Father and Daughter_Yêu thương không chỉ là chờ đợi

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39489
  metal
  Participant

   Tặng MB và những người bạn của tôi trong MB
   Người ta thường viết,thường xem,thường kể về tình yêu của đấng sinh thành dành cho những đứa con,nhưng ít có ai đề cập đến tình cảm của những đứa con dành cho ba mẹ chúng.
   Đoạn phim ngắn 8 phút Father and Daughter của đạo diễn người Hà Lan Micheal Duduk De Wit thông qua hình ảnh đứa con gái chờ đợi người cha cả đời người đã khắc họa và lột tả hết tình cảm nhức nhối nhưng đầy xúc động của những đứa con dành cho ba mẹ chúng.

   Người cha hôn đứa con nhỏ tạm biệt trước dòng sông êm đềm, nhưng người cha đã mất hút tận chân trời xa. Đứa em gái nhỏ với chiếc xe đạp của mình trải qua những tháng ngày dài mãi tìm bóng cha khuất tận nơi nào. Cái dáng nhỏ bé cô đơn đối lập với con sông bao la,rộng lớn. Cha đang ở tận nơi nào.
   Thu qua,rồi Đông đến, thời gian chẳng chờ đợi ai,và em gái nhỏ giờ đây đã thành cô thiếu nữ với những khát khao yêu thương, vẫn chiếc xe đạp trên con đường lộng gió dọc bờ sông thưở nào, bóng dáng cha như cánh chim trời mất hút phương trời.

   Cô thiếu nữ ngày nào đã trưởng thành ,có mái ấm yêu thương, nhưng nỗi khoắc khoải về hình ảnh người cha vẫn còn nhức nhối trong người.

   Người ta thấy bóng dáng cụ già với chiếc xe đạp cũ , dòng sông ngày nào đã trở thành bãi đất khô cằn,cô bé ngày xưa giờ đã thành cụ già với đầy đủ bạo dạn và can đảm để bước trên mảnh đất khô cằn,và rồi tìm thấy xác chiếc thuyền ngày xưa người cha đã dùng.
   Và em, và cô thiếu nữ, và cụ già đã hiểu : Thì ra ngày xưa dòng sông không êm đềm. Dòng sông_ xác chiếc thuyền.

   Con đã hiểu rồi cha ơi _
   Thì ra Yêu thương còn là sự tìm kiếm chứ không hẳn đã là chờ đợi

   Cứ mỗi lần xem đoạn cuối phim,tôi lại khóc, cái giác thắt ruột , xúc động ,sóng mũi cay xè khi xem đoạn cuối của phim. Toàn bộ phim như là cuốn album khắc họa cả đời người. Ở đó,tôi hay bạn bắt gặp một phần trong cuộc đời mình.
   Phim nhẹ nhàng, âm nhạc nhẹ nhàng, với hình ảnh của đất nước Hà Lan, quê hương của đạo diễn Micheal Duduk De Wit, hãy tạm thời quên đi những giải thưởng lớn mà phim đã dành được, trong đó có giải thưởng Oscar dành cho phim ngắn xuất sắc nhất. Hãy xem để bắt gặp hình ảnh đứa con trong bạn,trong tôi

   Link để bạn xem phim : http://www.youtube.com/watch?v=hf__52sDe4U

  Viewing 6 reply threads
  • Author
   Replies
   • #104466
    faye
    Participant

     Tui thích cái nhạc, nghe cái tự nhiên thấy nhớ mấy phim xưa xưa của Ý . Thích nét vẽ giống bút chì . Nhưng có cần buồn quá vậy không ? Hoặc là tui không có bị cảm động lắm khi xem phim này . Nếu nói một người vợ chờ chồng thì có thể, khi già như thế mà vẫn ra chờ cha mình ? Có không ? Có lẽ tui đòi hỏi theo bản tính con người bình thường, không cảm xúc riêng như bà . Nhưng dù gì, kết cuộc cũng hay, tuy là chỉ là giấc mộng cũng được .

    • #104467
     metal
     Participant

      Người đâu mà lý trí quá dzạ, phiên phiến tí đi ~^^, :-p Như vậy tui mới thấy tình cảm thiêng liêng, chứ nếu không là vậy thì phim đã không đặc tả được gì hay rồi

       

     • #104468
      titine
      Participant

       @Chị faye: Tại sao 1 người vợ chờ chồng thì có thể, còn 1 người con chờ cha thì khó có thể? Tình yêu và tình phụ tử, theo em nghĩ thì tình phụ tử vẫn mãnh liệt hơn chứ, máu thịt sinh ra mà. Dù sao thì cũng chỉ là ý kiến cá nhân, hơn nữa em cũng chưa xem phim này (dù đã có từ năm ngoái), xem sợ khóc lóc sì sụt :D

      • #104469
       faye
       Participant

        có lẽ em chưa xem nên suy nghĩ khác , khi em xem một cô bé khoảng  5 tuổi mà chờ cha đến khi lá̀  bà cụ thì em sẽ hiểu chị nói gì . So sánh tuổi tác cha con và vợ chồng đó mà, chị không so sánh tình cảm ở đây, ai lại so sánh như vậy được hả em ? :)

       • #104470
        neo
        Participant

         to faye: Khi nào em già và em nhớ lại những ngày tháng bên cha mẹ em, em sẽ hiểu ;)

          

         mẹ anh chưa từng gặp ông ngoại anh vì ông qua đời khi mẹ còn trong bụng bà ngoại. Vậy mà mẹ anh còn nhớ ông nữa… Nhớ và mơ thấy ông, tưởng tượng ông lúc nào cũng ở bên mình. Có lẽ với người già, họ tin vào những điều như thế. Trong phim này, không hẳn là bà lão đó ra ngóng cha mình, mà đơn giản là muốn tìm lại hình bóng, kỷ niệm nào đó, để không bao giờ quên mình đã từng có cha, để tin rằng cha đã hứa quay lại thì cha sẽ quay lại.

        • #104471
         faye
         Participant

          ok, bàn luận về tình cảm sâu hơn với Neo nha, ngay cả Faye không biết ông ngoại là ai, nhưng do yêu quý ông qua lời kể , xem hình rồi khi ngủ cũng mơ về ông . Đó là giấc mơ, khi ta yêu quý ai, hay nghĩ thì sẽ mơ về ng` đó . Đồng ý với Neo điểm này, tình yêu của ta dành cho người đó sẽ không bao giờ dứt . 

           Nhưng khi xem phim, chúng ta không hề biết trước cảnh chia tay, ng` cha và ng` con tình cảm sâuđậm ra sao . Tại sao người cha rađi . vì là phim câm, không biết ông đã nói gì để cô bé chờ . Nếu đặt vị trí vào, chúng ta có chờ không ? Faye không chờ, nhưng đi tìm, khi đã lớn khôn rồi, mình không chờ nữa, nhớ quá thì đi tìm kiếm cha, chờ được cái gì ? Nhìn cô béđạp xeđi trong mưa bão thấy tội, lúcđó rất cảmđộng, nhưngđến khi có cái cảnh mà cô béđưa chồng conđến cùng chờ (mà lại để mặc con chơi với chồng, mình đứng ra xa 1 góc để chờ  )là thấy khôngổn . . Thương nhớ, ta nên đừng để ảnh hưởng đến gia đình, rồi ta giải thích thế nào với đứa con ? Chẳng lẽ nói ông ngoại nó bỏ mình đi, rồi con hỏi tại sao, ta còn chưa biết tại sao thì sao mà trả lời nó  ? 

           Đến khi già, thì Faye hiểu là bà cụ chỉ đến vì kỷ niệm, lúc đó đã đên 1 mình (không có gia đình đi theo ) kết thúc phim lại là lúc cảm động nhất . 

           

          Khi xem phim, sách ảnh, ta thấy nhiều tình cảm cao đẹp, nhưng phải xem người xem là ai thì sự xúc động nó tăng đến cỡ nào . Nó không liên quan là ta trẻ hay ta già, tình cảm của ta dành cho ng` thân thay đổi, mà nó tùy thuộc vào hoàn cảnh  . Người xem ở hoàn cảnh khác nhau, cảm xúc sẽ khác nhau .  Nên Faye hiểu tại sao Metal và Titine lại khóc . 

         • #104472
          metal
          Participant

           Thích câu nói của faye : người xem ở hoàn cảnh khác nhau ,cảm xúc sẽ khác nhau,nên Faye hiểu vì sao metal và titine khóc

           ~^^

         Viewing 6 reply threads
         • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

         MoviesBoOm

         2003-2023

         Skip to toolbar