Pó tay với bản dịch Hoàng Kim Giáp

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39602
  doc_co_cau_bai
  Participant

   Hôm nay tí tởn đi xem rạp phim HKG với bạn ara dù coi ở nhà rồi nhưng nghĩ coi rạp cho nó hoành tráng. Tưởng là khi xem sẽ thoải mái ai dè cái bản dịch của phim này làm sợ hãi tột độ. Thiết nghĩ Thiên Ngân đã bỏ số tiền lớn mua phim này (tui nghĩ vậy??) thì bản dịch cũng phải ok chút chứ sao tui thấy bản dịch làm hư hết bộ phim. Người dịch phim này chắc dịch từ tiếng Anh chứ ko phải tiếng Hoa vì ngay những tên riêng vẫn để nguyên phiên âm, điên nhất là Thanh Châu mà cứ dịch là Quảng Châu.

   Điều tui ghét nhất ở bản dịch này đó là dịch lễ Trùng Dương thành lễ Hoàng Hoa. Nói thiệt là bao nhiêu năm ở TQ tui chưa bao giờ biết đến TQ có một lễ hội lớn tên như vậy. Lễ Trùng Dương đối với người TQ xưa rất là quan trọng vì nó là ngày lễ của sự đoàn tụ (Trung Thu cũng đoàn tụ luôn). Trong phim, Châu Nhuận Phát có ngâm một câu thơ nổi tiếng về lễ Trùng Dương của nhà thơ Vương Duy trong bài “Ngày 9 tháng 9 nhớ anh em Sơn Đông” (tạm dịch). Tui ko hiểu sao mà dịch giả có thể dịch thành lễ Hoàng Hoa, người biên tập phim này cũng mù dzụ này lun nốt.

   Tiếp đến là cái trái đỏ đỏ gắn trên đầu không phải là trái anh đào, mà là dương đào. Đối với người TQ thì vào lễ Trùng Dương nếu gắn trái này lên thì có thể tránh tà, xui đuổi những điều kém may mắn.

   Tui không xem tiếng Anh nhưng so với tiếng Hoa thì phim này dịch không đúng lắm đến gần 60%, lời văn dịch rất là kỳ, không hợp lý nên khuyên chân thành bạn nào xem phim này ngoài rạp thì nên xem phụ đề tiếng Anh bên dưới còn chính xác hơn. Đi xem về hơi bức xúc nên lên xả một chút :D

  Viewing 4 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105454
    poppy
    Participant

     cái lễ này trong bản phim DVD ngoài tiệm dịch là…. Lễ hội Hoa cúc  híhí

    • #105455
     doc_co_cau_bai
     Participant

      trời sao mà bi kịch vậy?? Chắc tại thấy phim toàn là hoa cúc nên dịch đại dzi we/

     • #105456
      hebi
      Participant

       Bởi vậy nên giờ mình có “thú vui” lên subscene coi phụ đề sau khi coi phim.

       Sub vietnam dịch thì dục bà nó đi, 10K giá gốc/DVD nên em cũng ko phàn nàn.

      • #105457
       nemo
       Participant

        haha công nhận mấy cái tên mà nó vẫn để phiên âm tiếng Anh thì vớ vẩn thiệt.

        Coi trong rạp mà thấy ngứa mắt gì đâu, cũng may có những phần khác bù lại hehe. Hi vọng có ai là người bên cty nhập phim vào đây coi để mốt có đội ngũ phụ đề tiếng hoa cho chính xác.

       • #105458
        thienvy2001
        Participant

         Tui coi phụđề tiếng Anh cho nó đỡ khổ kakaka

       Viewing 4 reply threads
       • You must be logged in to reply to this topic.

       MoviesBoOm

       2003-2023

       Skip to toolbar