Alexander the Great – Bạn thấy thế nào ?

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37544
  faye
  Participant

   Ja, háo hức cho đã, đi xem ngày đầu tiên phim ra, đấy là còn có người quen chờ đúng 12 giờ khuya ngày 23 để xem xuất đầu tiên đấy . Nhưng xem xong Faye có cảm giác không thể nói ra được, có lẽ vì ngồi trong rạp lâu, và cũng có lẽ không biết có bị ảnh hướng bởi người khác và bởi Troy hay không .

   Xem xong ai cũng chê, chưa thấy ai khen cả . Đa số họ chê vì quá dài . Dài thì cũng dài, nhưng đâu phải là chưa coi phim dài như thế .

   Thứ nhất là nó quá dài trong khi có thể cắt bớt độ dài của vài phân cảnh . Bỏ thì không nên bỏ cảnh nào, nhưng nên cắt bớt độ dài của vài cảnh . Nói chung, càng dài thì càng làm cho khán giả, nhất là nhiều người không thích xem phim nói nhiều, chán nản quá phải ra vô rạp vài lần . Có lẽ họ ngồi lâu và muốn ra ngoài thư thả 1 chút , rồi lại quay lại . Đó là lý do mà phim không được nhiều người thích và có kiên nhẫn để ý từng lời thoại trong phim . Làm cho nhiều người có cảm giác phim không hay, buồn ngủ .

   Thứ hai là Alexander là người chinh chiến mà chỉ có 2 cảnh đánh nhau chính, 1 là ở Babylon, 1 ở khu rừng tại India . Tuy là 2 trận này là 2 trận quan trọng trong đời ông, nhưng ít ra cũng phải có 1, 2 trận nhỏ khác . Như thế, sẽ làm rõ nét Alexander trong đời có 1 mục đích gì, chỉ có mục đích chinh chiến thôi .

   Thứ ba là phim không làm rõ nét Alexander là 1 vị vua can đảm, và háo thắng . Thấy sao trong phim ông yếu đuối quá, bị ảnh hưởng quá nhiều từ bà mẹ Olympias . Nhưng lại ít điểm từ vua cha Phillip . Đã nhẽ đạo diễn Oliver Stone nên có những cánh quay nói rõ hơn về tài cầm binh của Alexander. Nói rõ hơn về binh lính của ông, như về vụ từ hồi vua cha Phillip, Phillip đã cố công đào tạo 1 đoàn binh lính giỏi . Làm cho cây giáo dài gấp đôi so với độ dài xưa nay của binh lính La Mã . Huấn luyện cho họ can đảm, không sợ chết, tất cả chỉ vì vị thủ lĩnh cúa mình .

   Có lẽ đạo diễn Oliver Stone coi trọng và nhấn mạnh vai của Olympias quá nhiều . Khi mà vua Philllip đưa Alexander xuống cái hang động rồi giải thích những chuyện xưa của các vị thánh trong thần thoại La Mã . Faye nghĩ tới Olympias, bà giống Medea , cả hai đều ghét chồng mình, cả hai đều có tính đàn áp, xúi giục người khác . Alexander là người đàn ông duy nhất trong đời bà, chính vì thế tất cả mọi oán thù, mọi mưu mô, ước mơ trả thù của bà, bà đều đặt trên người Alexander. Chính vì thế Alexander trớ thành như thế cũng chỉ vì ảnh hưởng cúa Olympias .

   Faye xưa nay không thích đạo diễn Oliver Stone, nhưng thấy hài lòng khi ông làm phim này giữ như ý chính trong lịch sử, ngay cả việc lưỡng tính ông cũng can đảm đưa lên . Nhiều người nhạy cảm với việc đó quá đáng . Đó chính là sự thật đời sống tình cảm cúa Alexander xưa nay .

   Xem phim thích nhất 3 cảnh . Cảnh thứ thất là cảnh cậu bé Alexander thuần phục được con ngựa đó . Leo lên ngựa, chạy thẳng hướng mặt trời . Đó chính là mục đích của Alexander, ông luôn hướng mặt trời mà tiến, thế nên vinh quang hào nhoáng của ông cũng thế ! Cảnh thứ 2 là cảnh vua Phillip đưa Alexander xuống cái hang để nói về các vị thánh trong thần thoại La Mã, lúc đó, mới thấy sự mạnh mẽ của Phillip, sự kính phục cha mình của Alexander và ngay cả sự ảnh hướng của những nhân vật thánh thần thoại đó lớn mạnh thế nào trong cuộc đời của Alex và Phillip . Cảnh thứ 3 là cảnh đánh nhau trong khu rừng tại India . Lúc mà Alexander té ngựa, chiếu chậm và dùng màu loan lổ màu đỏ đã làm nên ý nghĩ của Alex lúc đó, ông té ngựa như thức tỉnh giấc mơ bá chủ thế giới cúa ông . Nó xụp đổ và ông phải trả giá quá nhiều với máu của binh lính , những người xung quanh ông .

   Faye chấm phim 3.5 . -0.5 vì phim quá dài, -0.5 vì không làm rõ ràng tính cách chính nổi tiếng trong lịch sử của Alexander xưa nay là can đảm và háo thắng . -0.5 là vì chỉ có 2 cảnh đánh nhau, trong khi cuộc đời của Alexander là chinh chiến, 2 cảnh hơi ít quá, tuy là công nhận, 2 trận chiến đó là quan trọng nhất trong đời chinh chiến của ông .

   Đấy, xem phim lại cứ nhớ Troy, Troy thì thất vọng quá ! Điều đáng nhớ Alexander hay hơn Troy là cũng 1 phần vì diễn xuất, Collin Farrell thật xuất sắc trong vai Alexander, trong khi ớ Troy, Brad Pitt lại qúa bình thường . Val Kilmer trong vai vua Phillip có thể so sánh với vai cúa Eric Bana trong Troy, 2 vai đều mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng lơ”n, làm rõ nét nhân vật . Và A . Jolie cũng có ấn tượng tốt với vai Olympias thâm hiểm , háo thắng . Phái khen là Oliver Stone có mắt chọn diễn viên, vai nào diễn cũng tròn vai . Và quan trọng là ông giữ luôn ý chính theo lịch sử, không thay đổi như Troy .

   Hơ hơ, lại so sánh này nọ …

  Viewing 34 reply threads
  • Author
   Replies
   • #75136
    tadinhphong
    Participant

     hixhix chưa coi phim này nên không đánh giá về mặt nghệ thuật( hổng biết khi nào tới VN nữa) ,nhưng xét về 1 phim mà được mọi người chờ đợi như vậy(diễn viên sao,đạo diễn nổi tiếng) mà trong tuần công chiếu đầu tiên thu về có $21 triệu thì mặt thương mại xem như thất bại rùi(thua cả Christmas with the Kranks),nhưng cũng mong phim này nhiều lắm

    • #75137
     popcorn
     Participant

      Ray cũng khá dài đấy nhưng tôi vẫn ngồi bám cái ghế đến rích chịt mình mảy hơn 2 tiếng đồng hồ, vi sợ bỏ đi restroom thì sẽ không được thưởng thức trọn bộ phim.

      Còn Alexander không phải thuộc dạng triết lý giáo huấn mà toàn là nói những câu thuộc chiến tích lịch sử hay trích dẫn những câu nói của danh nhân, thực ra tui cũng không biết nó thuộc dạng nào. Cũng may là chỉ có bấy nhiêu sao mà đã nói gần hết bộ phim, chứ nếu thêm 1 sao nữa rồi cũng ký hợp đồng đòi chiếm 20 phút lời thoại nũa chắc tui phải đi restroom liên tục luôn quá.

     • #75138
      popcorn
      Participant

       phim này giữ như ý chính trong lịch sử, ngay cả việc lưỡng tính ông cũng can đảm đưa lên

       Không lưỡng tính sao được khi mấy thằng pêđê cứ suốt ngày lởn vởn truớc mắt hắn. Thậm chí đi chiến đấu mà cũng thấy mấy “ả” đi hầu hạ phục dịch.

      • #75139
       nemo
       Participant

        fin này bị các nhà phê bình phin dập tơi bời lun, kiểu nì thì VN chắc sẽ sớm được coi fi nì thui

       • #75140
        agent_smith
        Participant

         Giánh sinh này chiếu rồi

        • #75141
         luly
         Participant

          Ay da da, mỗi người mỗi quan điểm muh. Người thấy hay người lại thấy hông, thậm chí dở. Phim bây giờ có khuynh huớng dài–>dai—>dở—>giục. Từ sau khi cái thời của LOTR, rùi tới Troy, bây giờ lại tới Alexander. *sigh*, dài chưa chắc hay, diễn viên “sao” chưa chắc good. Nói tóm lại, thà bỏ 3 tiếng đồng hồ đó coi The Incredibles dzới National Treasure better hơn nhìu!

         • #75142
          agent_smith
          Participant

           phim Troy đánh tưng bừng mà còn bị chê thì…

           nói chung là mấy phim này làm kiểu gì cũng bị chê hết

          • #75143
           admin
           Keymaster

            mình xem phim này xong mình thấy dài quá, mình không thích chút nào. diễn viên đóng nhạt nhẽp, nhất là angelina joilie đó

           • #75144
            ech_op
            Participant

             Mình thấy bạn mongmo rất hay phim nào DV nào cũng biết hết áh Phim chiếu tại Mỹ cũng nói coi rồi luôn khâm phục khâm phục

            • #75145
             admin
             Keymaster

              phim alexander đang chiếu ở việt nam đó bạn ech_op. mình nghĩ chắc bạn đang ở nước ngoài nên không biết đó thôi. dạo này phim ở rạp chiếu sớm lắm. mình mới xem alexander hôm qua, thấy giới thiệu có phim catwoman cũng sắp chiếu. nếu như bạn muốn biết phim nào sắp chiếu ở việt nam, vô website của diamond đó, mình thấy có phim bridget jones 2 và sky captain cũng sắp chiếu. thích quá, mình thích jude law

             • #75146
              admin
              Keymaster

               nếu bạn ech_op không tin mình thì bạn vào website của báo tuổi trẻ xem đi. sáng nay báo tuổi trẻ cũng có giới thiệu phim này đó. nhận định là chê phim dở vì ông vua này bị bệnh đồng tính luyến ái. chắc vì thế ổng bị sida mà chết. hồi xưa người ta chưa biết đó là sida nên không ghi lại, chứ còn trẻ mà đã chết rồi, tội nghiệp quá.

              • #75147
               phuthuynho2001
               Participant

                trời phù thủy nhỏ chưa bao giờ nghe là đồng tính sẽ bị Sida!!!! bó tay !!!!! ai nói mà quái thế!!!! phim này coi cũng được cũng buồn ngủ như lúc coi King Athur í !!!!!

                phim gì mà toàn nói 0 là nói !!!!!

               • #75148
                vivu
                Participant

                 To ech_op:Đọc những lời nhận xét của bạn về mongmo mình thấy kỳ kỳ! Mới đầu mình tưởng là lời khen chứ, ai ngờ đó là lời châm chọc mỉa mai mà mình rất khó chịu khi đọc huống chi là mongmo. Có nhiều phim chưa chiếu ở Mỹ nhưng đã chiếu ở các nước khác(do nhà phát hành lựa chọn thời điểm) cũng có khi đang chiếu ở Mỹ mà VN đã có DVD rồi. Một chuyện rất đỗi bình thường có gì đáng để nghi ngờ, châm chọc nhau cho mất vui! Vả lại nếu ở VN chưa có người xem thì làm sao viết thead này cho bạn và tôi đọc?! Mình thấy mongmo mới gia nhập MB mà đã bị chỉ trích rồi!

                 To mongmo: Dont be sad! Happy xmast! We are boomers!

                • #75149
                 vivu
                 Participant

                  To phuthuynho: bạn ơi chưa xem phim Philadelphia à?không nhớ nhân vật TomHank đóng trong đó cũng bị AIDS do đồng tính luyến ái sao? Chắc bạn còn nhỏ nên chưa tìm hiểu về AIDS và các vấn đề giới tính nên không biết, sẵn đây mình xin khẳng định là SIDA chẳng sợ những người đồng tính đâu mà không lây(có khi các đối tượng này còn dễ lây hơn)! Mình thấy bạn mongmo có một “phát hiện” khá lý thú đấy, biết đâu các sử gia thế giới sẽ quan tâm nếu họ đọc bài viết này!

                 • #75150
                  vivu
                  Participant

                   To mongmo: mình thấy thích cách nói chuyện của bạn lắm, cho mình kết bạn nhé! Vì mình mà ai chọc như vậy là mình “nóng” lắm chứ không “đằm” như bạn đâu!

                  • #75151
                   popcorn
                   Participant

                    Quảng cáo: bạn nào cảm thấy thiếu ngủ hay mất ngủ xin mời đi xem phim này, bảo đảm bạn được ngủ bù 2 tiếng đồng hồ.

                    Hôm bữa tui đi xem fin này gần khúc cuối thấy ông dzua die mừng muốn chết, tưởng được đi về. Ai dè cũng còn bị bắt ngồi nán lại hơn 10 phút.

                   • #75152
                    kenshin
                    Participant

                     Mới xem film này về. Nói chung là cũng thất vọng, ko fải vì film dở mà vì nó ko được như mong đợi…

                     Đồng ý với faye ở điểm thứ 2 và thứ 3. Còn về film dài thì mấy film dạng này film nào chẳng dài. Ko hiểu sao xem mấy film này tui ko hề thấy mệt mỏi mà lại thấy thời gian wa rất nhanh là khác

                     Mong đợi film này cũng vì có Colin Farrell, nhưng fải nói rằng chú này đóng tệ quá… Lúc trước nghe Colin đóng Alexander đã nghi ngờ rồi, nhưng thôi kệ, tin tưởng Colin vì trước giờ những vai anh đóng đều rất hay. Nhưng Alexander là 1 vai diễn hoàn toàn thất bại. Nhìn đi nhìn lại tui chẳng tìm ra 1 điểm nào của Alexander do Colin thể hiện. Quá mờ nhạt, từ ngoại hình đến lời thoại!!!

                     Hay nhất trong film là Angelina Jolie. Cô này vào vai wá xuất sắc, đã bộc lộ lên hết sự thâm độc, nham hiểm của Olympias. Có điều, em này sexy quá, ko hiểu sao lại bị vua Phillip ghẻ lạnh

                     Tóm lại, nếu so với 3 film sử thi trước thì film này kém nhất…

                     LOTR>Troy>King Arthur> Alexander. Trùng hợp 1 cái là những film càng coi sau càng thấy dở, cứ đà này chắc mai mốt ko dám coi fillm sử thi nữa wá!!!

                    • #75153
                     rubycup
                     Participant

                      To vivu: Theo tui được biết AIDS được phát hiện đầu tiên vào năm 1982, trước đó thì chưa ai ghi nhận lại bao giờ cả, nên tui k nghĩ là các nhà sử gia quan tâm đến giả thuyết này đâu.

                     • #75154
                      admin
                      Keymaster

                       to rubycup: châu Mỹ được Colombus phát hiện ra cách đây chừng vài trăm năm, nhưng trước đó chẳng ai biết cả. nó không có nghĩa là trước đó không có châu Mỹ.

                       to vivu: mình rất vui và cám ơn có bạn quan tâm.

                       riêng về alexander, mình thích colin farrell trong phim này, và lại không thích angelina jolie. dù mình mê angelina jolie trong phim girl, interrupted lắm, nhưng trong phim này cô đóng không có hay. mình thì không thích colin farrell vì mình thấy diễn viên này đóng phim không có hay, phim nào cũng có một kiểu thôi. nhưng phim alexander thì lại làm mình xúc động. nhưng cũng thấy ghê ghê, đẹp trai vậy mà bị đồng tính. mình thấy ghê nhất là cái ông múa ở babylon đó. mới đầu không biết là con trai hay con gái luôn. nhìn ổng giống một diễn viên hay ca sĩ việt nam nào đó mà mình không nhớ ra. nhưng thấy ổng ghê quá à, ẻo lả thấy sợ. vậy mà alexander mê ông đó. còn bạn trai của alexander có đôi mắt to đùng luôn, nhìn uỷ mị quá. nhưng thấy giống drag queen hơn là gay đó. drag queen là mấy người trong phim connie và carla đó (chứ nhiều bạn cũng không biết drag queen là gì)

                      • #75155
                       rubycup
                       Participant

                        Bó tay với bạn mongmo luôn, thôi mình cũng không có cãi lại làm gì, cứ cho là bạn đúng đi vậy, chúc vui.

                       • #75156
                        vivu
                        Participant

                         To rubycup: Mình đã cười khi đọc “giả thuyết” của mongmo về cái chết của Alexander, mình nghĩ đó là cách nói vui của bạn ấy và mình cũng vậy! Nhưng mình cũng đồng ý với mongmo là không nói không có nghĩa là không có! Chẳng qua có những bệnh ngày xưa người ta chưa biết, chưa được đặt tên mà thôi(mà bây giờ cũng vậy thôi, vẫn có những căn bệnh lạ mà y học cũng “bó tay”).Ấy da, tự nhiên tụi mình lại đi bàn về cái gì đâu!lạc đề cả cây số rồi, đúng là BOOMERS!

                        • #75157
                         admin
                         Keymaster

                          cám ơn vivu nói giùm mình. chẳng qua là mình nghĩ ra cho vui thế thôi, nhưng bạn rubycup hình như không hiểu được kiểu joke này.

                         • #75158
                          daywalker
                          Participant

                           mongmo cho hỏi website của Diamon plaza là gì thế nhỉ?

                           Cám ơn.

                          • #75159
                           nino_milan
                           Participant

                            He he Alexander hay tuyệt ! Nhạc rất ổn, một vài cảnh quay tuyệt vơì, diễn viên miễn chê ! He he bữa đó coi film phê lun !

                           • #75160
                            minhhuyxxx
                            Participant

                             Nhân vật Alexander được xây dựng với những tình cảm khác thường của người “lưỡng tính” đã khiến cho bộ phim “lôi cuốn” được nhiều sự háo hức lẫn “tò mò” của khán giả! Tuy phim đoạt doanh thu khá cao, nhưng bên cạnh đó cũng nhận được nhiều lời chê lắm! Hôm Huy đi coi ở Diamond, một cô bé ngồi đằng sau Huy chặc lưỡi : “Ông đạo diễn gan thiệt!!!”..hè hè..

                            • #75161
                             yuna_admirer
                             Participant

                              Chủ đề hay, cho phép nhận xét 1 vài điều về cả Alexandrea và Troy.

                              Cả 2 phim đều trần tục hóa / đời thường hoá những nhân vật mà chúng ta biết vốn là những con người vỉ đại. Việc này là 1 bước tiến dài trong nội dung nhưng lại gây nhiều phản cảm – vốn chỉ xem những Alex, Achilles, Hector, Paris là những hình ảnh anh hùng.

                              Có lẻ vì vậy lại ít được khen chăng ?

                             • #75162
                              admin
                              Keymaster

                               Phim hay ,trận đấu với Ba Tư xem buồn ngủ nhưng trận ở Ấn Độ xem rất hay .Mấy con voi trong đẹp lắm .

                               Cả hai trận đều không có chiến thuật binh pháp gì hết .

                               Xem giải trí tốt nhưng muốn tìm hiểu Alexander nên tìm sách ngoài hiệu sách đọc .

                              • #75163
                               kery6102003
                               Participant

                                phim hay chứ. đánh nhau rất hay, mà toàn là diễn viên nổi tiếng cả.

                                mà không nói rõ lắm về việc Alexander là “gay” nhìu lắm. nên hiểu chưa rõ lắm về ông này

                               • #75164
                                younggun1894
                                Participant

                                 Phim hay ,trận đấu với Ba Tư xem buồn ngủ nhưng trận ở Ấn Độ xem rất hay .Mấy con voi trong đẹp lắm .

                                 Cả hai trận đều không có chiến thuật binh pháp gì hết .

                                 Xem giải trí tốt nhưng muốn tìm hiểu Alexander nên tìm sách ngoài hiệu sách đọc .

                                 T rex , ko phải là ko có chiến thuật binh pháp gì hết , ko phải như game RTS dẫn quân click attach búa xua ( …rồi thua ) Cảnh film đó chỉ minh hoạ cho một phần trận đánh , ngày xưa , đánh Ấn Độ là lần first time trong đời lính La Mã thấy voi , sợ mất vía còn đánh đấm gì nữa ( mà thời Trung Cổ thì quân nào chẳng sợ tượng binh , nhất là voi Ba Tư , hichc ) mà film này chỉ là film ” minh hoạ ” thêm về cái backgruond của Alexander The Great chứ ko phải film chiến tranh ! Muốn bàn về binh pháp hay quân sự thì qua box MFC của ttvnol luận chơi

                                • #75165
                                 admin
                                 Keymaster

                                  Ba Tư làm gì có voi .Trận đánh với Batư đầu phim xem buồn ngủ thấy mồ .Tưởng phim này dựng đánh trận nhàm chán như Troy ai ngờ gần cuối phim có trận đánh ở Ấn Độ hết xảy quá đã ,mấy con voi trông đẹp hết cỡ luôn .Chắc là chọn voi đẹp nhất ra đóng phim quá .Mấy con voi cho vào cảnh lẫn với người khiến pha giao chiến này rất ngoạn mục ,hoành tráng và đã con mắt .(xem sướng hơn cái cảnh đánh nhau chán ngắt với voi khổng lồ vẽ bằng máy vi tính trong chúa tể những chiếc nhẫn 3 nhiều).Xem ra ông Stone rất xuất sắc trong việc sử dụng hình ảnh voi chiến trong cảnh ,vị trí các con voi được đặt hợp lí xen kẽ giữa bộ binh và kỵ binh tạo nên vẻ đẹp và hoành tráng cho trận đánh .

                                  Nhưng cả hai trận đều hai bên xông vào chém lẫn nhau ,mạnh ai nấy sống ,yếu ai nấy chết ,bên nào chết hết trước thì thua .Nếu có minh hoạ một phần trận đánh thì nó cũng phải chỉ ra chiến thuật ,binh pháp và nghệ thuật Quân Sự mà Alexander đưa ra để đánh bại được hai đạo quân đông đảo hơn mình nhiều chứ xem thấy quân Hy Lạp chỉ biết xông vào giết đối phương chứ có sử dụng chiến thuật gì đâu.

                                 • #75166
                                  younggun1894
                                  Participant

                                   Hì , T rex nhầm rồi : ” Ba Tư làm gì có voi …” trong trận này chưa xuất hiện voi đấy thôi ! Những trận khác trong lịch sử thì có nhiều lần Batư dùng voi lớn đánh , trước thời chiến tranh Trung Cổ Thật ra lúc đó ko phải chính xác là voi Ba tư mà là voi từ châu Phi người Batư mang về huấn luyện thành tượng binh ! Voi châu Phi to lớn gấp rưỡi voi châu Á

                                   Còn về chiến thuật theo Trex ko khác gì chiến thuật ” nắm thắt lưng địch mà đánh ” của bộ đội ta là lấy thịt đè người rồi ! Hì … Thôi góp ý cho vui thế thôi , có gì trao đổi thêm qua GB Nói hồi bốc khói ! Hì

                                   Film cũng khá hay , hình ảnh đẹp , cũng xứng đáng trong bộ 4 film về nơi nổi tiếng : Troy , Alexander the Great , Kingdom of Heaven và The New World ( mong chờ film này ghê )

                                  • #75167
                                   yuna_admirer
                                   Participant

                                    Ba Tư thì không có voi đâu … Ba Tư vùng của Alexander đi qua là từ khúc Crete, rồi đảo Rhode tiếp tục đi và phía đông Bắc, nước Persian rồi các bộ lạc thiểu số như Armenian .v.v.

                                    Vùng này không có voi vì đất đai khô cằn hết rồi… muốn có voi thì phải đi xuống phía châu phi 1 chút, khu vực Egypt ngay sát eo biển địa trung hải hoặc phía ngoài vùng bắc Phi Numidia hay Cathage thì có.

                                    Sau khi đế chế của Alexsander sụp đổ, bị chia ra nhiều, khu vực Hy Lạp thì chia ra người Greek, Macedonian. Hậu duệ của Alex thì là Selecuid Empire, phía Ai Cập thì có vương triều Plotemy mà sau này nổi tiếng bà Cleopart mủi hếch, phía tận Ba Tư thì là người Armenian, Pontus .v.v.

                                    Chiến thuật cũng không phải không có, nhưng ngày ấy đánh nhau trên xa mạc thì làm quái gì có nhiều điều kiện chiến thuật kiểu ba tàu , mấy bạn cứ nghỉ chiến thuật kiểu phục binh Khổng Minh thì khổ.

                                    Đánh nhau thời ấy đơn giản .. cứ các bác Hoplite làm thành 1 đội hình nhỏ theo kiể Phalanx (bức tường giáo) và thành 1 hàng cố định, bảo vệ kỵ binh phía sau. Kỵ binh phía sau thì sau khi các Hoplite Phalax giáp chiến thì đi làm mổi nhiệm vụ Flanking nhau thôi, thằng nào flank nhiều thằng đó thắng .

                                   • #75168
                                    younggun1894
                                    Participant

                                     Ko ngờ bạn Yana cũng bíêt điều này , cảm ơn bạn đã cung cấp thêm thông tin ! Đúng là Ba Tư ko hề có voi nhưng sau này , sau này , sau thời Alexander The Great người Batư đã thuần hoá voi châu Phi , do đó khi Thành Cát Tư Hãn tíên đánh Ba Tư , đìêu quân Mông Cổ , danh lừng kỵ binh , phải sợ nhất chính là Voi , kỵ binh thấy voi chạy mất dép , hoảng loạn ! Nhưng tượng binh cũng có một yếu điểm rất lớn là rất dễ hoảng sợ khi bị đánh đau có nghĩa là chỉ cần dùng tên hay giáo lớn tập trung bắn về phía voi , thì voi sẽ đau , hoảng loạn chứ ko chết rồi lồng lộn lên phá vỡ đội hình , TCTH đã nắm rõ điều này và ông đã thôn tính được Ba Tư ….

                                     Đúng là thời đó , thời thượng cổ ( hì , hình như thế ) vẫn chưa rõ khái niệm binh pháp biến hoá như ở Trung Hoa cổ ( thời Tam Quốc ) , chỉ có vài chiến thuật cơ bản như dùng cung tên áp đảo rồi đến kỵ binh hay bộ binh xáp chiến ! Ngày xưa , tôi mê nhất là chiến thuật tập trung từng đơn vị bộ binh nhỏ La Mã thành hình khối có khiên lớn hình chữ nhật che kín tr6en dưới , giáo ngắn chỉa thẳng ra cứ thế mà tíên thẳng vào đội hình địch đang tíên đến ! Nhưng tíêc là chiến thuật này chỉ áp dụng được ở những nới trống trải ! Đó ccũng chính là 1 lý do quân Anh đã thua quân Mĩ trong trận chiến giành Độc lập cho Mĩ , khi quân Anh chỉ quen dàn đội hình những nới trống trải nhưng qua Mĩ thì …. bó tay , chẳng hề có 1 chíên trường nào rộng lớn như các đồng cỏ ở CÂ

                                     Đó là 1 vài thông tin , ý kíên nhỏ của tôi về đề tài này mà lấy film Alexander làm ví dụ , có gì sai sót thì góp ý thêm

                                    • #75169
                                     yuna_admirer
                                     Participant

                                      Youngun,

                                      Cái chiến thuật La Mả mà bạn nói đó được áp dụng cho 1 Cohort, tức là 1 quân đoàn, và có tên là Testudo -> tiếng Latin hình như là con rùa thì phải. Từ turtle tiếng Anh cũng có phát âm tương tự.

                                      Đây là 1 chiến thuật phòng thủ chống lại cung tên, hoặc thường được dùng để trẩn giử 1 chổ nào quan trọng.

                                      Thường khi chống lại các đạo quân voi, thì người ta thường nhắc đến 1 đơn vị gọi là Incendary Pig.

                                      Incendary (pardon my english) có nghỉa là bốc cháy. Đây là 1 đội quan gồm mấy chục con … heo rừng được lính La Mả dắt theo, khi sắp tiến gần đến đàn voi, lính la mả sẽ châm lửa trên lưng con heo rừng. Da con heo được tẩm dầu nên toàn bộ con heo sẽ cháy, lúc đó nó sẽ chạy loạn lên vào đội hình voi, khiến cho mấy con voi đó hoảng sợ và chay lung tung dày xéo đội hình.

                                      …………..

                                      Ở Tàu đánh nhau gần cả trăm nghìn tên, đường núi hiểm trở, rừng rậm phục kích thì nhiều thui , còn kêu tàu mà qua xa mạc đánh nhau thì đánh lại ai… ngày trước cả vạn quân Thanh mới đánh vài nghìn tên Tartac là chạy té khói rồi….

                                     • #75170
                                      binhlinhnhapngu
                                      Participant

                                       Cái mà yuna_admirer nói về mấy con heo cháy đó thì chỉ là bịa ra cho con nít nghe thui .Đọc là biết rùi .Thứ nhất voi chiến chắc chắn phải được huấn luyện để không sợ lửa ,không sợ đau .Nếu Voi sợ lửa thì đánh nhau thời xưa chỉ có giày xéo lung tung vi đánh nhau thời xưa ở rừng hoặc ở thành chắc chắn sẽ có lửa .Voi chiến phải không sợ đau vi to xác như thế thì chắc chắn phải bị trúng vài mũi giáo mũi tên .
                                        Nếu dùng heo cháy để giải quyết được dễ thế thì Ấn Độ ,Thái Lan dùng voi chiến làm gì .Thế mà Ấn Độ ,Thái Lan dùng voi chiến cả 2 nghìn năm đấy.

                                     Viewing 34 reply threads
                                     • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                                     MoviesBoOm

                                     2003-2023

                                     Skip to toolbar