Phim cổ tích Việt Nam-Một tiềm năng chưa được khai thác?

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37916
  coldheart
  Participant

   Gần đây cold tình cờ xem một đĩa film của đứa cháu, từ nhỏ giờ chưa xem film cổ tích VN nó nếp tẻ thế nào nên tiện tay lấy một đĩa xem sao, và… thật bất ngờ… Cũng chẳng bất ngờ thực sự nếu bạn được tiếp xúc nhiều với film VN, nhưng một người ít xem film VN như cold lại nhìn thấy một nét nhìn khác về điện ảnh VN…

   Khác với những loại film khác, film cổ tích có thể nói được sinh ra để dành cho tất cả mọi thành phần, không chỉ là cho thiếu nhi, ngay cả những người thích thể loại film kinh dị như coldheart khi dán mắt vào màn hình rồi thì cũng không thể dứt ra được, thậm chí những người lớn tuổi cũng có thể thích thú với loại film này. Nội dung không phải mới mẻ gì, chỉ là những câu chuyện ta thường được nghe kể từ cô giáo cấp I, hay từ những quyển sách thiếu nhi, nhưng cách thể hiện của nó trên film lại làm ta phải xem lại công nghệ làm film của điện ảnh VN.

   Có lẽ do được lợi thế về phần khung sườn nên film cổ tích ít mang tính gượng gạo như những loại film thông thường. Hơn nữa, lối ăn nói cổ hay ăn nói một cách bình dị được thể hiện trong film rất tự nhiên, không làm người xem có cảm giác khó chịu vì lời thoại, mà lại rất phù hợp với thể loại film này. Xem lại một số film cổ tích do VN làm cách đây vài năm, một điều dễ dàng có thể nhận ra đó là phần kỹ xảo được xử lý một cách khoa học và được thực hiện với công nghệ cao hơn, những kỹ xảo không phải được ghép vào trong film một cách lộ liễu như trước mà được trau chuốt khá tỉ mỉ, cold rất tâm đắc với cách làm kỹ xảo trong film “sự tích cây roi”, phần xử lý hình ảnh và ánh sáng đưa vào film không những làm tăng tính minh hoạ mà còn góp phần làm cho film trở nên hay hơn. Trong film còn có một số diễn viên mới bên cạnh những diễn viên đã xuất hiện khá lâu trong làng điện ảnh, do không rõ về điện ảnh VN nên cold cũng chẳng biết mấy người đó tên gì nữa ^ ^ Rất dễ nhận thấy, các diễn viên tuổi đời còn rất trẻ, nhưng diễn xuất của họ khá tự nhiên, ngay cả những diễn viên tuổi nhí chắc chỉ khoảng 12-15 tuổi nhưng cách diễn xuất của những người này cũng đạt đến một mức độ nhất định, vượt qua cách thể hiện của những diễn viên không chuyên mà cách diễn xuất của họ có chiều sâu hơn và diễn đạt nội tâm nhân vật rất khá.

   Về phần máy quay, cách đặt góc quay của máy và những dường lướt dài trên film được thể hiện khá công phu, cách lấy sáng và sắp đặt bối cảnh được chuẩn bị cũng rất kỹ lưỡng, hầu như không chê được. Hầu hết những cảnh quay là cảnh làng quê, núi non, hang động, những cảnh này thường được chọn ở những vị trí đẹp, tạo không khí và rất hợp với hoàn cảnh trong film.

   Có thể nói, nhìn vào những gì mà film cổ tích thể hiện, ta có thể dễ dàng châm chước cho những phần lỗi nhỏ nhặt khác, nhưng điều lớn nhất là film cổ tích đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới lạ cho người xem, bởi nó không có nhiều kịch tính, không có những cảnh hành động hấp dẫn, nhưng lại rất lôi cuốn người xem. Phải chăng film cổ tích VN là một tiềm năng chưa được khai thác hết mức trong khi những thể loại khác ngày càng được chú ý nhiều hơn theo nhu cầu của thị trường. Mỗi nước thường có một thế mạnh riêng về nền điện ảnh của mình, giả dụ như Trung Quốc rất thành công ở loại film cổ trang, Pháp nổi bật với film tình cảm, hay Hàn Quốc gần đây cũng luôn gặt hái thành công từ thể loại film hai hước, vậy tại sao VN lại không phát triển về film cổ tích nhỉ??? Do chỉ mới xem qua một số film nên cái nhìn của cold có thể vẫn chưa bao quát hết được, nếu có gì sai sót, xin mọi người góp ý cho!

  Viewing 3 reply threads
  • Author
   Replies
   • #81485
    hizomusic
    Participant

     nếu việt nam biết xài kĩ xảo , áp dụng vô mấy phim cổ tích thì sẽ hấp dẫn lắm , sẽ thần tiên lắm

     nhưng nếu o xài kĩ xảo mà làm theo ” kiểu ” việt nam đó giờ , sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ

     khán giả bi giờ đâu dễ dụ như con nít hồi xưa , ngay cả con nít bây giờ nó coi siu nhân GAO , hoạt hình , nó xem phim cổ tích việtnam xong nó còn chê , nói chi ngươìi lớn

    • #81486
     yahoo
     Participant

      kỹ xảo của Việt Nam thuộc loại ông cố ông tổ rồi, nói kỹ xảo còn đỡ mình còn ko biết ở Việt Nam có tồn tại khái niệm kỹ xảo hay ko, mấy cái mình nghĩ thuộc loại cơ bản như cho chiếc xích lô bay trong Khi đàn ông có bầu nghĩ còn phải đem sang Thái Lan làm là biết trình độ của VN thượng thừa tới mức nào, coi cổ tích thì Chuyện ngày xưa của nhóm Líu Lo cũng là cổ tích coi lấy vui chứ coi Cổ tích Việt Nam có mà bực (không biết ra tới cuốn 10 mấy rồi)

     • #81487
      yuna_admirer
      Participant

       Nội dung film cổ tích mang nặng tính “dạy đời” qúa … thích hợp xem để giáo dục răn đe nhiều hơn là điện ảnh.

      • #81488
       coldheart
       Participant

        Nhưng theo cold, film cổ tích của nó cũng có cái hay của nó chứ, nếu nhìn bằng một khía cạnh khác, nó có nhiều tính tích cực hơn chỉ đơn thuần có tác dụng giáo dục. Vả lại mấy film cổ tích xem xong còn hay hơn ngồi coi “Gái nhảy”, nhảm chít…

      Viewing 3 reply threads
      • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

      MoviesBoOm

      2003-2023

      Skip to toolbar