5 năm nữa đĩa CD có thể là dĩ vãng

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35915
  mikeymyer
  Participant

   Trường Đại học Princeton (M&#7929 kết hợp với hãng HP vừa thử nghiệm bước đầu thành công một loại thẻ nhớ chỉ to bằng đầu ngón tay và không có các bộ phận di chuyển. Mỗi thiết bị mỏng bằng tờ giấy này có thể lưu hơn 1 Gigabyte thông tin, tương đương 1.000 bức ảnh chất lượng cao, trên một cm3 không gian.

   Công nghệ này được phát triển bằng cách kết hợp những vật liệu vô cơ và hữu cơ trong một thể thống nhất. Thiết bị được xây dựng từ vật liệu đó có thể dùng vào việc sản xuất một loại thẻ nhớ đơn dụng, lưu trữ thông tin lâu dài, có tốc độ nhanh và dễ thao tác hơn đĩa CD.

   Loại thẻ nhớ này không cần bất cứ một bộ phận nào chuyển động, chẳng hạn như cơ cấu quay và tia laser thường thấy ở ổ CD. Thiết bị mới giống đĩa CD-R ở chỗ việc ghi dữ liệu sẽ tạo ra những thay đổi vĩnh viễn và chỉ có thể viết một lần. Tuy nhiên, nó lại có phần giống chip nhớ máy tính vì có thể cắm trực tiếp vào một mạch điện và không cần cơ chế động như đã nêu.

   Điều đáng chú ý nhất là việc các chuyên gia đã phát hiện ra một thuộc tính mà trước đây chưa từng biết, liên quan đến lớp phủ ngoài bằng chất dẻo có tính dẫn mà người ta vẫn thường sử dụng.

   Thuộc tính này được gọi là PEDOT, có khả năng dẫn điện và từ nhiều năm qua đã được sử dụng như một lớp phủ chống tĩnh điện trên phim ảnh. Ở đây, các nhà nghiên cứu tập trung tìm hiểu khả năng sử dụng PEDOT để lưu thông tin số. Trong thiết bị của họ, dữ liệu dưới dạng nhị phân (số 1 và 0) sẽ được hiển thị bằng đơn vị pixel polymer. Khi ghi thông tin lên thiết bị, điện áp cao hơn ở một số điểm nhất định trong mạng mạch sẽ tác động vào những cầu chì PEDOT tại các điểm đó. Kết quả là dữ liệu sẽ được khắc cố định vào thiết bị. Mỗi một cầu chì bị xử lý sẽ trở thành số 1, trong khi những cái không bị tác động, cho phép dòng điện chạy qua, sẽ được đọc là số 0.

   Nhóm kỹ sư của Princeton tin rằng công nghệ này có thể là một sự thay thế rất tốt cho công nghệ làm đĩa CD ghi một lần hiện nay. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng để đưa công nghệ này vào sản xuất đại trà cần phải mất ít nhất 5 năm nữa.

   Theo Vnexpress

  Viewing 2 reply threads
  • Author
   Replies
   • #49908
    loner
    Participant

     Nhỏ –> dễ làm mất –> tốn tiền

     Loner thích nhỏ vừa vừa thôi, vừa dễ cầm vừa dễ coi (cỡ như cái card Compact Flash) lại chứa được nhiều hơn nữa. Tưởng tượng cầm 1 cái thẻ nhỏ như SIM card này thấy bất tiện quá.

    • #49909
     pro447
     Participant

      Vấn đề là có rẻ bằng CD không? Chừng nào giá cả chưa cạnh tranh được với CD thì chừng đó CD còn tồn tại. Tưởng tượng mai mốt thẻ này thay thế được CD, vậy thì các ca sĩ phải quảng cáo cho Thẻ Album mới được phát hành, Thẻ Single, Thẻ EP, LP… He he, vậy là giải grammy cũng phải đổi biểu tượng thành cái máy đọc thẻ vàng rồi…

     • #49910
      mikeymyer
      Participant

       Hí hí, cái này muh đem ra sân bay thì hết sảy Lúc đó sẽ không còn tình trạng.. nhét nhét đút đút nữa, nhỏ quá mà

     Viewing 2 reply threads
     • The forum ‘Linh tinh’ is closed to new topics and replies.

     MoviesBoOm

     2003-2023

     Skip to toolbar