Người mẫu, diễn viên Trương Minh Quốc Thái: “Nghề diễn đã chọn tôi”

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37610
  ndthanh
  Participant

   Trương Minh Quốc Thái được biết đến từ vai Hòa trong phim “Đồng tiền xương máu”, nổi lên với vai Phát trong “Người đàn bà yếu đuối”.

   Hơn hai năm qua, “hắn” miệt mài “theo” Bảy Viễn trong phim “Người Bình Xuyên”, “tận tụy” cùng Hiển trong “Công ty thời trang”, “đᔠvài phân cảnh với Tân trong “Bẫy tình” (hãng Việt phim) và bây giờ là tập trung toàn lực cho vai họa sĩ Việt trong phim “Hương phù sa”. Chưa kể hàng đêm, hắn “chạy sô” ở sân khấu kịch Phú Nhuận với các vở “Cưới giùm”, “Sâm đắng sâm ngọt”…Hỏi hắn: “Chà, đắt sô nhỉ?”. Hắn cười toe: “Tổ nghiệp đãi”. Ừ, thì hắn khiêm tốn khi nói thế nhưng tổ nghiệp “đãi” hắn cũng phải có căn cơ.

   Là con áp út trong gia đình, cha mẹ kỳ vọng và bắt phải thi đậu vào các trường chuyên. Sau này trở thành dân ban A trường chuyên Lê Hồng Phong, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ra trường cất bằng tốt nghiệp vào tủ làm kỷ niệm để đặt chân vào con đường nghệ thuật, để biết mình không “khô như ngói” như nhiều người vẫn nghĩ. Tấm bằng đại học có thể với anh cũng là một “minh chứng” cho gia đình là anh học hành cũng không tồi, có như thế gia đình bây giờ mới ủng hộ hắn theo nghệ thuật.

   Đoạt giải nhất cuộc thi “Triển vọng điện ảnh năm 1997”, đây là “thành tích” trốn nhà, giấu gia đình tham gia cuộc thi. Nhắc lại một chút kỷ niệm xưa để thấy anh đến với điện ảnh từ niềm đam mê nghệ thuật sâu sắc.

   Sau này cái tên Trương Minh Quốc Thái – đã tự khẳng định mình trong mỗi vai diễn và trở thành một trong những gương mặt có cá tính của làng diễn viên. Từ Phát (“Người đàn bà yếu đuối”), một con người hời hợt, nông cạn, thiếu suy nghĩ đến Bảy Viễn (“Người Bình Xuyên”) – một thủ lĩnh giang hồ ngang tàng, gai góc, với những dằn xé lương tâm giữa nghĩa và tình của con người nghĩa khí trong thời cuộc rối ren.

   Hay trong vai Tân- một gã Don Joan chính hiệu trong “Bẫy tình”, hoặc Hiển thông minh, trải đời và chẳng giống ai nhưng lại là điểm tựa của một cô gái sau bao phen sóng gió trong “Công ty thời trang”. Mỗi kiểu nhân vật là một cơ hội để Thái “khám phá đi tìm những nét mới trong mỗi vai diễn của mình”.

   Xuất thân là sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, không được đào tạo chính quy về diễn xuất, cũng không phải là người thông minh, tài giỏi, nhưng Quốc Thái luôn cố gắng học hỏi, làm việc với phương châm “lấy cần cù bù thông minh” như nhiều người nhận xét.

   Diễn viên kỳ cựu Nguyễn Hậu, đóng chung với Quốc Thái qua nhiều phim từ “Người đàn bà yếu đuối”, nhắc đến Thái anh bèn gật gù: “Thằng này khá. Chịu học, chịu cực, đàng hoàng. Nếu cứ như vậy sẽ còn tiến xa nữa…”.

   Bằng chứng cho câu nhận xét :”chịu học, chịu cực” là sự chuẩn bị cho vai Bảy Viễn trong “Người Bình Xuyên”. Thái đã phải đăng ký học Vovinam từ khi được mời ký hợp đồng đóng vai Bảy Viễn. Đây là nhân vật khét tiếng, ai cũng quan tâm nên Thái bị áp lực lớn. Thái đã phải tìm đọc nhiều sách báo, xem một số phim tư liệu về Bảy Viễn, về TP HCM những năm 30 của thế kỷ trước và tìm gặp những người gần gũi với ông như nghệ sĩ Ba Xây (vốn là thông dịch viên tiếng Hoa cho Bảy Viễn) và một nữ nghệ sĩ khác vốn là con nuôi. Rồi phải cấp tốc đi tìm võ sư Quốc Thịnh để thọ giáo, tập xòe bài, học cách chăm sóc gà.

   Đến với “Hương phù Sa”, lúc đầu được đạo diễn Võ Tấn Bình “đo ni” vai Năm Đô, một gã công tử miệt vườn, nhưng đọc xong kịch bản, Thái quyết định gặp đạo diễn, đề nghị “cho em thử vai Việt bởi vai này thật sự cuốn hút em”. Chất trẻ của người trẻ đã chọn đúng “điểm rơi” khi đạo diễn Võ Tấn Bình đang đi tìm vai Việt. Việt của Quốc Thái rất “lời” khi cả hai cô gái xinh đẹp, giỏi giang rất yêu anh. Mối tình tay ba giữa Việt và hai cô gái hứa hẹn nhiều bất ngờ. Sau vai diễn này là một vai chính trong phim “Miền đất phúc” của đạo diễn Đinh Đức Liêm đang chờ anh.

   Ngoài đời Quốc Thái thích phong cách” phóng khoáng, khỏe mạnh với quần jeans, áo thun hoặc trẻ trung lịch thiệp với quần tây áo sơ mi có “tông lạnh” như: xanh rêu, xanh đậm, bạc…

   Anh nói :””Tôi không bị ảnh hưởng bởi thời đại, phong trào hay trào lưu trong vấn đề lựa chọn trang phục. Tôi nghĩ, “bộ cánh” đó trước tiên phải phù hợp với túi tiền, phù hợp với không gian, môi trường và hoàn cảnh mình đến và đi. Tôi không chạy theo mốt, nhưng không có nghĩa là tôi khuyến khích mọi người đừng chạy theo mốt… vì có mốt thì cuộc sống mới sinh động”.

   Với thời trang, Quốc Thái là một người mẫu kỳ cựu. Ngày 8/10 vừa qua anh đã nhận giải thưởng “Người mẫu được yêu thích nhất” do bạn trẻ sinh hoạt tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM bầu chọn. Với phim ảnh, sau thành công của “Người đàn bà yếu đuối”, nhận được giải “Mai Vàng” của Báo Người Lao Động, anh đang hoàn thành vai tướng cướp Bảy Viễn – một vai rất “nặng ký” trong bộ phim “Người Bình Xuyên”. Với sân khấu, từ một diễn viên phụ, Quốc Thái đang đảm nhận vai nam chính, được đánh giá khá tốt, trong vở kịch “Mưa Rừng” tại sân khấu kịch Phú Nhuận TP.HCM.

   Có lẽ Trương Minh Quốc Thái là một trong hiếm hoi những người đạt thành tích tốt đều trong cả ba lĩnh vực điện ảnh, sân khấu và thời trang cho đến nay. Có được ngày hôm nay, con đường của anh chẳng dễ dàng chút nào với hơn 5 năm kiên trì theo đuổi niềm say mê nghệ thuật.

   Vài nét về Quốc Thái

   Tên thật: Trương Minh Quốc Thái

   Nickname: Pierre

   Ngày sinh: 03.09

   Quê quán: TP. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 145/18 đường 3/2 P11, Q10, TPHCM

   Email: [email protected]

   Câu nói tâm đắc: “Tôi thích sự sòng phẳng, do đó tôi không giấu diếm cái dốt để được học”

   Các phim tham gia

   Đồng tiền xương máu (vai Hòa)

   Người Đàn Bà Yếu Đuối (vai Phát)

   Người Bình Xuyên (vai Bảy Viễn)

   Công ty Thời Trang (vai Hiển)

   Bẫy Tình (vai Tân)

   Hương Phù Sa (vai Việt)

   Viên ngọc Côn Sơn (hãng phim Nguyễn Đình Chiểu)(vai Ba Sứ)

   Bóng biển (hãng phim Nguyễn Đình Chiểu) (vai Thông)

   Sóng gió đời người (VTV3)(vai Bác Sĩ Hoà)

  • The forum ‘Diễn viên Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar