce đã tiết lộ như vậy và cuối cùng đã chọn đúng Nicole cho phim của ông, cùng đóng chung với Nicole còn có Sam Neill và Bill Zane.

Sau một thời gian ngắn tạm nghỉ dưỡng sức, Nicole Kidman lại trở về làm việc với phim bộ truyền hình Bangkok Hilton, câu chuyện về một thiếu nữ Úc du lịch từ Luân đôn sang Thái Lan qua Úc để kết bạn với một nhiếp ảnh gia. Nhưng chẳng may cô bị lường gạt, mang hộ hành lý cho nhà nhiếp ảnh này bị bắt tại Thái Lan vì trong có chứa bạch phiến ! Cô bị đưa vào nhà giam mang tên Bangkok Hilton. Nicole đã biểu diễn xuất sắc trong bộ phim truyền hình này.

Trong khi tham dự Liên Hoan Phim tại Nhật Bản, Nicole Kidman lần đầu tiên đã được Tom Cruise gọi và muốn gặp cô để cùng đóng chung một phim với chàng là Days of Thunder (1990) của đạo diễn Tony Scott. Nicole Kidman nhận lời ngay vì cô đã từng sống ở Mỹ khi còn nhỏ, song cũng là cơ hội để Nicoleđóng phim Mỹ và trở lạI Hoa Kỳ. Nicole còn nhớ: “Khi Tom đứng lên, và chúng tôi bắt tay nhau. Tôi đã cảm thấy ngại ngùng khi tôi cao hơn Tom chừng vài cm. Cô đã lo lắng về chiều cao của mình, cô cao tới 1,78m. Khi đọc sơ qua kịch bản phim, cô đã mạnh dạn hỏi các nhà sản xuất: “Còn chiều cao của tôi thì sao ?,” họ trả lời tự nhiên: “Điều đó không có gì đáng quan tâm đến Tom, và dĩ nhiên, chúng tôi cũng vậy.” Nicole Kidman tâm sự tiếp: ”Tôi đã thích thú, cơ hội hiếm có cho một diễn viên Úc xuất hiện trên màn ảnh Hoa Kỳ. Tôi không để mất cơ hội. Chúng tôi (với Tom) đóng chung với nhau 5 tháng ở Daytona Beach, bắt đầu từ tháng 11 năm 1989, chúng tôi có dịp tìm hiểu nhau hơn.” Mặc cho dư luận báo chí đồn đãi, Tom Cruise đã cố tình tránh né những câu hỏi liên quan về đời tư của chàng đối với Nicole Kidman. Người ta đã trông thấy cặp tình nhân này quấn quít với nhau trong ngày liên hoan phim Academy Awards 1990 tại Los Angeles, và cho dù Nicole có biết rõ, Tom đã là một người đàn ông có vợ. Tháng 4 năm 1990, Tom Cruise chính thức ly dị sau 3 năm chăn gối với vợ là diễn viên Mimi Rogers. Thế là cuộc tình của cô và Tom Cruise trở nên công khai, họ đã bắt đầu sống chung hạnh phúc với nhau từ những tuần lễ cuối thực hiện phim Days of Thunder.

Đạo diễn Robert Benton (người đã từng thực hiện phim Kramer vs. Kramer) nghe tiếng tăm của Nicole Kidman, nên ông đã xem thử Dead Calm và tin chắc rằng, cô sẽ là người phù hợp vai nữ chính trong một cuốn phim sắp tới của ông., đó là Billy Bathgate (1991), cùng đóng chung có Dustin Hoffman. “Tôi đã cao hơn Dustin Hoffman 10cm,” cô mĩm cười và nói tiếp: “Nhưng Dustin đã không lấy gì làm lạ. Dustin đóng vai Dutch Schultz, kẻ sát nhân lạnh như tiền, du đảng khét tiếng mà ai cũng sợ. Và trong đầu óc của hắn, chỉ có tin cậy một cô bồ cao tới một-mét-bảy-mươi-tám thôi !.”

Ngày 24 tháng 12 năm 1990, Nicole Kidman và Tom Cruise làm hôn lễ bí mật tại Telluride, Colorado. Nicole tâm sự: “Khi chúng tôi lấy nhau, một phần hứa hẹn của chúng tôi là không được xa nhau hơn hai tuần lễ. Kia thì là một đám cưới tuyệt vời trong một căn nhà nhỏ mà chúng tôi đã thuê, bên ngoài trời phủ đầy tuyết. Ngoài những người thân trong gia đình, chúng tôi có một vài người bạn, chẳng hạn như Dustin Hoffman và vợ… Bí mật này đã được tung ra một vài tuần sau đó…” :image3:

Nicole Kidman lại một lần nữa, cùng đóng chung với Tom Cruise trong một phim với bối cảnh thật tuyệt đẹp, đó là Far and Away (1992) được quay bằng phim nhựa với dạng 70 ly. Kế đó, lần lượt cô xuất hiện trong các phim: Malice (1993) với Alec Baldwin và Bill Pullman, My Life (1993) với Michael Keaton.

Để phát triển nghề nghiệp, Nicole Kidman trở lại học thêm tại trường Actors Studio, một trường dạy diễn xuất nổi tiếng ở New York, cô nghĩ rằng, đây thực sự đã làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của cô, tiến lên danh vọng bằng những phim: Batman Forever (1995) của đạo diễn Joel Schumacher, To Die For (1995) của đạo diễn Gus Van Sant, Portrait of a Lady (1996) của đạo diễn Jane Campion. Đối với Nicole, Joel Schumacher nhận xét về cô như sau: “Tôi nhìn thấy tài năng của Kidman kể từ phim Dead Calm, tôi gặp gỡ rất nhiều người… nhưng có một cái gì đó sáng ngời từ cô, tôi ao ước và mong muốn Nicole Kidman sẽ xuất hiện trong mỗi phim của tôi.” Còn đối với nữ đạo diễn Jane Campion thì bà cũng rất hài lòng về tài năng của Nicole trong vai Isabel Archer, nhân vật trong tiểu thuyết của Henry James lồng trong bối cảnh của thế kỷ 19. Nicole đã diễn xuất thành công trong vai trò này là nhờ đạo diễn Campion bàn luận sâu sắc về cá tính của nhân vật, thêm vào đó, Nicole cũng đã đọc cuốn tiểu thuyết này tới 4 lần.

Mệt mỏi sau lần đóng phim The Portrait of a Lady, Nicole Kidman tạm nghỉ xã hơi vài tháng, nhưng cũng không yên vì đạo diễn Stanley Kubrick vẫn nhắc nhở cô sẽ đóng một vai trong phim mới của ông ta. Thế rồi nhà đạo diễn này cũng phải nhượng bộ, dời lại kế hoạch của mình để cho Nicole Kidman nhận lời đóng chung với George Clooney trong phim The Peacemaker (1997), với Sandra Bullock trong phim Practical Magic (1998).

Ngày 10 tháng 9 năm 1998, lần đầu tiên trong năm, Nicole trở lại sân khấu kịch nghệ Donmar Warehouse ở Luân Đôn trong buổi trình diễn khai mạc vở tuồng The Blue Room (sau này thành công đến tận Broadway – New York), vé bán chỉ khoãng 2 tháng là hết ). Nicole đã thủ diễn tất cả 5 vai khác nhau, trong đó có một vai đòi hỏi cô phải thoát y, và cô đã phô trương thân hình quyến rủ của mình mà không một chút ngại ngùng. (Gần đây nhất, cô đã đóng tương tự như vậy với ca sĩ Anh quốc Robbie Williams trong một phim ngắn pop video mang tựa đề Somethin’ Stupid sẽ phát hành vào tháng 11/2001 tới đây). Với những vai trò đó, cô đã giành được giải Evening Standard Award.

Thật là bận rộn, Nicole Kidman tranh thủ thời gian của mình để tiếp tục đóng phim, cô vẫn diễn xuất trong phim Eyes Wide Shut của đạo diễn Stanley Kubrick, một phim tâm lý tình ái kinh dị mà nhà đạo diễn này đã bấm máy từ hồi tháng 11 năm 1996, nhưng phải đợi mãi đến 31 tháng 1 năm 1998 mới hoàn thành (phim công chiếu ở Mỹ hồi mùa hè năm 1999, sau khi Stanley Kubrick 1928-1999 từ trần). Tuy bộ phim đã được dư luận chú ý từ lâu, nhưng tiếc thay, bộ phim cuối cùng này của Kubrick chẳng mấy thành công lắm, Nicole Kidman cũng đã trở nên sáng ngời trong vai vợ của Tom Cruise, một bác sĩ với một cuộc hành trình thám hiểm tâm lý tình dục thật bí ẩn. :image4:

Thật là ngạc nhiên khi đôi uyên ương nổi tiếng của Hollywood đỗ vở, tháng 2 năm 2001 Nicole Kidman và Tom Cruise tuyên bố ly thân, và sau cùng họ đã chính thức ly dị ngày 8 tháng 8 năm 2001 sau hơn 10 năm chung sống hạnh phúc với nhau.

Sự nghiệp điện ảnh của Nicole Kidman không phải chỉ dừng ở đó, những năm kế tiếp cô đã không ngừng diễn xuất, chẳng hạn như các phim:

• Moulin Rouge (2001) phim ca nhạc của đạo diễn Baz Luhrmann mà cô thủ vai gái giang hồ trong thế kỷ thứ 19, cùng đóng chung có nam diễn viên Tô Cách Lan Ewan McGregor. Một điểm không may cho cô là Nicole đã bị gãy xương sườn trong khi đóng phim này (trong một đoạn nhảy múa) và bị đau đầu gối (đây cũng là lý do mà Jolie Foster thay thế Nicole trong phim The Panic Room).

• The Others (2001) phim kinh dị ma quái của đạo diễn Tây Ban Nha Alejandro Amenábar.

Và một số phim trong tương lai mà khán giả đang mong đợi:

• Birthday Girl (2002) của đạo diễn Jez Butterworth mà Nicole Kidman trong vai Nadia, một cô dâu (mail-order bride) người Nga được đặt hàng qua internet bởi một tay giám đốc ngân hàng người Anh (do Ben Chaplin đóng). Câu chuyện trở nên éo le hơn khi 2 người anh em họ của cô dâu này lật ngược ông chồng mới bằng cách bắt cô làm con tin để uy hiếp, buộc ông chồng phải cướp tiền trong nhà băng của ông để chuộc lại cô dâu. Tưởng cũng nên biết, Nicole Kidman đã phải luyện giọng Nga trong khoãng 10 tuần lễ để thâm nhập vai trò này. Phim bấm máy từ tháng 5/1999, cảnh quay hầu hết tại phim trường Úc, cùng thời gian Tom Cruise đang đóng phim Mission Imposible 2 của đạo diễn John Woo. Phim dự định công chiếu trong tháng 9/2001 nhưng nghe đâu phải dời lại cho đến tháng 2/2002.

• The Hours, Nicole đã ký giao kèo làm phim này với đạo diễn Stephen Dalry. Phim kể về 3 người đàn bà ở 3 nơi khác nhau, 3 thời điểm khác nhau của thế kỷ thứ 20. Cùng đóng chung phim này có Meryl Streep và Julianne Moore (trước kia dự định Gwyneth Paltrow).

• The Painted Veil, dựa theo tiểu thuyết của nhà văn W. Somerse Maugham, dự án làm phim chi phí khoảng 35 triệu đô lấy bối cảnh ở Luân Đôn khoãng năm 1922. Nicole thủ vai Kitty Garstin vợ của một nhà nghiên cứu khoa học do Edward Norton đóng . Do sự ép buộc, cặp vợ chồng này phải trốn sang Hong Kong, Kitty sa ngã với một tay ăn chơi khét tiếng ở đây, thế là chồng cô lại phải đưa cô trốn ở một nơi hẻo lánh, tại đây cô bắt đầu tự khám phá lấy chính mình. :image5:

Ngoài ra, Nicole Kidman còn có thể xuất hiện trong các phim: The Sixteen Pleasures dựa theo tiểu thuyết của Robert Hellenga. Dogville của đạo diễn Đan Mạch Lars Von Trier bấm máy tại Thuỵ Điển trong năm nay sau khi Nicole xong phần đóng phim The Hours. Kế đó là Other Powers do Paul Verhoeven đạo diễn, dự theo tiểu thuyết của Barbara Goldsmith. Berlin Diary do Ang Lee đạo diễn. Heartswap dựa theo tiểu thuyết của nhà văn Anh Celia Brayfield. The General’s Woman dựa theo tiểu thuyết của Micaela Gilrhrist do Cruise/Wagner Productions sản xuất và phát hành. Drinking: A Love Story, I Married a Witch, Decoys, Criminal Conversation…

“Tôi rất thích viết truyện ngắn, và cho riêng cuộc đời của tôi là những chuyến đi du lịch, ở đó có nhiều thứ mà tôi yêu thích. Diễn xuất thì phong phú, tràn đầy nhựa sống, nhưng tôi cảm thấy kiệt sức vì chuyện tình cảm của tôi có phần ảnh hưởng đến nghiệp diễn. Bây giờ tôi đang ở trong tình trạng đó, tôi cần phải chăm sóc đến bản thân tôi,” Nicole Kidman đã tâm sự như vậy, một ngôi sao vẫn sáng ngời trên vòm trời điện ảnh thế giới.

Kp@

 • Nicole Kidman
 • Nicole Kidman
 • Nicole Kidman
 • Nicole Kidman

2 ý kiến về “Nicole Kidman”

 1. lifefilm 19.07.06, 04:59

  Co ay la than tuong cua toi . Co ay dep va dien rat hay.

 2. oneheart 05.07.06, 07:44

  minh cung thich naomi lam !!!

Góp ý kiến

You must be logged in to post a comment.