Reply To: Matrix Reloaded và những cuộc trò chuyện của Neo trong phim

#42226
thaolyonline
Participant

  Nhà tiên tri

  Trong phần nói chuyện này, chúng ta có thể chú ý đến ba điểm chính như sau: 1. nhà tiên tri cung cấp thêm những thông tin mô tả về hoạt động của Ma trận. (Xin chú ý đến đoạn phim lúc Neo được người cận vệ của nhà tiên tri dẫn đến chỗ hẹn, chúng ta đã được giới thiệu về một phần chân tướng của Ma trận: chúng có những cửa sau – backdoor. Đây là những khái niệm quen thuộc đối với hệ thống thông tin trên máy tính. Chính cái cách hoạt động này của của những hệ thống như vậy cũng sẽ có 2 mặt, mà nhóm nổi loạn sẽ phải biết tận dụng. Nó cung cấp những thông tin minh họa thêm cho vai trò quan trọng của người tạo chìa khóa)

  Nhà tiên tri đã không phủ nhận khi Neo khẳng định về giả thuyết nhà tiên tri chỉ là một dạng chương trình, một dạng đặc biệt. Chính vì chương trình này biết quá nhiều về Ma trận lẫn những người thuộc phe nổi loạn, nó không thể nằm cùng hệ thống với Ma trận. Nó thuộc một hệ thống khác. (đây cũng là một cơ sở cho giả thuyết còn những hệ thống khác ngoài 2 hệ thống mà chúng ta đã biết là Ma trận và Zion)

  Nhà tiên tri đã đưa ra những ví dụ về các chương trình khác với những chương trình giả lập nên những thực thể con người, cũng như các nhân viên đặc biệt. Rất nhiều những chương trình khác, bình thường như các chương trình điều khiển chim chóc, cây cỏ, gió bão, bình minh, hoàng hôn.. Và cả những chương trình không bình thường như các hiện tượng người sói, ma cà rồng, người ngoài hành tinh.. Khi diễn giải về các chương trình không bình thường này, nhà tiên tri đã há mở cho Neo biết về hoạt động của chúng và sự tương tác với Ma trận. Chúng ta đã nghe: “The system is simulating some programs doing something they’re not supported to be done.” Và Neo đã nhận thấy: “Programs hacking programs.”

  Tại sao lại có tình trạng đó? Nhà tiên tri đã nói đến vấn đề chương trình hoạt động sai với hệ thống và bị chương trình khác can thiệp vô nhằm sửa lỗi (ta thấy Neo, Smith và cả người tạo chìa khóa là những ví dụ của loại chương trình hoạt động sai.. một cách cố tình ). Khi một chương trình hoạt động sai, chương trình đó có thể bị xóa, hoặc có thể được lựa chọn để quay về phần cốt lõi của Ma trận. Chính điều này đã mối nối để chúng ta bước qua phần 3: cung cấp thông tin để Neo có thể tiếp tục hoàn thành sứ mạng của mình.

  Nhưng trước hết, chúng ta hãy chú ý đến điểm chính thứ 2: phần khẳng định lại vấn đề thiếu nhận thức (đã được mở đầu trong phần nói chuyện với Homan). Khi khẳng định nhà tiên tri là một dạng chương trình, Neo đã nghi ngờ tính chân thực của những thông tin mà bà ta cung cấp. Chuyện nghi ngờ là chuyện đương nhiên (ngay cả bản thân chúng ta đâu phải ai nói gì cũng tin sái cổ đâu?). Nhưng chính điều này làm cho ta thấy nội dung phim lại tiếp tục sử dụng mệnh đề “problem of choices.” Thông tin mà ta có được thì nhiều, nhưng để có thể sử dụng được cho lợi ích của mình, ta phải lựa chọn. (Để ý rằng định nghĩa của sự lựa chọn cũng được đưa ra một cách kháo láo khi Neo nói khi nhận viên kẹo của nhà tiên tri: “Nếu bà đã biết là tôi sẽ nhận viên kẹo, làm sao tôi có thể lựa chọn?” Thật ra nếu như chúng ta đã có đủ thông tin về vấn đề, chúng ta đâu cần phải mệt nhọc với problems of choices. Chúng ta thường chỉ lựa chọn khi chúng ta thiếu thông tin.)

  Vấn đề là ta có đủ nhận thức để nhận ra đâu là đúng, đâu là sai. Ngay cả khi lựa chọn rồi, chúng ta cũng cần phải phân biệt được đâu là do được khuyên bảo, đâu là do chính chúng ta nhận ra được tại sao chúng ta phải làm như vậy.. Neo đến gặp nhà tiên tri thật ra là chỉ để tìm hiểu những thông tin giúp anh có thể hiểu được tại sao anh có một quyết định trong tương lai, dù nó chưa xảy ra. (Vấn đề về sự quan trọng của chuyện hiểu được tại sao mình lại làm như vậy đã được minh họa thêm trong cuộc đối thoại với Merovingian.)

  Nhưng dù cho chính nhà tiên tri cũng công nhận Neo có thể nhìn thấy trước tương lai (hãy chú ý đến đoạn nhà tiên tri hỏi Neo về giấc mơ của anh về Trinity: “..anh có thấy cô ta chết không?” Có nghĩa là Neo vẫn còn có thể lựa chọn), có những suy nghĩ đi trước hiện tại.. thì “..thường ta không thể thấy xa hơn những quyết định mà ta chưa hiểu.” Đây lại là chuyện giới hạn của sự nhận thức.

  Tiếp tục với điểm chính thứ 3 của cuộc đối thoại này, ta thấy những thông tin ở trên đã giúp Neo có một background nhất định về những công việc sắp tới anh phải làm. Nhà tiên tri còn chỉ cho anh biết phải tìm người tạo chìa khóa để có thể vào cốt lõi của Ma trận. Thậm chí còn chỉ cho Neo biết phải đến tìm gặp Merovingian để có thể cứu được người tạo chìa khóa. Những ám chỉ về việc Merovingian là một người tham lam quyền lực có thể giúp ta có hiểu nhiều hơn về nhân vật này.

  Và nhà tiên tri bỏ Neo của chúng ta lại với… Smith Chính bà ta trước đó cũng đã công nhận Neo đều có những cuộc chạm trán tồi tệ sau khi gặp bà ta xong.

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar