CBC: Mẹo vặt khi post bài!

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37263
  tulip
  Participant

   Trước những thắc mắc và lúng túng của một số thành viên chưa từng post bài trên forum trong vài buổi họp offline CineBoomClub gần đây, tôi xin trích gởi vài mẹo vặt mà bản thân tôi đã gom nhặt được từ những buổi đầu vừa đến với trang web đầy tình iu thương này

   Hy vọng những điều nhỏ nhặt sau đây sẽ ít nhiều hỗ trợ các bạn, giúp các bạn mạnh dạn hơn trong việc tích cực post bài trên diễn đàn.

   1.Tạo thread mới:

   Mỗi thread trên MB là một bài viết- ý kiếân hoàn toàn mới mẻ so với những thread cũ cùng đề cập đến một vấn đề. Trước khi tạo thread mới, các bạn nên lưu ý xem lại trên forum đã có thread nào trùng lặp ý với mình hay chưa? Nếu có, và ý tưởng của bạn có thể phát biểu chung trong thread đã có thì xin hãy post thành một reply trong thread cũ thay vì tạo một thread mới.

   Ví dụ: bạn chỉ muốn phát biểu rằng bạn rất thích giọng cười của MA trong phim NCGCD, nhưng lúc đó đã có bài viết giới thiệu về phim này trên diễn đàn, bạn có thể vào thread giới thiệu đó và post reply thay vì tạo thread mới.

   Sau khi chắc chắn rằng bạn phải tạo một thread riêng biệt hoàn toàn mới, bạn cần phân loại bài viết của mình. Nghĩa là bạn phải biết rõ mình sẽ viết về cái gì để post thread đúng chỗ vào đúng các đề mục đã được phân loại trên diễn đàn.

   Việc cần làm kế tiếp là diễn đạt ý tưởng của bạn ra thành văn trên máy tính. Nếu bạn thích làm ngay trên net, bạn cứ việc đổi font trong Vietkey sang Unicode và gõ (phương pháp này bất tiện ở chỗ vừa tốn tiền vừa khó sửa bài nếâu có lỗi chính tả, nó cũng rất khó khăn nếu bạn muốn thay đổi kết cấu bài viết hay nhiều thứ khác). Trường hợp bạn đã đánh máy xong bài viết của mình bằng font VNI-Times, bạn chỉ việc copy bài viết đó bỏ vào trang web đổi font này:

   Sau đó click chuột vào ô Unicode rồi copy bài đã đổi font paste vào ô trống trong phần post bài của Moviesboom.

   Xin vui lòng đọc lại bài lần cuối rồi nhấn vào submit, một khi bạn đã submit, mọi điều hay dở hay những ý tưởng nhất thời vừa đánh sẽ vĩnh viễn phơi bày trên Moviesboom, trừ phi các admin delete chúng, do vậy xin suy nghĩ chính chắn trứơc khi post bài, nhất là những reply tranh luận trước ý kiến trái ngược của member có giọng lưỡi khích bác…L

   2. Trình bày bài viết:

   a.Phân đoạn cách dòng:

   Đối với những bài viết thông thường, với paragraph mặc định thông thường thì chúng ta chỉ việc enter là hai đoạn văn sẽ được cách biệt một khoảng cách 1,5 line. Nhưng trên net, bạn phải enter 2 lần để xuống dòng và có khoảng cách giữa hai đọan văn bản. Việc tạo khoảng cách này thay vì chỉ xuống dòng sẽ giúp người đọc đỡ mỏi mắt hơn khi phải nhìn quá lâu trên máy tính một bài viết liền mạch quá dài.

   Ví dụ:

   Tui iu anh nhưng anh hông iu tui anh đi iu cô hông iu anh, cô hông iu anh đi iu anh đang theo iu tui. Tui bơ vơ trong khi anh lơ mơ iu cô ngây thơ iu anh chơ vơ… Oâi iu đương ngu ngơ như trong mơ.

   Tui ôm đau thương như anh ôm thương đau, cô iu anh ôm theo đau thương như anh cô iu iu trong thương đau. Oâi iu đơn phương sao u mê lê thê…

   Nó sẽ sáng sủa hơn nếu như thế này:

   Tui đang iu nhưng anh không hay đâu. Anh đang iu, cô kia đang iu luôn. Cô không iu anh nhưng yêu anh iu tôi. Anh iu tôi không hay tôi không iu anh, anh tôi iu không hay tôi đang iu anh luôn.

   Anh tôi iu luôn iu cô kia như si mê. Iu iu iu quay qua iu tay ba tay tư… Oâi đau thương liên thông thương đau thôi….

   b.Nhấn mạnh bằng cách in đậm- in nghiêng:

   Bạn có thể cho in đậm- in nghiêng những trích dẫn, chú thích hoặc nhấn mạnh ý nào đó trong bất kỳ chỗ nào của bài viết mình.

   In đậm bằng cách đánh liền các chữ này lại < b > văn bản…. < / b >

   In nghiêng tương tự in đậm nhưng thay chữ b bằng chữ i < i > văn bản… < / i >

  Viewing 13 reply threads
  • Author
   Replies
   • #70681
    tulip
    Participant

     3. Cắt đôi bài viết:

     Thật ra đây là ý kiến riêng của tôi về việc xử lý những bài viết quá dài mà thôi. Bạn có thể không dùng đến mẹo này nếu không tán thành.

     Khi cắt bài viết quá dài ra làm hai đọan, nghĩa là bạn post một đoạn của bài viết trước rồi lại post một lần nữa cái đoạn còn lại thành một reply tiếp ngay sau đó.

     Việc cắt bài viết như thế này nhằm kích thích người đọc siêng năng và phấn khích hơn, đôi khi nó còn được gọi là một trò lừa đảo. Nhưng nó thật sự hữu ích nếu bạn có quá nhiều điều muốn nói trong khi độïc giả của bạn đang mỏi mắt và vô cùng lười biếng đọc bài. Đại đa số member thích đọc những ý kiến ngắn gọn, đôi khi rất nhảm, hơn là những bài viết quá dài làm họ mỏi mắt. Có rất nhiều người click vào cái tựa thread thật hấp dẫn, nhưng vừa vào là thấy chóng mặt vì quá nhiều chữ nghĩa và bắt đầu đọc lướt một cách vội vã để còn “bay” sang kiểm duyệt thread khác. Việc cắt đôi bài viếât này nhằm giúp bạn kích thích họ lưu tâm bài viết ngay từ đầu. Và nhiệm vụ bạn phải làm là lôi kéo họ đọc tiếp đoạn kế tiếp.

     Ví dụ: cái thread này nè, tui cắt nó ra vì nó dài quá chài

     4.Vài lưu ý nhỏ khác

     a.Bài viết ủng hộ hội nào thì thêm tên viết tắt của hội đó lên trước tựa bài viết.

     Ví dụ: mẹo vặt viết bài này ủng hộ CineBoomClub, tui ghi CBC: Mẹo vặt khi viết bài!

     Tiện đây tui ghi luôn ra các hội đang hoạt động để các bạn tiện đường sử dụng:

     1.Hội Nhạc Phim: OST

     2.Hội cho mượn phim san sẻ: MBS

     3.Hội mê phim TVB: TVB

     4.Hội kiếm hiệp và kungfu: THKH-KF

     5.Hội nhạy cảm nhất MB: HOT

     6.Hội Cờ Bạc Tuổi Dậy Thì: TEEN

     7.Hội offline vui vẻ của MB: CBC

     b.Bài viết dịch hoặc sao y từ những trang web- báo chí phải được ghi chú nguồn vào phía cuối bài.

     c.Tạo nhiều nick để kéo bài lên trong những lúc dầu sôi lửa bỏng, phòng khi nó lọt xuống đáy forum trong lúc mới chỉ có vài người ghé mắt tới. Những bài viết nghiêm túc hay gặp phải thân phận bèo bọt này trong thời điểm xuất hiện quá nhiều bài viết mới hoặc những vấân đề tranh cãi triền miên.

     d. Dùng giọng văn phấn khích nếu bạn có tham vọng đoạt giải GSA hàng năm trong MB. Trước đây tôi hay dùng kiểu nói lấp lửng tạo tò mò, điên mộït chút thì đưa thông tin sai lệch để tạo sự chú ý. Nhưng tất cả đều sẽ không thành công nếu bạn muốn đạt đựơc mục đích cuối cùng là có thật nhiều người reply vào thread của mình.

     Thật ra nếu bạn viết một bài dài quá, đầy đủ quá thì những người vào xem sẽ chẳng biết nói gì thêm nữa. Do vậy bạn có thể thêm vào cảm xúc cá nhân của mình. Tham khảo thêm bài viết của cựu admin MB theo link dưới đây nha các bạn, bài này từng là kim chỉ nam của tôi trong mộït thời gian dài ah.

     [http://www.moviesboom.com/?pid=arti&#8230;]

     P/S: Link đổi font do anh Chuotkhongduoi chỉ dẫn:

     [http://www.vninvest.com/vietuni/vie&#8230;]

     Ai còn có những kinh nghiệm quý báu khác liên quan đến việc post bài, xin bổ sung tiếp vào bài viết này. Chân thành cám ơn các bạn đã dành thời gian để ghé mắt vào những dòng này. Trân trọng kính chào

    • #70682
     ara
     Participant

      Bài biết có ích quá, thanks chị tulip nhìu

      Add fav

     • #70683
      ndthanh
      Participant

       Hehe đọc bài nì xong cười sắp té ghế gòi!

       Hay hay hay!

      • #70684
       happy_lady
       Participant

        em thích cái đoạn iu iu liu thiuđọc trẹo họng

       • #70685
        little_boy
        Participant

         bài đọc mà em chỉ thấy cười lên cười xuống…..em cũng tán thành cái khúc iu iu thương đau… đọc tới đọc lui mà cứ lẹo lưỡi lun ah …bái phục

        • #70686
         nopecare
         Participant

          Hay!!! Một chữ Hay dành cho em Tulip! :handup:

         • #70687
          thien_thach_lua36
          Participant

           HE he, em đồng tình với ý kiến chị HL và anh LB : bùn cười nhất cái đoạc iu iu , đọc thấy vần và vui không chịu đuợc , mỗi tội …không hiểu gì hết trơn( Vì rối rắm wé đó ạ)

          • #70688
           admin
           Keymaster

            hihi, đọc vui quá, mình cũng cười luôn

            cám ơn bạn đã hướng dẫn

           • #70689
            tulip
            Participant

             Cẩm nang khám phá Moviesboom

             [http://www.moviesboom.com/?pid=foru&#8230;]

            • #70690
             ech_op
             Participant

              thank chị tulip nhe

             • #70691
              th
              Participant

               hic… hông chơi xuyên tạc nhơ “hội cờ bạc tủi dậy thì–> Teen” hụi cờ bạc là MBC dzới lại liệt kê thiếu hội Horror rùi

              • #70692
               mikeymyer
               Participant

                Các bạn nên lưu ý là post thread thì phải chuẩn bị tinh thần trả lời chất vấn các Boomer khác nha. Tuy là mình viết thread mang tính ôn hoà hiền lành nhưng lâu lâu cũng đưa ra 1 số lí luận gay cấn, hông đụng hàng để không khí thêm phần hào hứng. Bởi vậy tốt nhứt là coi trước coi chỗ nào thì diễn ra quyết đấu, phòng bị câu trả lời, nhưng trả lời chứ đừng đụng chạm nghen .

               • #70693
                Bros
                Participant

                 chị Tulip wên mất 1 hội gòi nè

                 Hội chuyên hoạt động offine: MB.Care (Hội sai vặt của Admin á )

                • #70694
                 admin
                 Keymaster

                  miệng mồm bà tulip này dẻo quá, thread dài ơi dài đọc mệt xỉu mà đọc xong càng công nhận bà này nên đi làm báo tuổi trẻ cười được

                Viewing 13 reply threads
                • The forum ‘Thông báo’ is closed to new topics and replies.

                MoviesBoOm

                2003-2023

                Skip to toolbar