The Libertine – Hãy cho tôi nói thẳng

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39300
  jack_sparrow
  Participant

   “Cho phép tôi được nói thẳng ngay từ đầu ,bạn sẽ không thích tôi . Quí ông sẽ cảm thấy ghen tị còn các quí bà cảm thấy kinh tởm . Bây giờ các bạn không thích tôi , và sẽ càng lúc càng không thích tôi hơn nữa .”

   John Wilmot sinh ra và lớn lên tại Anh vào thế kỉ 17 ,dưới thời vua Charles đệ nhị .John là một con người thẳng thắn , là một nhà văn , nhà biên kịch .John nghiện rượu nặng và đam mê tình dục.

   Cuộc đời của John có lẽ sẽ cứ trôi yên ả , bình lặng với những thú vui trần tục cùng với những nhà quí tộc khác , tụ tập bạn bè thân thiết vào các quán rượu , vào các nhà hát xem những vở kịch dở tệ …nếu một ngày kia anh không gặp Elizabeth Barry .Có thể nói Elizabeth Barry đã tạo cơ hội cho anh được thể hiện con người thật của mình , Elizabeth đã cho anh cơ hội thực hiện những mong muốn , những suy nghĩ mà mãi anh vẫn chưa có dịp tỏ rõ cho mọi người biết –dù những mong muốn đó có thể giết chết anh .

   John phát hiện ra Elizabeth Barry khi cô bị mọi người chế nhạo vì diễn một vở kịch quá tồi .Trong khi Elizabeth bị mọi người chê bai thì John lại thấy ở cô một khả năng diễn xuất và sự đam mê trở thành một nữ diễn viên nổi tiếng .Một lí do không kém phần quan trọng để John một mình tìm gặp Elizabeth đó là anh đã bị vẻ ngoài của cô thu hút , mê hoặc .

   John cho ra đời một vở kịch .Một vở kịch mà anh và Elizabeth là 2 diễn viên chính .Một vở kịch với nội dung muốn lột trần những ước muốn dục vọng của con người -cả đàn ông lẫn phụ nữ .Vở kịch của anh được người xem cảm thấy thích thú , cảm thấy mới lạ nhưng lại bị sụp đổ bởi vua Charles đệ nhị .Nhà vua đã phản đối vì nó quá trần trụi và dung tục .

   Cuộc đời của John bứơc sang một trang mới , và cũng chính từ đây , anh gặp vô vàn những khó khăn , những biến cố .John cắt phăng đi mái tóc loăn xoăn của mình –mái tóc chỉ là của riêng của tầng lớp quí tộc .John suốt ngày chè chén say sưa , chỉ biết có rượu ,Anh không điều khiển được con người và lí trí của mình nữa .Cuối cùng , John giết người và phải trốn sang Pháp .Sáu tháng sống lang bạt ở Pháp đã biến John thành người không ra người , ma không ra ma .Anh sống bằng những trò phù phép , bằng những trò lừa gạt rẻ tiền , Sáu tháng không tắm rửa cộng với tính tình của một kẻ phóng đãng biến anh thành một con bệnh với đủ thứ bệnh tật trên người .

   Vua Charles đã mang anh trở về lại nước anh .Anh gặp lại người vợ mà bấy lâu anh không thèm đoái hoài tới , anh gặp lại người mẹ mà anh ít quan tâm .

   Lại một vở kịch , cũng do John đóng vai chính . Nhưng lần này anh không còn là người điều khiển , không còn là người phô trương dục vọng của mình nữa , lần này anh là một con bệnh .Một con bệnh nằm lì trên giường , nghe cha xứ đọc kinh , nghe người ta than khóc .Cuối vở kịch , anh nhắm mắt toại nguyện ,thở ra khoan khoái và đó cũng là hơi thở cuối cùng của John .

   Cái chết cùng những vở kịch của John đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ của hoàng gia và những nhà quí tộc thời đó .Cũng từ đó , các danh hiệu Công tước , Hầu tước , Bá tước , Tử tước , Nam nước dần dần lụi tàn và mất đi .

   Bộ phim The Libertine – Đạo diễn Laurence Dunmore ,với các diễn viên chính Johnny Depp,Samantha Morton , John Malkovich…

  Viewing 1 reply thread
  • Author
   Replies
   • #102126
    icream89
    Participant

     Cám ơn Jack sparrow đã viết ra bài này. IC coi film này cũng được nửa tháng rồi, cảm xúc nó cứ lẫn lộn, nhìu lúc muốn viết 1 bài cảm nhận về film này trên MB nhưng rồi lại ko thể viết ra được…

     IC thấy là film ko hay, thật sự ban đầu coi film cũng chỉ vì có Depp & sau khi hết film lại tự hỏi tại sao Depp lại nhận vai này?? Có điều gì đó tôi cảm nhận được là vai diễn này khá giống với 1 fần tính cách ngoài đời của anh: ko wan tâm ~ gi ng ta nói, luôn làm theo ý mình (đôi khi trở thành lập dị) , sống bất cần, 1 cá tính mạnh …. Mấy cảnh way cận cảnh, mờ mờ ở đầu film lúc đầu làm mình thấy hơi khó chịu & ko thích ứng được nhưng rồi cũng wen. Depp như đã nói ở trên, vai diễn này ko có gì khó với anh hết, diễn tốt.

    • #102127
     jack_sparrow
     Participant

      jack cũng như iceream , cũng coi được khá lâu rồi , cũng có những cảm xúc lẫn lộn như thế . Để viết được bài cảm nhận nói chung là cũng khá sơ sài này ,jack cũng phải mất đến mấy ngày ,chẳng biết viết gì cả .Jack viết bài này thực ra là muốn mọi người bàn luận về tâm lí của nhân vật John vì có vài chỗ hơi rối rắm một chút , cũng vì phim này ở VN chưa có bản đẹp , phụ đề lại sai bét be

    Viewing 1 reply thread
    • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

    MoviesBoOm

    2003-2023

    Skip to toolbar