Khán giả Việt Nam nên học cách xem phim?

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39631
  ketlala
  Participant

   Sorry Két k biết đây có phải post đúng chỗ nhưng nhìn hết các subforums thì đây là điểm thích hợp nhất.

   Khán giả chúng ta mấy ng biết xem phim?

   Ngoại trừ những việc hết sức tối thiểu là đi đúng giờ, tắt chuông đt dd, KHÔNG nói chuyện trong khi phim đang chiếu – mà tôi nghĩ là VÔ PHƯƠNG CỨU CHỮA. Đi xem DMAH 2 buổi, thật không có gì bực mình hơn khi ng ngồi cạnh cứ nói chuyện, nhất là đoán trước phim. Nhưng ít nhất thông qua phim DMAH tôi nghĩ chúng ta nên học cách cười nữa. Phim, nói thật, chẳng có khúc nào mắc cười hết. Có thể những câu nói của Dustin như là “mày ngu quá, cắt lưỡi làm sao nó nói”, hoặc là “hết xăng rồi ông ơi”, rồi thì lúc Johnny chạy chiếc xe máy lại chở NTV ở mỏ sắt, hay là “mày chơi đòn này ngon quá” khúc cuối khi 2 ng đánh nhau ở xe lửa, cũng có thể là mắc cười với một số ng. [và thật sự đã có rất nhiều ng cười ở những đoạn này]Nhưng những câu như là “trời ơi má ơi” (tôi k nhớ chính xác) khi Dustin ở trong toilet Sở Mật Thám, bày tỏ thái độ căm phẫn khi tay sếp lên tiếng hạ nhục Mẹ của mình, câu đó mắc cười sao mà cả rạp ồ lên. Cả 2 lần, và tôi dám cá ở bất kì rạp nào suất chiếu nào mọi ng cũng ồ lên cười. Thế nếu bạn là con của một gái điếm và bạn run rẩy hét như muốn khóc để bày tỏ sự tức giận điều đó đáng cười à? Vui chỗ nào khi ng khác hạ nhục Mẹ của bạn vậy??Đáng nói nhất, là đoạn tên lính Pháp ngồi nhìn một tập thể ng VN đang ăn và thốt ra đại ý “bọn chúng thật là vô dụng, mình làm việc cực khổ, còn chúng chỉ biết ăn là giỏi”. Thề với Chúa, câu nói đó KHÔNG HỀ ĐÁNG CƯỜI! Chắc một đứa bé học cấp 1 nó cũng hiểu cái ý nghĩa sơ đẳng câu nói đó là chửi, và điều đó phác họa dân VN trong thời Pháp thuộc đã phải chịu nỗi nhục biết chừng nào, làm như trâu bò còn bị nói “chỉ biết ăn là giỏi”. Vậy mà cả rạp Ồ LÊN CƯỜI. Tôi tự hỏi bao nhiêu ng trong rạp lúc đó là người Việt Nam? Và một chuyện đơn giản hơn, chúng ta cũng nên học cách vỗ tay khi kết thúc một phim hay

  Viewing 31 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105607
    bitter_chocolate
    Participant

     bổ sung: khúc trước khi make luv trong DMAH cũng làm mọi người cười, bộ chiện ấy lạ lém sao mừ mới chạm tay đã cười lớn lên (rạp Galaxy xuất 9h Pm đó nha) => pó toàn tập

    • #105608
     neo
     Participant

      bổ sung: khúc trước khi make luv trong DMAH cũng làm mọi người cười, bộ chiện ấy lạ lém sao mừ mới chạm tay đã cười lớn lên –> tui cũng cười nè, hahaha. Vì sao hả? Vì tui thấy em Thuý mới kể chuyện 'mẹ em bị hiếp', thì chú Cường đã bảo 'đêm nay mình hãy quên mình là ai', rồi … cả hai hú hí… haha… nghĩ tới nghĩ lui, chắc cái chuyện 8 chú làm nhục mẹ em Thuý đã khiến chú Cường nổi hứng?

     • #105609
      nemo
      Participant

       những điều ket nói ở trên đã trở thành bệnh mãn tính rồi, dù biết dạo này rạp nào cũng làm mấy cái mục nhắc nhở trước khi chiếu fim.

        

       Theo nemo nghĩ thì lúc anh chàng Dustin kêu lên “má ơi ” thì tui cũng có cười nhưng mà là cười cái giọng lơ lớ của anh í, chứ ko phải cười cái đau khổ cua anh ta. 

        

       Còn cái vụ mà dân mình bị tên Pháp chửi mà cả rạp cưòi lớn cũng pó tay thiệt. Xuất tui coi cũng có chuyện đó. Nhưng mà cuối cùng hết xuất thỉ cũng có vỗ tay mặc dù yếu xìu hehe

      • #105610
       hebi
       Participant

        Ờ đúng rồi, ko chừng bà con cười vì vụ lồng tiếng lớ lớ của mấy anh Việt Kiều á. Tui coi trailer cũng thấy khó khăn 1 chút để cảm nhận mấy ảnh nói gì. Dân mình dễ thương hồn nhiên trước giờ, cái gì ko hiểu ko đồng cảm được thì cứ cười thôi.

        Hà, tiêu đề bài topic này mới nhìn là nóng mặt. Hên là chủ topic nói ý kiến cũng ko phải là hồ đồ.

       • #105611
        minhthao46
        Participant

         Hôm qua mình cũng mới xem phim này o Cinebox Hoà Bình,đúng như bạn ket nói,có nhiều người cười rất vô duyên,mình coi mà cảm thấy sao người Vn có nhiều người vô ý thức đến vậy.Sau lưng mình là 1 đám con gái nhưng ko hiểu sao ,đoạn phim nào cũng cười hô hố,đa vậy còn bình phẩm này nọ,mà toàn “bình loạn” ko đó chứ, đó là do họ ko tập trung xem nên bình phẩm sai hoàn toàn với ý đồ của đạo diễn,nói thẳng ra là họ ko hiểu tại sao nhân vật hay bối cảnh đó lại có những tính cách hay hành động như vậy(điển hình là những đoạn phim mà bạn ket đã nói),họ cứ cười cười nói nói ra vẻ như hiểu lắm nhưng thật chất chẳng hiểu gì cả,thiệt là mất mặt.Trình độ nhận thức còn kém quá.Xin lỗi nếu có nói đụng chạm đến ai…….Do bức xúc chuyện hôm qua quá….

        • #105612
         admin
         Keymaster

          tôi không hiểu khán giả cần phải đến những đâu để học cách xem phim? cũng không hiểu ai có đủ tư cách để dạy cho họ phải xem phim thế nào là đúng, thế nào là sai?

          Phim cũng là một món hàng hoá mà khán giả là những người bỏ tiền ra mua nó. Phim có thể bán rẻ hay mắc nhưng người ta trả tiền đầy đủ đàng hoàng thì người ta có quyền sử dụng nó ra sao tùy thích.

          Mỗi bộ phim đều có đối tượng phục vụ của nó, nếu đối tượng phục vụ chỉ là số ít khán giả thì số đông khán giả không hiểu bộ phim đó là chuyện bình thường còn nếu đối tượng phục vụ của bộ phim là số đông thì những người làm phim hãy tự vấn mình tại sao số đông đó lại không hiểu nó. Cũng có thể là chỉ có số ít khán giả hiểu nó khác đi ???

         • #105613
          neo
          Participant

           thật ra thì chả phải chuyện học cách xem phim, đơn giản là học cách ứng xử có văn hoá nơi công cộng, mà nền giáo dục của ta thì ai cũng thấy rồi, thầy hiệu trưởng ra lệnh cho thầy phụ trách Đội thiếu niên tiền phong gông cổ một bé gái còm nhom 10 tuổi đến đồn cảnh sát để cảnh sát tra khảo xem em có ăn cắp tiền không, cô giáo thì thích thú sờ soạng học trò nữ khám xét người em trước mặt cả lớp, thầy giáo thì cười hô hố hỏi học trò nữ còn trinh không trước khi gạ tình đổi điểm v.v… và còn nhiều thứ nữa. Nên khán giả cười hô hố trong rạp cũng là chuyện bình thường thôi. Họ được đào tạo từ một nền giáo dục mà!

          • #105614
           admin
           Keymaster

            Văn hóa nơi công cộng thì lại là chuyện khác rồi, vẫn có người học rộng tài cao nhưng ý thức nơi công cộng rất kém và ngược lại. Khi khán giả xem phim, người ta có cảm xúc, thấy vui thì cười hô hố, thấy buồn thì khóc huhu, thấy sợ thì la hét ỏm tỏi lên vv..vv.. không phải là “mất văn hóa nơi công cộng”. Nếu người khác cười hô hố khi xem một cảnh phim mà theo bạn là chẳng có gì để cười thì đó đơn giản chỉ là cảm nhận của bạn và người ta khác nhau, vấn đề là mỗi người hiểu bộ phim đó theo cách của mình.

            Trở lại phim DMAH, phim này là phim võ thuật mang tính giải trí (tôi cho là vậy), đối tượng của phim là số đông khán giả. Tại sao bạn ketlala gì ở trên xem không cười ý nghĩa phim không có gì đáng cười mà phần lớn khán giả cười (theo khẳn định của chính bạn ấy là chắc chắn rạp nào, xuất nào người ta cũng cười) thì chính các nhà làm phim phải xem lại hoặc bạn ketlala cũng nên xem lại mình không cười như vậy có đúng với ý của đoạn phim chưa?

            Riêng tôi khi xem phim tôi cũng phì cười trong một số cảnh, tùy cảnh, lúc thì cười thích thú (như lúc ông Sỹ nói “mày đánh cái chiêu này đau quá” gì đó, lúc thì cười vì tình tiết ngây ngô của bộ phim (con ông Đề Cảnh nói với Cường “hết xăng rồi ông ơi”). Riêng câu “mẹ ơi” của Sỹ tôi không cười nhưng bạn có thể rộng lượng một chút với khán giả, họ cười vì bất ngờ đấy thôi.

           • #105615
            tintin215
            Participant

             Hic xin lỗi vì cắt ngang mọi người nhưng mà mình cũng có bức xúc chút hơi ra rìa chút.Hôm bữa mình đi xem kịch và cũng tương tự như vụ xem phim vừa rồi.Không thể hiểu nổi là tại sao khi vỡ kịch cần sự im lặng tuyệt đối nào ngờ có người nghe điện thoại một cách tự nhiên mà nói chuyện to mới ghia.Ack ack

             Nói mà còn to hơn giọng diễn viên,Ack ack đã thế còn bất lịch sự la lớn trong rạp.Còn nữa hôm đi coi kịch Người vợ ma,lúc diễn viên đang diễn ta tâm trạng thía này,vậy mà có người lấy điện thoại ra chỉa thằng vào mặt diễn viên xem coi có ma hay ko? AXk bó tay.Đã thế chưa xem xong kịch vậy mà nhiều người lại bỏ ra về làm náo động cả khán đài.Cái tật a dua theo,1 người về chưa biết là vở kịch xong chưa là kèo theo về hết bó tay..

              Chạy qua vụ phim.Hic mình cũng tức trào máo họng.Hôm đi coi Ao lụa hà đông có cảnh TNA và QK make luv ở 1 cái đình hoang,thía là nhiều cười chưa biết đó là gì la lên.Phim sex phim sex…..ack hết nói nổi.

             Bức xức quá

            • #105616
             minhthao46
             Participant

              Đúng là mỗi người đều có cảm xúc và hành động khác nhau.Nhưng mỗi hành động,cảm xúc đó đều thể hiện văn hoá,trình độ của mỗi người.Không thể nói tôi thấy vui tôi có quyền cười hô hố trong khi cả rạp đang im lặng tập trung xem phim được(ko phải 1 lần mà rất nhiều lần).Đó gọi là mất văn hoá và ko có ý thức nơi công cộng.Muốn làm những trò đó thì về nhà đóng cửa mà xem phim 1 mình đi,đừng ảnh hưởng đến người khác.

              Xin loi neu noi qua gay gat

             • #105617
              meorung
              Participant

               xin chia sẻ chuyện này với bạn tintin215, nhiều khán giả xem kịch để thưởng thức văn hóa và cũng cho người ta thấy luôn rằng mình rất thiếu văn hóa. Riêng mình thì không tin rằng nguyên nhân tất cả là do nền giáo dục VN, dù rằng đây là một yếu tố quan trọng. Vừa rồi mình có coi vở “Những con ma nhà hát” ở Idecaf, vở này cũng như sân khấu Idecaf có những cách “dạy” khán giả xem kịch rất thông minh. Nói chung là mỗi sân khấu thì đồi tượng khán giả cũng khác nhau, cách ứng xử của khán giả cũng khác, tùy vào phong cách kinh doanh của ông bầu, nội dung kịch, dàn diễn viên, đạo diễn và cả địa điểm nữa.

               Còn chuyện người ta bỏ tiền ra thì có quyền sử dụng sản phẩm là đúng rồi. Nhưng mà trình độ văn hóa, văn minh của người tiêu dùng không phải chỗ nào cũng giống nhau. Cũng là giàu nhưng có người xài tiền đúng nghĩa là sang, sành điệu, nhưng cũng không thiếu kẻ trọc phú.

               Tui thì nghĩ theo thời gian, xã hội phát triển thì lịch sử sẽ loại bỏ những gì lạc hậu ko phù hợp, khỏi lo. Riêng mình thì nếu không muốn bị đào thải một cách cay đắng thì tốt hơn là nên tự điều chỉnh mình từ bây giờ. Con người có khả năng nhận biết tốt xấu, đúng sai mà, hẻ ^!^

              • #105618
               admin
               Keymaster

                nếu cả rạp ngồi im mà có 1 người cười, tức là cảnh đó không có tính chất hài mà người đó thấy cái gì đó vui và cười, vậy là họ không hiểu hoặc là hiểu sai phim —> cái này vẫn thuộc về cảm nhận phim, không nên quy chụp người ta vô văn hóa.

                Trở lại bài viết của người mở thread: rất nhiều người cười và bạn ấy thì không cười —> cũng là cảm nhận tuốc luốc, vậy có nên cho rằng bạn ấy không có văn hóa không?

                Hay là khi tôi ra rạp xem phim, cảm động cũng phải nín, muốn cười cũng phải nín, sợ quá cũng phải nín, ráng chạy về tới nhà trùm mền rồi cười khóc la hét mới là xem phim có văn hóa. Sẵn mọi người yêu điện anh có văn hoá xem phim ủng hộ vậy thì kiến nghị luôn bộ – sở nào có thẩm quyền ban hành cái thẻ xem phim cho từng người, trong đó mỗi người muốn xem phim thì mỗi năm phải đi thẩm định trình độ – văn hoá xem phim, tùy cấp độ đạt được mà được xem phim nào, để khỏi mắc công có những người vào rạp khóc lóc trong khi cả rạp im thin thít

               • #105619
                faye
                Participant

                 Mecheal:  

                 Tui chưa xem phim DMAH, cũng chưa từng ngồi rạp ở VN để hiểu cái giống cái khác với bên này, nhưng tôi nghĩ, cái chung là mỗi lần mình đi xem phim với tầng lớp khán giả nào là mình biết ngay.

                 Tui không phân biệt màu da, học thức, địa vị, nhưng khi xem phim, bạn sẽ đoán được số khán giả ngồi chung với bạn thuộc loại nào.  Nó biểu hiện sự học thức của họ   Ví dụ, khi bạn xem một cảnh mà xem 2 lần ở 2 nơi, thời gian khác nhau, bạn sẽ nhận ra sự khác nhau.  Lần đầu tiên tui phát hiện ra việc này là khi tui xem 28 Days Later (2002) , ngày đầu nó chiếu, có lẽ nó là phim horror nên ngày đầu đông lắm, nhiều đến nỗi sold out (cái rạp của tui đi ) nhưng tui cảm nhận mình đi xem sai ngày, sai rạp ngay khi vừa bước vô, lúc đó chưa chiếu nhưng thường thì ồn vừa phải, nhưng cái rạp lần đó nó ồn đến nỗi tui tưởng tui đi xem 1 game thể thao. Lúc đó điện vẫn còn sáng, nên tui để ý kỹ cách ăn mặc nói chuyện của họ là đoán được mình ngồi chung rạp với tầng lớp khán giả nào.  Khi bắt đầu xem, cái cảnh anh chàng vai chính ngủ dậy, đứng lên, ra khỏi giường, phim chiếu thẳng anh ta nude hoàn toàn , tui và nhóm bạn, lúc đó phải 20 đứa, không đứa nào cười, nhưng phía sau, phía trước tui hàng loạt cười, tức là đa số cười. Sau đó nhiều cảnh nữa tụi tui không thấy buồn cười, nhưng họ cười.  Sau đó, tui đi xem lại phim đó , vì bị kéo đi, nhưng sự việc lại hoàn toàn khác, khi bước vào rạp tui cảm nhận ra ngay từ cái không khí đầu tiên.  

                 Ở đây, tui so sánh ở cái học thức, horror là phim đa số khán giả đều thích, nhưng mỗi khán giả xem khác nhau vì sự nhận thức của họ. Ví dụ, những phim nước ngoài chiếu tại Mỹ, nếu phim để nguyên tiếng, chỉ có phụ đề English, thì sẽ có một số khán giả không chịu, nhất quyết không xem loại phim như vậy, tôi dám chắc là bạn cũng hiểu sự học thức của họ ra sao, loại phim nào họ thường xem.

                 Tôi không nói những người học cao là những người biết xem phim. Nhưng những người có học thức, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến cảm nhận phim, đến văn hóa, đến cách ứng xử nơi công cộng.  Tức là trong xã hội, đa số những người có học thức cao, họ sẽ có cách ứng xử nơi công cộng khác nhau. Tôi nói đa số chứ không nói hoàn toàn. Ví dụ bạn vô môt nhà hàng cao cấp , tại sao họ không cho bạn mặc quần áo bình thường, mang giày thể thao. Có những nơi, bạn vào bắt buộc phải thắt tie, mang giày suit.  

                 Theo tui được biết, ý của Kettala là họ gặp cảnh gì cũng cười, chứ không phải “cười tùy cảnh, cười theo kiểu” như cá nhân Micheal. Theo Kettala, họ cười 1 cách vô ý thức.  Cho nên không thể nói là “số ít” thua “số  nhiều” , không phải khi số ít không cười là số ít sai .

                • #105620
                 faye
                 Participant

                  xin lỗi đã type sai tên của Micheal va` Ketlala  :)

                 • #105621
                  hebi
                  Participant

                   chòi oi chòi, phức tạp quá vậy. thôi giờ ai hên xui học thức bình dân hay xã hội đen hay tâm thần hạng nặng hạng nhẹ lỡ ngồi chung thuyền thì…..đạp xuống sông cho rồi. Để cuối cùng coi cái người cuối cùng và duy nhất trên thuyền “được cái phép” phân loại vào hạng.

                   Nói gì thì nói, đây chẳng ham coi rạp, ui quy' hay cha'n ghe't Mẽo/Nam Kỳ cũng rứa, chỉ căm thù thằng cha nào tưởng mình ngồi trên mây cắt xém bậy bạ những thước phim vàng ngọc của 1 bộ phim. chòi oi, tui bỏ tiền đi coi mà tui còn bị lừa thì tui đi làm giống gì nữa, ở nhà ủng hộ disk lậu bà nó cho rồi.

                  • #105622
                   mikeymyer
                   Participant

                    Mấy cái đó cười cũng đúng thôi, nhiều khi ko phải khán giả vô văn hóa, mah do nó chứa đựng nhiều cảm xúc quá. Phim dmah có một cái vô duyên rất lớn đó là giọng nói, nhiều khi tình huống đó bi, thì cái giọng của mấy ông Nguyễn làm cho nó trở thành hài luôn. Còn đoạn trong nhà tắm thì là do pa dustin diễn thái quá. Ko phải ngẫu nhiên mah tất cả các suất chiếu người ta đều cùng cười.

                    Mah cần gì lên án dữ vậy? Mỗi người có khiếu thẩm mĩ khác nhau, nhiều người óc hài hước với dây thần kinh cười nhạy cảm, có sức chịu đựng kém, không nên theo chủ quan mah áp đặt cho họ như vậy. Họ cũng là người mah ^_^.

                   • #105623
                    draco_malfoy
                    Participant

                     tui cũng bực minh ba cái chuyện bình loạn trong lúc xem phim, ráng đi xuất 1h để tránh ba cái chuyện đó rồi mà vẫn đụng. Lúc đó chỉ ước có võ để đá cho lũ  đó 1 cú giống anh Johnny trong phim  (cú đá chót ấy) .

                    • #105624
                     neo
                     Participant

                      nói chung là vầy: xem phim tuỳ khán gián thôi. Ví dụ ở đây tui hay đi xem ở 3 rạp, đặc trưng văn hoá luôn: Flagship kế trường tui, khán giả toàn là dân Mễ và da màu, The Grove nằm ở phố đi bộ mua sắm xinh đẹp và Arclight hoàng tráng. Ở Flagship thì khỏi nói, cái rạp nó dơ dáy bẩn thỉu, khán giả thì hôm nào vắng thì có mấy anh chị hì hục XXX y như mí cái rạp Nam Quang gì đó ở VN, hôm nào đông thì nó cười hô hố, phim gì nó cũng cười, cười rồi chửi thề, có khi hứng lên còn tạt nguyên cái ly nước ngọt lên màn hình cho nó hoành tráng.

                      The Grove là khán giả kiểu đi chơi cuối tuần cùng gia đình và người yêu rồi vô xem, nói chung là cũng vừa lịch sự mà vừa bình dân, xem phim hài thì cười hô hố (phim Norbit tui xme tại đây, bà con cười khoái chí, vỗ tay rồi rú ré tùm lum), phim hành động thì nín thở rồi vỗ tay ầm ĩ (tui xem Rocky Balboa ở đây, bà cô cổ vũ cho chú Rocky đánh bốc y như đi xem đánh bốc thiệt), phim tình cảm thì cứ ồ với àh xuýt xoa…

                      Arclight giá vé mắc pà cố, nhưng rạp thì đẹp, nhân viên phục vụ thì lịch sự (có màn đầu buổi chiếu có chú lên giới thiệu sơ nét về bộ phim, diễn viên đạo diễn, chuyện bên lề, nội dung tóm tắt, giải thưởng đạt được, hé hé, tui ghét cái màn này ghê, tại vì nó giới thệiu nên nó cứ loanh quanh ngay cửa nên ko có đi xem lậu được). Khán giả ở đây thì nghiêm túc, xem mắc cười mình cũng ko dám cười vì sợ bà con ngó mình… Nhưng tui cũng xem phim 'nghệ thuật' ở đây, cũng vui vui vì họ nghiêm túc hợp không khí với mí phim đó, xem xong bà con ra sảnh đứng bàn tán về bộ phim, có cái bar cocktail ngay sảnh cho bà conbu vô nói chuyện về phim

                       Phim Borat tui xem ba lần tại 3 rạp này, và nói thiệt là tui vô cùng sai lầm khi xem Borat ở Arclight vì vé thì mắc mà mắc cười ko dám cười to vì sợ dz6o dziên, trong khi xem ở Flagship thì khỏi nói, khán giả cười lọt ghế đứng dậy chửi thề rùi cười tiếp, xem phim mắc cười một mà nhìn khán giả mắc cười mười.

                       Cho nên, nói chung tuỳ thui :D Ở VN nếu làm cái rạp như Arclight, tăng giá vè cỡ 70.000 đ, yêu cầu mọi người lịch sự, chưa chắc mí bạn cho là mình có văn hoá xem phim đã bỏ tiền ra mua vé đó để mua cái không khí văn hoá xem phim nữa…

                     • #105625
                      momlon
                      Participant

                       Mình ghét nhất là đi coi ở galaxy. To mồm khoe khoang tiêu chuẩn mỹ gì gì đó mà cùi bắp ko thể tả được. Có bạn nào nhớ hồi Mr & Mrs Smith ko, phim đang phụ đề nữa chừng thì tự nhiên lại thuyết minh mà ko có 1 lời xin lỗi. Hay như hồi harry potter 3, âm thanh lúc nhỏ lúc to. Cũng có thấy xin lỗi tiếng nào.

                       Mà nói thiệt, bà con đi coi ở galaxy thấy ăn mặc sành điệu vậy chứ toànl à đồ bất lịch sự. cười nói, ăn uống, nghe điện thoại sang sảng mà cứ tưởng là hay lắm. Ấy vậy mà nhân viên ở đây chớ hề nhắc nhở 1 câu. Rồi chưa hết phim thì bà con đã lục đục ra về, đã vậy còncố ý gây ồn ào làm phiền hà người khác nữa.Cực chẳng đã mới đi coi bên này. mà mỗi lần coi là mỗi lần bực mình. Bà con dân tình mình sao vô ý thức mà mất văn hoá như vậy.

                      • #105626
                       ba_tien_ket
                       Participant

                        Học thức chả có liên quan gì đến cái văn hóa xem phim cả. Quan trọng là nhân cách và thái độ tự tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác ở chốn công cộng. 

                        Học cao chưa chắc làm tròn được mấy cái này nha. Nói thiệt đó.

                        Còn vụ mà đi coi film ko cho nói, ko cho cười thì đi coi film vậy để làm gì ? Ở nhà ngủ sướng hơn. Quan trọng là tiết chế bản thân ở một mức độ vừa phải để giữ gìn không khí cho cả 1 tập thể dù ko quen biết nhưng đang ngồi xem film chung.

                         

                       • #105627
                        faye
                        Participant

                         ơ, nói như batienket em thì vô trong rạp thi'ch nói thì nói, thi'ch cười thì cười?
                         Tất nhiên phim thì chia ra nhiều loại drama/comedy/action để cho chúng ta xem để chúng ta giải trí, biểu lộ cảm xúc lúc xem phim. Nhưng biểu lộ đúng nơi đúng lúc.  

                         Còn từ ” học thức”, nếu chị không lầm thì từ “học thức” thì là do 2 từ ” học hỏi”  và “nhận thức” nhập lại (nếu chị sai cho xin lỗi ). Tức là cái học nó đi trước, cái gì cũng phải học em ạ. Ví dụ như ông bà ta có nói ” học ăn, học nói… ” (xin lỗi câu sau chị không nhớ ). Cho nên, ứng xử em cũng phải học trước. Hành xử nơi công cộng một phần lớn là em học, mà em học từ đâu? Không phải từ trường lớp là nhiều, mà từ cha mẹ , cha mẹ mình là người chịu trách nhiệm lớn nhất khi dạy cho mình cách hành xử từ bé.  Sau đó, khi em có nhận thức trưởng thành, em mới tự học, học ở trường, ở đời.  Nên chị nói học thức, học cao là vì vậy, cái nhận thức, cái có học là do mình “học hỏi” và “nhận thức” xung quanh mà có. Ví dụ em ra đường, gặp một người hành xử vô duyên, mất li.ch sự, có phải câu đầu tiên người Việt mình thường dùng để nhận xét kẻ đó là “hành xử như kẻ vô học ”  không?  

                         Cái tựa thread là “học xem phim” , hay đúng hơn là ý Ketlala  là “học cách hành xử khi đi xem phim tại rạp”. Tất nhiên em xem phim em phải biểu lộ cảm xúc nó mới “đã” , đúng không? Nhưng em xem ở nhà và ở rạp cách hành xử của em phải khác. Ở nhà, chị có thể nằm ra mà xem, vừa nói phone vừa xem, vừa mở nhạc vừa xem cũng được nữa.  Ở rạp, chị không được làm vậy, vì không những chị bỏ tiền ra, mà ai trong rạp họ cũng phải bỏ tiền ra mới xem ở rạp được. Em nói đúng, cái đó là mình phải tôn trọng mình, phải tôn trọng người khác. Vậy tại sao em biết tôn trọng? Vì em có nhận thức.   Nhận thức từ đâu em có? Từ cha mẹ, thầy cô em dạy em từ bé chứ đâu.   

                         Ở đâu, con người cũng phải học , vì Ketlala ở VN, nên bạn ấy nói là “khán giả Việt nên học cách xem phim” , thì đụng chạm đến nhiều người tự ái dân tộc. Nhưng chị đơn giản là thấy ở đâu cũng có người cần học xem phim, ai cũng phải học,  ngay cả chính bản thân chính chị,  lúc nào đó, mình phải học để hành động cho đúng hoàn cảnh.  Không phải cái gì mình cũng biết , mình phải học hành xử ra sao tại những nơi công cộng khác nhau như : ở tòa án, ở chùa chiền, ở nhà thờ, ở viện bảo tàng….

                        • #105628
                         ba_tien_ket
                         Participant

                          Sorry chị Faye…Em dùng sai từ….Là học vị thì đúng hơn chị nhỉ

                         • #105629
                          lion_heart
                          Participant

                           Hôm qua mới xem phim này ở Galaxy. Thật sự là rất rất đồng tình với bạn Ketlala, mình có cảm tưởng là thiên hạ bị chạm dây thần kinh cười hay sao ấy. Hở là cười, cười rần rần, cười hô hố. Hài cũng cười, bi cũng cười. Đương nhiên là có đoạn tức cười thật, như lúc tên Pháp nói “Mình làm cực nhọc, tụi nó chỉ ăn là giỏi” (làm nhớ lại phim Thất Kiếm, Phong Hỏa Liên Thành nói “Đồ thổ phỉ, đàn bà con gái mà nó cũng chẳng tha”) Nhưng tóm lại là nhiều khúc không thể hiểu nổi 

                            – … Nhưng họ đã cho ba một thằng con.

                           – Ba sai rồi, chính má mới là người cho ba một thằng con

                           (Cười …)

                            

                           – …Sáu lính gác, hai Pháp, một xạ thủ

                           – Tại sao?

                           – Cần gì hiểu? Cô đâu có gì để mất?

                           (Lại cười…)

                            

                           -… Trước khi đi, tôi còn một chuyện phải làm (Cười nữa…) 

                            

                           Tóm lại là hiểu tại sao cười chết liền. Ai đi coi rạp mà cười mấy đoạn này, có thể đại khai nhãn giới cho tui với, tui đa tạ lắm lắm

                          • #105630
                           younggun1894
                           Participant

                            Bạn lion_heart đã viết: “Thật sự là rất rất đồng tình với bạn Ketlala, mình có cảm tưởng là thiên hạ bị chạm dây thần kinh cười hay sao ấy. Hở là cười, cười rần rần, cười hô hố. Hài cũng cười, bi cũng cười. Đương nhiên là có đoạn tức cười thật, như lúc tên Pháp nói “Mình làm cực nhọc, tụi nó chỉ ăn là giỏi”

                             

                            Bạn Ketlala đã viết: “Đáng nói nhất, là đoạn tên lính Pháp ngồi nhìn một tập thể ng VN đang ăn và thốt ra đại ý “bọn chúng thật là vô dụng, mình làm việc cực khổ, còn chúng chỉ biết ăn là giỏi”. Thề với Chúa, câu nói đó KHÔNG HỀ ĐÁNG CƯỜI! Chắc một đứa bé học cấp 1 nó cũng hiểu cái ý nghĩa sơ đẳng câu nói đó là chửi, và điều đó phác họa dân VN trong thời Pháp thuộc đã phải chịu nỗi nhục biết chừng nào, làm như trâu bò còn bị nói “chỉ biết ăn là giỏi”. Vậy mà cả rạp Ồ LÊN CƯỜI. Tôi tự hỏi bao nhiêu ng trong rạp lúc đó là người Việt Nam?”

                             

                            :-D

                           • #105631
                            ba_tien_ket
                            Participant

                             Hí hí…Hí hí…Hí hí hí

                             Chú thích : Em ko phải ngựa 

                            • #105632
                             lion_heart
                             Participant

                              Bạn ketlala không cuời được vì bất nhẫn cái cảnh cơ cực của công nhân mỏ, còn tớ cười cái thằng Pháp. Một bên cười kẻ ác, một bên bất nhẫn cho thân phận  người hiền, có gì mâu thuẫn nhỉ?

                              còn một cảnh nữa nói luôn. Cuối phim, cả làng đều chết, những người sống cầm nhang cắm xuống cạnh từng thi thể, thế là… cười. 

                             • #105633
                              saigonpho
                              Participant

                               tui chưa coi DMAH, định đi coi mà nghe bạn nói dở lắm đừng nên coi nên thôi. Chính vì chưa coi, tôi cũng chẳng biết những tình huống đó khán giả cười là nên hay ko nên. Nhưng, tôi đi xem các film nước ngòai khác, thấy những tình huống, trường hợp tương tự như bạn nói trên trong DMAH thì ko thấy khán giả cười. Bởi vậy, tôi nghĩ bạn ko nên trách khán giả khi chưa hiểu rõ khán giả cười là vì cái gì. Những cảnh bi mà khán giả cười chứng tỏ film chưa truyền tải được cảm xúc đến với người xem. Thử hỏi xem, những người coi Titanic, đoạn Jack và Rose ân ái có ai cười ko……….. đừng vội trách khán giả nhé bạn. Thân.

                              • #105634
                               admin
                               Keymaster

                                vậy là một khán giả dù chưa đi coi cũng đã nói lên tiếng nói của một khán giả trong những khán giả chưa đi coi bênh vực những khán giả đã đi coi trong những khán giả đã đi coi rằng các khán giả đã đi coi khác trong những khán giả đã đi coi không nên vội trách những khán giả trong những khán giả đã đi coi kia…

                               • #105635
                                tristan
                                Participant

                                 Tôi chỉ thường cười khi phim… quá dở.

                                 Các bạnd để ý thử: khi đi coi 1 mình sẽ ít cười và tập trung vào fim hơn, đi với nhóm bạn thì ngược lại, sẽ dễ cười hơn.

                                  

                                • #105636
                                 naqalone
                                 Participant

                                  Tôi cũng coi DMAH ở Galaxy. Đây là lần đầu tiên đi rạp này nên cũng khá bỡ ngỡ. Phòng ốc, âm thanh, ánh sáng … đều khá hơn các rạp khác.

                                  Tuy nhiên, cái điều bực mình muôn thuở là Văn hóa nơi công cộng của rất nhiều bạn đi xem phim. 

                                  – Đầu tiên là đi trễ. Cái này tôi ghét chúa trên đời, gây nhiễu ghê gớm nhất. Có lẽ mấy bạn này thờng xuyên trễ học, trễ hẹn, dùng giờ dây thun nên việc này có lẽ đối với các bạn ấy là bình thường. Cách giải quyết tốt nhất là Bảo vệ của rạp không cho khách vào trễ. Thế là xong.

                                   – Thứ hai là điện thoại di động. Thật là những người vô văn hóa hết  sức khi không tắt/ hoặc để silent / hoặc nói chuyện điện thoại rất to trong rạp. Tôi nhìn lại toàn là mấy thanh niên ăn mặc rất model, chắc toàn con nhà 'trọc phú' cả.

                                  – Thứ ba là ăn bắp rang. Dù âm thanh trong phim khá to, nhưng tiếng nhai nhóp nhép của các cô chiêu cậu ấm còn to hơn cả tiếng súng trong phim, làm mình cứ nghĩ rạp Galaxy có nuôi heo.

                                  – Thứ tư là cười nói hô hố và bàn tán quá to trong lúc xem phim.Đành rằng xem phim thì phải bàn luận mới thú vị, nhưng cũng nên nhìn người khác chứ, thì thầm nho nhỏ vào tai partner là được rồi. Vậy mà đằng này, ngồi xa mấy hàng ghế mà mình vẫn còn nghe được mấy câu bình loạn. Mà ôi thôi, nếu các câu đó được ghi lại ở đây, chắc bị hệ thống lọc của diễn đàn MB replace thành xxx hết rồi.

                                  Bỏ ra 30K xem phim, tưởng để hưởng những giây phút thư giãn, ai ngờ cứ phải chứng kiến những cảnh chướng tai gai mắt như vậy. Lúc đó tự nhiên ước có được tuyệt chiêu của Johnny mà 'đá' cho cái loại vô văn hóa đó một cú vào tường cho đỡ tức.

                                 • #105637
                                  heo_hippi
                                  Participant

                                   “”””Nhưng tóm lại là nhiều khúc không thể hiểu nổi

                                   – … Nhưng họ đã cho ba một thằng con.

                                   – Ba sai rồi, chính má mới là người cho ba một thằng con

                                   (Cười …)

                                   – …Sáu lính gác, hai Pháp, một xạ thủ

                                   – Tại sao?

                                   – Cần gì hiểu? Cô đâu có gì để mất?

                                   (Lại cười…)

                                   -… Trước khi đi, tôi còn một chuyện phải làm (Cười nữa…) “”””

                                   Bác trích ra ngang hông thế này, đọc buồn cười không thể tả được. ha ha ha

                                  • #105638
                                   mac_hon
                                   Participant

                                    Đi xem phim mà thấy khán giả khóc cười(dù là cười vô duyên) cùng phim như các vị nói thi vẫn còn tốt chán. Ít ra cũng chứng tỏ họ vẫn còn quan tâm đến bộ phim mình đang xem chứ ko phải mượn rạp phim làm chuyên khác. Tôi có lần đi xem phim vô phúc ngồi ngay phía trước một cặp từ đầu đến cuối tán tỉnh nhau suốt, cười đùa rất vô tư. Người ngồi xung quanh có nhắc cũng chỉ dc 5' chối ko chịu đc. Thiệt nản làm tui mất cả hứng đi xem rạp.

                                     

                                  Viewing 31 reply threads
                                  • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

                                  MoviesBoOm

                                  2003-2023

                                  Skip to toolbar