Reply To: MONSTER: Khi Thiên Đàng là nơi giải thoát

#63920
tulip
Participant

  Bài này hay hơn nè, bài cảm nhận trên có tham khảo bài báo này:

  Monster – Con người hay xã hội mới là con quỷ ?

  Ai trong đời chẳng có những ước mơ. Trong trí tưởng tượng bay bổng của họ, thế giới là một cầu vồng rực rỡ, họ là trung tâm vũ trụ, là minh tinh ánh sáng ôm trọn bầu trời trong xanh. Nhưng những người đạt được ước mơ như vậy như lá rụng mùa thu bởi mỗi người có một số phận khác nhau. Có người may mắn trở thành siêu sao. Có người mãi chỉ là một công dân bình thường. Và cũng có người mắc phải kiếp đày đọa. Aileen Carol Wuornos ( Charlize Theron ) là người có số phận thứ ba.

  Giống như bao cô bé khác, từ nhỏ Aileen chăm chút nhan sắc của mình với khát vọng trở thành một Marilyn Monroe thứ hai. Dù thực tế rằng nhan sắc của Aileen chỉ có thể gọi là trung bình nếu không muốn nói là xấu nhưng cô có niềm tin mãnh liệt rằng cô xinh đẹp, chỉ cần một chút may mắn thì cô sẽ trở thành siêu sao. Nhưng năm tháng qua đi, vị quý nhân phù trợ vẫn chưa xuất hiện mà vết thương tâm lí càng lúc càng cứa máu. Aileen bị bố đối xử tệ bạc, bị lạm dụng tình dục từ bé, trở thành gái điếm khi 13 tuổi và chửa từ một vụ hãm hiếp trong cùng năm đó. Tuổi thơ ấu và niên thiếu của Aileen nhơ nhuốc, thảm khốc như một cơn ác mộng. Nhưng đó vẫn chưa phải điểm dừng. Như một chiếc xe trật bánh lao xuống vực, khoảnh khắc va đập chỉ là tích tắc còn khi chiếc xe vỡ vụn hoàn toàn mới là điểm tĩnh.

  Nhưng trong tích tắc ở không trung đó vẫn có một giây phút phấn chấn chứ? Bởi lẽ lúc đó cơn sợ hãi đi kèm với chút hứng phấn trong trạng thái trên không. Phải, đó chính là thời gian Aileen đã gặp và yêu Selby ( Christina Ricci ).

  Một tình yêu không được xã hội chấp nhận. Tình yêu đồng giới. Tình yêu giữa một nàng gái điếm và một đứa trẻ bất trị, giữa một kẻ muốn hoàn lương và một cô gái muốn tự khẳng định bản thân. Như hai kẻ lạc lối, cô đơn giữa cuộc sống này, họ tìm đến với nhau. Họ yêu, can đảm vượt qua mọi khó khăn. Aileen không phải là một người đồng tính nhưng cô yêu Selby, sẵn sàng làm mọi thứ để xứng đáng với tình yêu dành cho cô. Cô yêu sự trong sáng, lạc quan của Selby khi mà kinh nghiệm sống vất vưởng, nhục nhã đã bào mòn niềm tin của cô và chất chứa sự bất mãn với xã hội. Mặc dù khuôn mặt của Aileen bị tàn phá, xấu xí bởi tháng năm nhọc nhằn nhưng đối với Selby, Aileen đẹp như một thiên thần. Selby yêu nét thô ráp, bề ngoài khắc khổ và sự nhạy cảm trong sâu thẳm tâm hồn Aileen.

  Nhưng để có một cuộc sống lương thiện đâu có dễ? Không học vấn, bằng cấp thì làm sao kiếm được một công việc tử tế ở cái đất năng động này? Ngay cả làm mại dâm cũng bị ngược đãi, tính mạng bị đe dọa thì còn biết trông chờ vào cái gì? Phát súng giết người đầu tiên của Aileen có thể bào chữa là bản năng tự vệ nhưng phát súng cuối cùng là một hành động giết người có chủ đích. Cô đã biến đổi từ một nạn nhân trở thành kẻ chủ mưu. Aileen trở thành nữ sát nhân hàng loạt đầu tiên ở Mỹ với tội danh giết 7 người! Bảy người không phải là một con số nhỏ chút nào. Cho dù những kẻ khách làng chơi sau đó đáng ghê tởm bao nhiêu nhưng chưa làm hại cô thì việc giết người vẫn là sai trái. Nhưng cô có phải là con quỷ không?

  “Có những kẻ giết vì chính trị, vì tôn giáo nhưng vẫn tự tôn xưng là anh hùng” – Aileen nghẹn ngào với người bạn gái. Thế nhưng, cô giết người thì bị khinh bỉ như một con quái vật. Cô không phải là anh hùng nhưng cô cũng chẳng phải kẻ sát nhân khát máu. Số phận đưa đẩy cô tới con đường sa ngã. Nỗi hận thù trước bất công, trước xã hội tàn nhẫn đã dẫn đến bi kịch. Từ người cha bạo hành, những kẻ đàn ông háo sắc cho tới tên cảnh sát lạm dụng chức trách chỉ biết ngược đãi Aileen. Khi đã lún dưới bùn sâu thì không ai có thể thoát được và chỉ biết ngoi ngóp trước khi hoàn toàn bất lực.

  Một cuộc đời bất hạnh và đau buồn nhưng Aileen đã hoàn thành được tâm niệm của mình: có một bộ phim và được ngồi trên chiếc xe đu quay. Chiếc xe như cuộc sống, quay từ vòng này tới vòng khác, từ dưới thấp cho tới cao vời vợi và lại xuống như một quy luật bất biến. Andy Warhol đã nói rằng ai trong cuộc đời cũng có 15 phút nổi tiếng. Aileen không trở thành người nổi tiếng mà là kẻ sát nhân tai tiếng. Nhưng có lẽ, khi ở trên cao đó, tĩnh lặng cùng với người bạn gái thì cô đã tận hưởng giây phút hạnh phúc, hào quang nhất của cuộc đời mình rồi.

  “Tình yêu chiến thắng tất cả… Mỗi áng mây có một tia sáng, niềm tin có thể lay chuyển núi, tình yêu sẽ luôn tìm thấy một con đường. Tất cả những gì bạn cần là tình yêu. Tất cả mọi thứ diễn ra đều có một lí do. Khi có tình yêu thì có niềm tin”.

  Một “con quỷ” đã trối trăn như vậy. Tình yêu là niềm tin vĩnh cửu. Một xã hội tươi đẹp luôn ca ngợi tình yêu, niềm tin của con người mà. Nhưng sao lại nỡ chà đạp một tâm hồn muốn được cứu vớt?

  **********

  Bài viết này đã được đăng trên báo Doanh nhân

  Bài viết, bản quyền của [email protected]

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar