300: Sự cực khoái của thị giác

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39589
  r_nghe_tt
  Participant

   Chắc là không ai có thể nhất trí hơn với tôi rằng, trailer của 300 chính là trailer phim cool nhất từ trước đến nay mà mọi người cũng như tôi đã từng đuợc xem. Nhưng một khi trailer càng hay, người xem càng tò mò và kích động thì khả năng bộ phim đạt được đến cái ngưỡng hay mà trailer trước đó đã làm, là điều rất khó. Vì khi sự bắt đầu được đón nhận nồng nhiệt, đánh giá của mọi người sẽ trở nên khắt khe, hy vọng cùa mọi người sẽ trờ lên cao vời. Mà theo tâm lý con người, càng hy vọng thì người ta càng dễ thất vọng hơn. Hàng loạt những phim được cho là hoành tráng như Kingdom of Heaven, Eragon, Alexander… với trailer rất thành công trong việc đánh lừa và gieo vào lòng người xem cảm giác thích thú, rốt cuộc chỉ là những thất vọng nặng nề. Phim sử thi hoành tráng với nhiều fantasy creatures và kỹ xảo hứa hẹn, giờ trở nên rất khó mà thu hút khi trước mặt là cái ngưỡng quá lớn của The Lord of the Rings.

   Nôn nóng xem 300 bao nhiêu, tôi càng lo cho bộ phim bấy nhiêu. Liệu phim có vượt qua được bức rào cản vĩ đại mà LOTR đã dựng lên? Liệu phim có lại kết thúc thất vọng như quá nhiều phim sử thi mình đã xem gần đây? Học art, tôi say đắm với truyện comic như chính người tình của mình. Mà những graphic novel của Frank Miller cũng là một trong những người tình ấy. Những Sin City, Martha Washington, một số tập Batman, Daredevil, Elektra và nhất là 300… luôn lôi cuốn người xem. Nét vẽ của Miller không hoàn hảo, đường nét cơ thể nhân vật trong truyện không quá đẹp, uyển chuyển và chuẩn mực như của nhiều tác giả hay họa sĩ khác. Nhưng đó lại làm nên phong cách riêng của Miller, không thể nhầm lẫn vào đâu được. Sin City là một truyện rất hay. Chuyển thể thành phim cũng không tệ. 300 là một truyện cực kỳ hay và kèm thêm tính chất sử thi. Chuyển thể thành phim không phải là chuyện đơn giản, nhất là khi ít nhất nó phải thể hiện được đúng cái hồn mà tác phẩm gốc đã đưa.

   Vài scene đầu tiên của 300 lướt qua trong sự mê ly. Góc quay cực kỳ khác so với phần lớn phim khác. Đó là kiểu quay rất tôn trọng bản truyện tranh, kiểu quay lấy theo nguyên tắc vẽ truyện, nguyên tắc “foreshortening”, nhấn mạnh và làm to ra những bộ phận cần thiết trong khung hình, giúp cho hành động của nhân vật trở nên cực kỳ mạnh, mạnh gần như mức độ tột đỉnh. Đó là một nét đưa phim vượt lên LOTR.

   Nét thứ 2 khác biệt hơn hẳn LOTR, đó là màu sắc. Tôn trọng tông màu của truyện tranh, màu trong phim luôn đi theo những khối đồng nhất. Có khi đỏ rực một màu anh dũng ngợp trời của 300 lính Sparta. Có khi sáng chói một màu áo của hội đồng Hy Lạp. Có khi tối sầm một màu áo đen của đám quân thù đầu trâu mặt quỷ. Màu sắc luôn đi thành một khối hợp thể. Khi lính Sparta xung trận với Ba Tư, không chỉ con người, lòng căm thù và vũ khí vung vào nhau chan chát mà ngay cả những khối màu sắc thống nhất cũng xả vào nhau, ngườoi xem phân định rõ rệt đâu là ta, đâu là địch, đâu là những chiến binh với lòng can đảm lớn hơn cả mạng sống, đâu là quân thù đông như quỷ dữ.

   Một nét nữa khiến tôi mê say là thuật quay phim nhanh chậm xen kẽ sử dụng máy quay tốc độ cao, khiến người xem bắt kịp theo những hành động kịch tính ngay ở lúc cao trào nhất. Một lưỡi gươm bay tốc độ cao bỗng từ từ trôi chậm, máu từ đốt sống cổ văng toé ra từ từ, tạo cảm giác vừa kinh sợ vừa phấn khích cao độ. Scene quay chậm đẹp nhất, theo tôi, chính là cảnh cô gái tóc đỏ, người phụ nữ đẹp nhất Sparta, vật nối sống giữa nhà tiên tri và người thường, nhảy múa trong cơn nửa mê nửa tỉnh. Khói trầm từ lò hương gần đấy bay ra, quyện vào tấm vải mỏng tang phủ trên người cô gái. Nàng bật dậy, thân hình gầy guộc và trắng như thạch cao. Tấm lụa trên cơ thể theo vũ điệu của sương khói bắt đầu hé lộ những khoản lôi cuốn của người phụ nữ. Chân nàng không chạm đến đất. Khói trầm, lụa mỏng cùng mái tóc đỏ như lửa hoà lẫn vào nhau không còn chút khoảng cách. Điệu múa sương khói và mê hoặc giữa trần tục và thiên đàng mang đến sự thoả mãn về thị giác nhưng không vướng đến dục tình.

   Tiên tri cho rằng Sparta sắp thất thủ. 300 lính tinh nhuệ cùng nhà vua lên đường. 300 con người ra đi không có gì trong tay ngoài thanh kiếm, cái khiên và tấm áo choàng đỏ rực. Cái lớn nhất họ có được chính là lòng can đảm vượt cả cái tôi, vượt cả sự e sợ vốn có của con người: cái chết. Nhà vua Leonidas từ biệt người vợ yêu quý và con trai. Trên miệng họ không thốt ra lời giã từ buồn bã. Trong mắt họ không tuôn rơi những dòng nước mắt chia xa. Chỉ có cái nhìn đau đáu yêu thương hiện rõ trên nét mặt, trong đôi mắt cứng rắn thay cho những lời thầm thì nhắn nhủ vang vọng trong tâm trí chứ không đủ để thoát lên thành lời: “Tạm biệt nữ hoàng của anh, tình yêu của anh!!!”. Người Sparta lớn lên trong sự tôi rèn khắc nghiệt. Người Sparta sống theo luật của Sparta, không bao giờ biết đến đầu hàng. Người Sparta, dù tình riêng sâu đậm đến mấy, vẫn quyết nén giữ trong lòng để không làm ảnh hưởng đại cuộc.

   300 lính, họ khác nhau về hoàn cảnh, họ khác nhau về con người. Nhưng họ đồng nhất với nhau bởi tấm áo choàng đỏ, bởi lòng cam đảm kiên định không đầu hàng. 300 là con số quá nhỏ cho một cuộc chiến với hơn 10.000 người. Họ biết vịệc mình làm là điên rồ, nhưng chuyện đó không làm nhụt đi ý chí của họ.

   Những phim như Alexander hay Troy từng sử dụng theme chính dựa trên văn học và kịch nghệ Hy Lạp, đẹp nhưng buồn tẻ và không hề lạ mắt. 300 cũng nói về Hy lạp nhưng rất riêng, độc nhất vô nhị, nó giống như một sự tổng hợp hài hoà đến cực điểm giữa cái đẹp và tinh thần. Kịch bản không đi theo đường lối cũ của Hollywood, biến bộ phim như cuộc trình diễn thời trang Hy Lạp. Nó chuyển thể từ graphic novel của Frank Miller, tuy không bám quá sát cốt truyện đã nhàm của Hy Lạp, mà linh hoạt thay đổi để phù hợp với nhu cầu của văn hoá đương đại. Lính Sparta ra trận với bộ ngực trần vạm vỡ, không áo giáp kiên cố, thật như những bức họa, điêu khắc khoả thân của Hy Lạp nhưng cơ bắp căng phồng sức mạnh không thua gì những anh hùng hành động trong truyện comic. Vua Xerxex không râu ria như lịch sử mà lại trọc đầu, vàng bạc dát đầy người, điểm trang như phụ nữ, cao to như người khổng lồ và giới tính không rõ ràng. Người Ba Tư ra trận với những quái thú ngoại nhập được vũ trang kinh khiếp như tê giác và voi. Khiên làm từ kim loại chứ không phải gỗ mạ đồng. Kiếm và cung tên cũng được tương lai hoá so với những loại vũ khí khác trong thời trung cổ…. Tuy nhiên, tinh thần sáng chói của cuộc chiến Thermopylae nổi tiếng lịch sử vẫn được giữ nguyên. Người Sparta quyết chiến đến cùng cho một Hy Lạp tự do. Họ thà chết trên đôi chân chứ không thèm sống quỵ luỵ trên đầu gối của mình.

   Phim không dành cho 2 đối tượng. Một là yếu tim và hai là e sợ những cảnh khêu gợi. Phim cực kỳ bạo lực. Nói theo nghĩa đen không hề thêm bớt thì đó là những khung hình liên tiếp cảnh máu chảy thành biển cả, thây chất như thành, đầu rơi như trái cây rụng, máu tạt liên tục vào mặt người xem, có cả cảnh xác của nguyên một ngôi làng bị đem ghim chặt lên cây. Phim cũng không thiếu những cảnh ngực trần, của cả nam cũng như nữ. Phim không thiếu cả những cảnh ái ân say đắm, như của vua Leonidas với hoàng hậu trước lúc ngài ra trận. Phim còn có những scene khá là quái đản diễn ra dưới triều đại của vua Xerxex, nơi nữ với nữ, nam với nam liếm láp, mơn trớn, vuốt ve khêu gợi lẫn nhau, những quái thú đầu dê mình người thác loạn với con người… Chuyện đó âu là thời nào mà chả có, khi chính nghĩa không thể mua dụ được lòng người thì bản năng khao khát tình dục lại là thứ đưa người ta vào vòng sa đọa.

   Vai vua Leonidas dường như được viết riêng dành cho Gerard Butler. Tôi không thể tượng tưởng một ai đó lại có thể vào vai này đạt như anh. Đôi mắt như có lửa sáng quắc, hàm và cằm vuông khoẻ mạnh đặc trưng của một đấng đại trượng phu, giọng gầm vang và uy mãnh như một con sư tử, cơ thể to lớn, rắn chắn và cường tráng không thua gì bức tượng tạc…, Butler vào vai thuyết phục như Leonidas thực sự, người có được lòng tin, người khơi dậy được tinh thần chiến đấu cao như núi của quân sĩ. Nữ diễn viên vào vai hoàng hậu của Leonidas cũng cực kỳ xuất sắc với vai diễn của mình. Cô không đẹp, người không chuẩn nhưng ánh mắt cương nghị và cái nhìn quả quyết của một nữ hoàng phải đối phó với nguy cơ lật đổ khi chồng ra trận phải làm cho người khác nể phục. Không có gì khó hiểu khi Leonidas dũng mãnh là thế nhưng luôn tôn trọng và kiêng nể vợ mình. Không có gì khó hiểu khi trước lúc qua đời, ngài chỉ gọi tên người vợ của mình mà thôi.

   Hơn 2 tiếng đồng hồ tôi ngồi chết trân trên ghế, mồm há hốc, tim đập thình thịch vì sung sướng, thị giác thỏa mãn đến tột cùng, testosteron dâng tràn trề. Phim không dài lê thê như LOTR, kết thúc vừa và đủ, tuy nhiên tôi vẫn tiếc hùi hụi vì không được xem thêm một tí nữa cho thỏa lòng say mê. 300 quá ác khi được tung ra ngay đầu hè, bởi chắc chắn từ đây cho đến một thời gian rất lâu nữa, sẽ không có bộ phim nào có thể vượt qua 300 về tính anh hùng ca, về kỹ xảo và về cả sự độc nhất vô nhị của nó. Tôi không tin Spiderman 3 hay Fantastic 4 phần 2 cùng tung ra trong năm nay có thể đạt được cái ngưỡng của 300, ít ra là về mặt nghệ thuật.

   Phim rất đẹp và rất hay nên bài review này, dù có dùng những lời lẽ và ca từ cao đẹp biết mấy, cũng không thể diễn tả hết được cái hay của nó. Phim hay đến nỗi, tôi cho rằng sẽ là một tội ác nếu xem phim bằng bản lậu vì khi ấy 70% cái đẹp của phim đã bị giết chết. The Lord of the Rings giờ đã có thể được coi như lịch sử.
   “Bài viếtnày là sở hữu của Mystic_angie”

  Viewing 16 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105327
    zazu
    Participant

     đọc xong hết một mạch nghe tê tê :D

    • #105328
     doc_co_cau_bai
     Participant

      hổng bít VN có nhập phim này ko ta? cho dù có sao nghi bị cắt tè le, coi trailer thấy wé đẹp goài.

     • #105329
      sinfullove
      Participant

       Hối hận vì vô đọc cái topic này, tự dứng thấy sốt cả ruột. Nhưng có lẽ đành bấm bụng chờ một thời gian khá lâu lâu nữa mới đi rinh DVD về, chớ mà coi bản xấu chắc tui liên hoàn cước dzô cái TV wa', chưa biết chừng cạch luôn cái shop đĩa thân thương nữa cũng nên…

      • #105330
       catkin
       Participant

        Chờ bản đẹp coi bộ hơi lâu à. Khổ cái thân!!!!

       • #105331
        nhanspirit
        Participant

         Xem trailer đúng là … great chịu ko nỗi!!! Hoành tráng kĩu này đáng mong đợi thật! Hix, mà đợi VN mình chiếu rạp chắc … hy vọng mong manh qué! Mà if có, chắc chắn là giống như chị docco nói: cắt xén tùm lum! Đành đợi bản đẹp xem dzậy *_*!

        • #105332
         vinenri
         Participant

          tui cũng sợ khi có bản đẹp về Vn thì chắc cắt bớt nhiều lắm.hix…chờ có bản đẹp thì phải đợi vài tháng nữa.chán thiệt!!!!!

         • #105333
          younggun1894
          Participant

           Ở Việt Nam đành chu mỏ đợi DVD xem thôi chứ phim này mà chiếu ở Việt Nam chắc lọan vì phim ngập máu, bạo lực và nude hơi nặng :-P Ai đã từng xem trailer 300 rated R thì biết huống chi xem phim :-D

           300 là phim phô diễn về kĩ xảo và hiệu ứng hình ảnh cùng âm thanh ( chả thế mà bác WB chơi nguyên cái tagline cho 300 là Feel the wrath in IMAX :-D bó tay )…hehehe…sẽ bàn tiếp sau mấy tháng nữa nếu được xem phim :-P

           P/S : Người viết bài này là fan của Frank Miller nên ….khen dữ quá :-P ( là điều tất nhiên ! :-P

          • #105334
           faye
           Participant

            hết hơn phân nửa phim là cảnh máu me, đánh nhau, cảnh expose, cắt thì lấy gì xem ? 

            phim xem đẹp y chang cái tựa thread này . Nhưng LOTR thì có nét riêng của nó, có cốt truyện hay, cái này thì chỉ có  300 chàng đi đánh, anh hùng hóa giống mấy phim kiếm hiệp Tàu đó . Đừng so sánh với LOTR của tui chung chung vậy nha, phim chỉ hơn LOTR ở cái hình ảnh đẹp thôi nha . Mấy cái khác LOTR của tui không có thua .  Cái người viết bài này sao đòi hỏi phim dài hơn làm chi ?  Dài hơn sẽ thành ra dài dòng, phim dài vậy là đủ rồi, cốt truyện chỉ có vậy kéo dài ra sẽ bị chê ngay . Thời gian phim vậy là hợp lý rồi . 

             

            Xem phim thấy nhân vật  hoàng hậu  hơi …kém thông minh .  Trời ơi, ai đời nói năng khôn ngoan vậy mà lúc tìm cách kiếm phiếu cũng pribe thằng cha Theron cái kiểu đó, vậy cho nên lúc thằng cha đó gọi bà ta là *censored*  cũng đúng . Thân phận làm hoàng hậu dù có muốn cứu chồng cách nào cũng không dùng cách pribe kém thông minh như vậy . 

            Nói chung xem phim không nên xoi mói sai xót, cốt truyện như tui,  vì cái đó là điểm yếu của phim . Xem phim này nếu xem chỉ để thỏa mãn con mắt thì phim này thích hợp hơn . 

             

             

           • #105335
            faye
            Participant

             xin lỗi typo * pribe = bribe

            • #105336
             rubycup
             Participant

              lâu lâu trên MB có một bài xuất chúng nhỉ :D

             • #105337
              ongsu
              Participant

               thực ra thì bản lậu cũng đâu có xấu …có xấu thì chỉ có bản Cam hoặc TS mới xấu thôi chứ hôm qua sau bao ngày đợi tôi đã down được bản DVDscr về xem chất lượng 10/10 so với DVDrip

               đúng là hoành tráng thật nhưng so với trailer thì không hay bằng..cũng hơi cảm động đấy

               thôi không nói nữa để mọi người còn xem

                

              • #105338
               kyoshino
               Participant

                khi nào có film này vậy?thấy trên vtc quảng cáo ghê quá chắc hay lắm

               • #105339
                danthanh87
                Participant

                 Bài viết hơi bị hay và pro…! ! !

                 hix hix….mún coi phin nài wá đi mất >.< 

                • #105340
                 bitter_chocolate
                 Participant

                  phim uýnh nhau ỳ xèo, coi đúng là đã mắt thiệt, chỉ tiếc hok được coi rạp, tức chít mí ngừ kỉm duyệt vn ^^

                 • #105341
                  conmeokeumeomeo
                  Participant

                   moi coi xong, phim quay dep, ma`u toi thui kieu sin city de han che mau me` tra`n ma`n hi`nh :Dmi' canh quay cham la`m mach phim cham toi pha't so't T.T ko thich la'm, la.m dung quay cha.m qua' tro`i. Phim co' nhie`u nhan vat la. lu`ng ng ko ra ng quy ko ra wuy. Noi chung tuy co nhieu canh chem giet nhung ko ge gom gi` he't, ca may canh nude cung vay luon :D binh thuong :D

                  • #105342
                   onlymewin
                   Participant

                    Phim coi công nhận hay thật!Coi 3 lần chưa chán!Trùi giờ vô coi lần 4 đây!!!

                   • #105343
                    thantrongtuananh
                    Participant

                     bài viết hayđấy nhưng so sánh như vậy là thiếu khách quan rồi. chắc tác giả viết bài này khi tình cảm với lotrđã nguội lạnh và moi duoc an mon canh nong 300 nen voi va ket luan nay no. 300 dung la dep that, hay that nhung no la mot dang khac khong the so sanh voi lotr duoc. cho den khi mon 300 lanh di roi, minh tin ban se co cai nhin chuan xac hon khi so sanh 2 bo phim nay

                   Viewing 16 reply threads
                   • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                   MoviesBoOm

                   2003-2023

                   Skip to toolbar