Oscar của người Mỹ, bạn nghĩ sao?

 • This topic is empty.
Viewing 19 reply threads
 • Author
  Replies
  • #105269
   seudo
   Participant

    quote fr bitter_chocolate: 

     

    The departed hoàn toàn ko xứng đáng để đoạt giải (thậm chí là cả đề cử), nếu như truyền thống của oscar là những vấn đề nhạy cảm, những thước phim vạch trần hiện thực xã hội, … thì nay nếu chỉ vì The Departed là phim Mỹ nên được chọn mặt gửi vàng thì …. 0 còn gì để nói. Mà điều đó đồng nghĩa với việc các bác hàn lâm viện đang ngày càng khiến người ta không màng tới cái gọi là “giấc mơ mỹ”

   • #105270
    seudo
    Participant

     quote fr nemo:

      

     đồng ý với choco là the departed không xứng đáng đoạt giải, vì nó là 1 tác phẩm mua lại của HK nên việc đoạt giải kì này có thể sẽ làm nảy sinh việc các ĐD Hollywood sẽ tiếp tục mua những siêu phẩm của HK để hi vọng đón nhận tượng vàng trong những năm tiếp theo thì sao.

     Riêng nemo thì vẫn mong Little Miss Sunshine đoạt giải hơn hết, vì phim mang một ý nghĩa rất sâu sắc về con người trong cuộc sống này, tiếc thật T-T

    • #105271
     seudo
     Participant

      quote fr faye:

       

      Nếu đọc theo tựa của Phanxine nói thì bài viết ý là Oscars là dành cho phim Mỹ thôi. Tất nhiên, mấy phim nước ngoài đã có mục Best Foreign Picture rồi. Xưa nay là thế, thì tại sao The Departed được giải lại sai?

      Thứ nhất, The Departed và các phim khác trong bản đề cử đều là phim Mỹ.

      Thứ 2, nếu nó không xứng đáng được đề cử , Bitter_Chocolate và Nemo nói xem tại sao nó không xứng. Tui thấy nó xứng được đề cử. Tui nói nha , các lý do là : kịch bản lấy từ phim HK, nhưng đã mua đàng hoàng, viết lại đàng hoàng. Đạo diễn là Martin Scorsese, dàn diễn viên là dàn diễn viên được công nhận là diễn hay Matt, Leo, Jack, Mark…. do hãng phim Warner Brothers, doanh thu khá cao, các nhà phê bình cho điểm khá cao , dân xem phim khen khá nhiều (trừ dân mê Infernal Affairs thì chê nó dở hơn, cái này tui đồng ý, tui cũng vậy ) , nhưng dân chưa biết IA thì khen quá trời, vì plot rất hay. Vậy tại sao nó không xứng được đề cử? Và nếu nó xứng được đề cử , tại sao không xứng được đoạt giải.

      Chỉ có điều tui đồng ý là nó không phải phim hay nhất của Martin Scorsese thôi. Little Miss Sunshine không được giải là vì tại vì nó là phim indie. Oscars xưa nay không trao giải cho phim indie xưa nay. Thế nên , the Babel thắng giải ở GG nhưng GG không phải Oscars

      Xưa nay Oscars nói trắng ra là “giấc mơ Mỹ giành cho các hãng phim lớn của Mỹ “ . Năm nay cũng không ngoại lệ. Trong các phim được chú ý mùa trao giải năm nay, chỉ có The Departed và Dreamgirls là do hãng phim lớn bỏ tiền ra. Dreamgirls bị loại không được đề cử, tất nhiên nhìn ra được là The Departed có cơ hội lớn nhất.

      Lý do chính mà The Departed nặng ký, được giải là vì : dàn diễn viên, đạo diễn và hãng phim. Chưa kể nó là phim hay chứ không phải loại phim mà bạn xem thấy nó “nghệ thuật” nhưng khi hỏi nghệ thuật ra sao, thế nào thì bạn bí luôn, không nói được. Tui thà phim như vậy được giải.

      Ở đây tui không nói là nó hay hơn mấy phim khác trong bảng đề cử, vì mấy phim kia tui chưa coi, không có ý kiến. Nhưng nói nó không xứng đề cử là không đúng. Nó có đầy đủ yếu tố là 1 phim hay, nổi bật trong năm.

      Không phải tui bênh vực The Departed vì lý do cá nhân nhưng nếu ai nói nó không xứng đề cử thì bất công cho nó quá. Nó có dở đâu. Năm nay, cách chọn phim của Oscars không hề khác. Tại sao không khác thì tui đã nói ở trên rồi . Vì thế , nếu xưa nay bạn không chê trách cách trao giải của Oscars thì năm nay tại sao The Departed phải chịu oan hứng tất cả ?

     • #105272
      seudo
      Participant

       quote fr 00thay:

        

       Little Miss Sunshine là một phim hay nhưng ngay từ đầu tui không có cảm giác là nó sẽ đoạt giải. somehow, nó ko có khí chất của 1 best picture. (mà phim indie là gì vậy faye)

      • #105273
       seudo
       Participant

        to nemo:

        chắc ta đem con cá nhà mi đi kho tiêu quá!

         

        “.. việc đoạt giải kì này có thể sẽ làm nảy sinh việc các ĐD Hollywood sẽ tiếp tục mua những siêu phẩm của HK để hi vọng đón nhận tượng vàng trong những năm tiếp theo thì sao?”

        nếu có như rứa thì cũng đã răng hử? miễn răng coi hay thì thôi chớ, còn mua lại kịch bản của HK.. thì ai hơi đâu quan tâm hử, ngoại trừ nhà mi.

         

        to 00thay:

        indie = independent >> phim độc lập

         

       • #105274
        seudo
        Participant

         @ faye:

         Nếu đọc theo tựa của Phanxine nói thì bài viết ý là Oscars là dành cho phim Mỹ thôi. Tất nhiên, mấy phim nước ngoài đã có mục Best Foreign Picture rồi.

          

         cái này fải coi lại à. category Best Foreign Language Picture cũng Mỹ tuốt, ngoại trừ nói tiếng.. lạ >> fải phụ đề. haha..

        • #105275
         faye
         Participant

          cái này phải xem lại thiệt, nhưng seudo xem lại nha, trong các đề cử sau thì phim nào là phim Mỹ ?

           

          Best foreign language film of the year
          AFTER THE WEDDING
          DAYS OF GLORY (INDIGÈNES)
          THE LIVES OF OTHERS
          PAN'S LABYRINTH
          WATER 

           

          seudo lầm GG với Oscars rồi , đừng ghét bò The Departed quá mà lầm thế :D 

         • #105276
          seudo
          Participant

           ờ, faye nói đúng á, 5 fim dự tranh năm nay chưa có fim nào Mỹ hết. nhưng mà oscar 200(7+n) thì khỏi thoát bởi GG nó mở hàng òi. bà con chống mắt coi nè nhe.

           tui đâu có ghét bỏ gì Departed, mà tui chỉ hận nó làm nhục Martin của tui. ai đời bao nhiêu cái phim đáng giá thì dzập, tới giờ sợ Martin của tui chết không nhắm mắt, dzí đại cho cái tượng dzàng, mà nhằm cái phim thấy ghê. huhu.. Mạt ơi là Mạt, Tin ơi là Tin.. huhu..

          • #105277
           seudo
           Participant

            mà cho hỏi thiệt tình nha, không đểu, hứa, là cái Best Adapted Screenplay giao cho Departed xứng đáng cái chổ nào dzậy? tui gãi tới nổi hết gàu tới tóc bi giờ tới da đầu rụng lộp độp mà vẫn hỏng hiiiiiiiiỉu!

           • #105278
            neo
            Participant

             @faye: 5 phim Best Picture, nhìn vào chỉ có 2 phim là 'thuần Mỹ' nhất là The Departed và Little Miss Sunshine (dàn diễn viên Mỹ, đạo diễn Mỹ), còn lại là toàn phim 'ngoại bang' như Nhật (Letters from Iwo Jima), Mễ (Babel) và Anh (The Queen). Cho nên mới nói Oscar này 'sặc Mỹ' khi trao cho The Departed.

             Đồng ý với faye về chuyện đề cử và đoạt giải của The Departed. Tui thì không pảhn đối hay bất ngờ, tui chỉ thất vọng thôi. Chứ phim này đoạt giải là hợp lẽ, ai cũng đoán ra được nhưng không dám tin là chuyện đó lại xảy ra. Tương tự như Crash năm ngoái, dù tui đoán rằng Crash sẽ đoạt giải, nhưng tui vẫn hy vọng điều đó không xảy ra.

              Tui cũng đồng ý về mặt 'nghệ thuật' Thật ra trước giờ, Oscar có tôn vinh phim nghệ thuật thật sự đâu. Chỉ tôn vinh phim nghệ thuật nửa mùa, phim ăn khách có vẻ không nhảm nhí thôi. Nhìn lại lịch sử Oscar trong nhiều năm gần đây, toàn các phim siêu phẩm thắng giải, mà yếu tố giải trí được đặt lên trên yếu tố nghệ thuật nhiều. Kể cả Crash hay Brokeback Mountain, tui thấy nó giải trí cao cấp hơn là nghệ thuật gì gi đó. Làm phim nghệ thuật cho người ta khen mà ma nó xem à? Điên!

            • #105279
             bitter_chocolate
             Participant

              Theo vốn kiến thức về điện ảnh ít ỏi của tui thì truyền thống để đoạt best picture những năm gần đây là như thế lày: những phim vạch trần hiện thực xã hội, về cuộc đời thật của người nổi tiếng, về những bản ngã của con người, về chiến tranh, … , nói chung đều là những phim “giải trí cao cấp” (theo lời của neo) –  những phim mừ người xem dễ cảm nhận những bài học đầy tính triết lý (bên cạnh yếu tố thị trường, thời sự,…) Hoàn toàn khác hẳn với những phim nghệ thuật khá cao siêu về ý tưởng (Như những phim của trung quốc) hoặc thực tế, cầu kỳ và táo bạo (như các phim của châu âu – đặc bịt là pháp dzới ý), vì vậy mà oscar lâu nay vẫn lun là giải thưởng nổi bật và “lớn nhất hành tinh” chính do cái truyền thống của nó mang lại

              Thế mà oscar năm nay đã đi ngược với “truyền thống” đó, the departed chỉ là phim hành động bình thường như bao phim hành động bình thường khác thế mà đoạt giải (…chỉ vì nó là phim mỹ ư???)

             • #105280
              neo
              Participant

               bạn bitter_chocolate nói sao vậy:

               truyền thống để đoạt best picture những năm gần đây là như thế lày: những phim vạch trần hiện thực xã hội, về cuộc đời thật của người nổi tiếng, về những bản ngã của con người, về chiến tranh, … , nói chung đều là những phim “giải trí cao cấp”

               –> The Departed đích thị là thế: phim vạch trần hiện thực xã hội (cướp bóc xã hội đen vẫn còn), cuộc đời thật của người nổi tiếng (cái này thì không phải, nhưng cũng có mấy phim về đời thật mà đoạt oscar Best picture đâu), về những bản ngã con người (thì The Departed nếu không noi về bản ngã con ngơời thì còn nói gì nữa? Hai kẻ nằm vùng vừa đấu tranh tư tưởng, vừa sợ hãi, ckhông phải là bản ngã thì chả lẽ là bản té?), về chiến tranh (thì chiến tranh giữa cảnh sát và tội phạm), là phim giải trí cao cấp (rõ ràng rồi, phim này đâu phải phim giải trí tầm thường?)

               Xét lại Best Picture lịch sử Oscar từ năm 91 trở lại nhé:

               2006
               Crash: phim sến truyền hình

               2005
               Million Dollar Baby: phim cải lương
                
               2004
               The Lord of the Rings: The Return of the King: phim giải trí đúng nghĩa

               2003
               Chicago: ca múa hát

               2002
               A Beautiful Mind: hehehe, đây, phim 'nghệ thuật'

               2001
               Gladiator: phim giải trí đơn thuần

               2000
               American Beauty: phim này hay nè

               1999
               Shakespeare in Love: phim này Miramax lobby quá trời

               1998
               Titanic: giải trí chính hiệu

               1997
               The English Patient: phim này cũng hay nè

               1996
               Braveheart: siêu phẩm giải trí

               1995
               Forrest Gump: giấc mơ Mỹ chính hiệu

               1994
               Schindler's List: phim này cũng hay nè

               1993
               Unforgiven: Cao bồi Mỹ nè

               1992
               The Silence of the Lambs: phim hình sự nè

               Silence of The Lambs đoạt 5 giải quan trọng nhất (phim hay – kịch bản – đạo diễn – nam nữ diễn viên chính) dù chỉ là phim hình sự thui, thì The Departed cũng là phim hình sự đoạt 4 giải quan trọng cũng có gì là bất thường đâu, có gì là ngược truyền thống đâu? Rất truyền thống đó chứ?

              • #105281
               bitter_chocolate
               Participant

                Thư 1: vạch trần hiện thực xã hội(crash là điển hình: ko hỉu sao ông anh lại chê phin nì) và về chiến tranh, thưa rằng, có n mũ n phin hành động dính líu tới tội phạm đóa, mà đã dính tới tội phạm thì tất nhiên có “chiến tranh” (tình tiết có khi còn hấp dẫn hơn nhìu). Nhưng cái hiện thực mừ b_C nói ở đây là bản năng con ngừi: vd như ích kỷ (crash), giả tạo (american beauty), khát vọng mãnh liệt(a million dollar baby), luv (Shakespeare in Love), … (còn nhìu lém mừ lười kể ra :d).

                Thứ 2:  The Departed ,hai kẻ nằm vùng vừa đấu tranh tư tưởng, vừa sợ hãi => níu mà 2 pa đó diễn tả được cho người xem mình đang đấu tranh tư tưởng hay đang sợ hãi thì tui cung ko nói lèm gì, 2 pa chỉ giỏi việc chạy qua chạy lại diễn cho xong ý của cụ martin

                Thứ 3: cái bản ngã mừ b_C nói ở đây là những gì mâu thuẫn giữa tính cách của con người, giữa hành động và suy nghĩ, giữa cái tốt đẹp và sự xấu xa (lại lấy crash làm ví dụ ^^: tất cả mọi người trong phin nì ko ai giống ai, có người khinh thường sự phân biệt nhưng tận trong lòng thì chính mình cũng như vậy, cũng sợ hãi cũng ích kỷ như bao người khác , có người xấu xa đến nỗi gần giống với “thú vật” nhưng chỉ là “gần” thôi bởi trong hắn vẫn tồn tại cái gọi là “tình người”, …  mí cái nì “xưa rùi” nên ko cần nói nhìu :)) ), The Departed 0 băng 1 góc của crash khi diễn tả sự mâu thuẫn như vậy

                The Silence of the Lambs thì chưa coi nên chưa dám nói nhìu, mai mốt coi trên starmovies xong sẽ  wai lại :))

                 

               • #105282
                neo
                Participant

                 hehe, bạn B_c dùng nhận định chủ quan để đánh giá phim the Departed vậy thì đâu có thuyết phục. Crash y như mấy phim truyền hình sến, đậm đặc cải lương, không khác mấy so với phim Việt Nam, diễn viên thì đóng thiệt tình là quá lộ, quá over, tình tiết thì qú nhiều sự ngẫu nhiên trùng hợp, rùi gượng ép (năm ngoái có nói rùi, nên ko nhắc lại). Nếu bạn b_C không thấy được sự trăn trở của hai nhân vật chính trong The Departed thì có thể do bạn chưa thể thẩm thấu nổi bọ phim, như nhiều phim nghệ thuật đoạt giải Oscar hay Cannes khác. Không tin, bạn thử lấy mấy phim đoạt giải Cannes xem coi, hé hé. Cũng như phim The Hours, cũng quá trời người xem xong chê 'phim gì xem chả hiểu, chả thấy gì đặc sắc'…

                 Nói đơn gian thui, bạn b_c nhìn gnoài đời có thấy ai phản ứng giống mấy nhân vật trong phim Crash không? Con ngơời thường giấu cảm xúc vào trong, chỉ có cải lương với phim sến mới suốt ngày khóc lu loa, cười hô hố để express cái cảm xúc ra ngoài như vậy.

                • #105283
                 seudo
                 Participant

                  to bitter:

                  hừ, khổ đệ đệ nè, ai nói với đệ là oscar có chiền thống giao giải như dzậy hử? cái mà đệ kiu bằng chiền thống chỉ là những tham số xác quyết mang tính liên kết với thời sự. có thể thấy điều này ở oscar 2000 (American Beauty) hoặc gần nhất là 2005 (Crash) khi những vấn đề mà các phim đề cập đều nóng tại thời điểm đó. 

                  đặt trong bối cảnh chung, americans chắc đều đã ngoã nguê với những đề xã hội, chính trị, văn hoá.. với oscar năm ngoái. hơn nữa, cũng thoả mãn fần nào với kết quả bầu cử thượng hạ viện nên chuyện xả hơi, giải trí là cần thiết. căng thẳng headache với mấy thứ như Babel hoài chịu sao xiết?

                 • #105284
                  bitter_chocolate
                  Participant

                   @neo: hok nói về crash nữa (năm ngoái đã type mún gãy tay vì phim nì ^^). 2 diễn viên trong The Departed thật tình thì cũng có cảm xúc, cũng có trăn trở (nhưng với tầm cỡ của họ hiện nay đáng ra phải có khả năng đưa cảm xúc của mình vào thằng người xem, phải làm cho người xem như tui đây cảm thấy họ đang đấu tranh tư tưởng, đằng này tui chỉ chú trọng đến tình tiết rối rém của phin)

                   @seudo: ok, nói oscar mang tính thời sự hoàn toàn chính xác, vậy tại sao năm nay ko chọn 1 phim “thời sự” như mí năm trước: “nóng” nhất và ok nhất có lẽ là babel, hoặc giả là LMS. Ngược lại lại chọn The Departed (nhắc lại, chỉ là phin hành động bình thường, dở hơn cả lucky number slevin). Nếu nói là vì các bác viện hàn lâm thỏa mãn với kết quả bầu cử nên cần được giải trí, bộ những vấn đề về xã hội, tôn giáo, chính trị, văn hóa … như hiện nay đã hết hot rùi seo (thế giới năm ngoái cực kỳ căng thẳng đó ah. ).=> rốt cục oscar đã biến thành giải thưởng để “giải trí” rùi hay seo

                  • #105285
                   neo
                   Participant

                    @b_c: Ngược lại lại chọn The Departed (nhắc lại, chỉ là phin hành động bình thường, dở hơn cả lucky number slevin).  –> bình chọn này là theo ai?

                    Vì trên imdb, KHÁN GIẢ bình chọn cho Slevin là 7.8/10 với 28,533 người bình chọn, trong khi The Departed có đến 71,155 người bình chọn, nhưng điểm số là 8.4 (số người bình chọn càng cao thì điểm càng dễ bị thấp. Ví dụ 1 người chọn 10 thì nó là 10, mà 2 người chọn một 9 một 10 thì nó còn có 9.5).

                    trên rottentomatoes, CÁC NHÀ BÌNH PHIM CHUYÊN NGHIỆP đánh giá Slevin chỉ có 51%, trong khi The Departed đến 93%.

                    Chỉ vậy thôi đã thấy nhậ định của b_c không có chút khách quan nào cả, mà chỉ mang sự cảm tính cá nhân ;)

                   • #105286
                    bitter_chocolate
                    Participant

                     mình hok phải mí nhà phê bình chiện nghiệp nên thix cái gì nói cái đóa thui, xem phim thấy sao nói dzi. :D . Nhưng mừ theo b_C thì cái phin the Departed được đánh giá cao nhờ hịu ứng oscar là chính (lại nhận định chủ wan, tính hùi nèo h vốn thế, mong pà con thông cảm)

                    • #105287
                     dialau
                     Participant

                      Oscar của người Mỹ! Cũng phải thôi. Vì công sức tạo nên danh giá của giải Oscar là do người Mỹ gầy dựng, do đó họ có quyền dùng nó thể phổ biến văn hóa của nước mình, hầu có thể tác động đến các nền văn hóa khác. Chả bù với các nền văn hóa ‘chư hầu’ khác, suy nghĩ nhược tiểu thấm sâu vào máu của người dân nước đó, cái nào hay ho, danh giá của nước ngoài thì trân trọng dùng những hình ảnh của nước ngoài để miêu tả, còn những cái của nước ngoài mà mình không thích, hoặc có ý chê bai thì dùng những hình thức nghệ thuật của riêng nước mình để vận vào cho nó rẻ rúng. Đó cũng là sự khác nhau điển hình giữa suy nghĩ của  ‘nước lớn’ so với những suy nghĩ ‘nhược tiểu’.

                     • #105288
                      s_h_u_f_a_n
                      Participant

                       Little Miss Sunshine là phim hài lãng xẹt , coi cái kết mà cười không nổi , rốt cuộc là chuyến đi rỗng . Babel là phim ngoại , tình tiết chi tiết ngu , cảm giác rất bực mình , dù là nó hấp dẫn thật , 1 Quả Cầu Vàng là quá đủ .
                       The Queen , rết mệt mỏi , nếu  không vì Helen đoạt nhìu giải nhờ phim này thì chẳng có lý do gì để xem cả , tôi không hứng thú chuyện người ta . Letters from …của ” bố” Clint còn ác nữa , chờ đến cuối năm nay mới ra rạp mà đã bon chen đếu đá với Oscar năm nay . Lấn này thì ” bố” không may mắn bằng bac Martin .

                       Xem cũng kha khá phim của Bac' martin nhưng không hiểu sao chẳng thể thích Bác+phim của Bac' , ấy vậy mà sau khi xem phim ngắn ” Mirror , mirror ” của Bac' thì ấn tượng ngay lập tức , Ba'c quá tuyệt vời .
                       Oscar năm nay dành cho Bac' là xứng đáng , vì The Departed của Bac' hội đủ nhìu yếu tố , vừa ăn khách , vừa chỉn chu từ cách ” ăn mặc ” cho đến ” nghỉ ngơi ” Bac' làm đều ổn . Cũng vì rất ghét bản phim VGD của HK cũng như ghét LTV và LDH , nên ủng hộ The Departed hết mình .

                       Nhìu người không hài lòng với Oscar cũng là vì phim của họ thích không đoạt giải , đặc biệt là từ cái BBm năm ngoái , họ cay cú đến năm nay . Còn bản thân mình thì Oscar chẳng là cái quái gì cả , xem để biết nhân dân bây giờ đang ngu theo kiểu gì ?

                     Viewing 19 reply threads
                     • The forum ‘Tổng hợp’ is closed to new topics and replies.

                     MoviesBoOm

                     2003-2023

                     Skip to toolbar