Viet Nam đã từng có mặt trong danh sách đề cử Oscar

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37947
  charlie
  Participant

   Hôm vừa rồi trong lúc tui đang lục lọi ở trang web oscar.org, tình cờ tui phát hiện ra trong danh sách đề cử Oscar lần thứ 66 (năm 1993) ở hạng mục phim nước ngoài xuất sắc nhất có xuất hiện chữ Vietnam:

   FOREIGN LANGUAGE FILM

   *Belle Epoque — Spain

   Farewell My Concubine — Hong Kong

   Hedd Wyn — United Kingdom

   The Scent of Green Papaya — Vietnam

   The Wedding Banquet — Taiwan

   Quá ngạc nhiên vì từ trước đền nay tui có thấy ai nói phim nước mình từng được đề cử Oscar đâu. Phim này có tên tiếng Việt là “Mùi đu đủ xanh” (moviesboom cũng có bài giới thiệu rùi đó) được hợp tác sản xuất giữa hãng phim giải phóng của ta và háng Les Productions Lazennec của Pháp. Tuy năm đó bộ phim không được nhận tượng vàng (Oscar được trao cho Belle Epoque của TBN) nhưng đối với tui thế cũng đủ rồi. Tui post bài này nhằm chia sẻ với những ai chưa biết thông tin trên để cùng tận hưởng niềm vui và sự tự hào của tui.

  Viewing 32 reply threads
  • Author
   Replies
   • #81984
    nuocmattrecon
    Participant

     uh,dù sao cũng được cái tiếng là đã từng được đề cử giải oscar

    • #81985
     yuna_admirer
     Participant

      Film này bác Trần Anh Hùng làm, hơi “chiết lý” xem cũng được, cũng được đánh giá kha khá về nghệ thuật bên Pháp, nhưng mà chiếu ở VN lẩn Pháp cũng không ai coi.

     • #81986
      tintin215
      Participant

       vậy là cũng hay rùi việt nam có phim tham dự là vui quá còn gì………..

      • #81987
       alo_toingheday
       Participant

        tội nghiệp, chỉ cần có tên trong danh sách cũng đủ làm người VN mình vui đến vậy

       • #81988
        alo_toingheday
        Participant

         dù sao cũng chia vui với charlie

        • #81989
         for_you
         Participant

          He he,đâu có lạ..cái này biết lâu rồi.

          Còn biết Việt Nam có một người được trao giải Nobel mà hông thèm nhận kìa..thế mới thấy dân Việt Nam..

         • #81990
          admin
          Keymaster

           Thôi đi phim này không có sự hợp tác cũa “phe ta” rồi -muốn nói hãng phim Giải Phóng- Trần Anh Hùng về xin thực hiện tại VN không được chấp thuận nên phãi thực hiện hoàn toàn trong phim trường bên Tây. Chỉ có bà Anh Hoa được sang Pháp góp mặt còn toàn là diển viên nghiệp dư bên Tây thôi.

           Khi đi tranh giải Oscar vì bắt buộc phãi đại diện cho một quốc gia nên Trần Anh Hùng mới lấy tên là “phim từ VN” thôi.

           Đừng hiểu lầm rồi thiên hạ nghỉ…thấy sang bắt quàng làm họ thì chuế lắm !

           Còn ai được trao giãi Nobel vậy ta ?

          • #81991
           trinhquangphi
           Participant

            dụ này mới đây, VN có người được trao giải Nobel mà hông thèm nhận kìa chài, cho hỏi ai vậy hay tưởng tượng ra

           • #81992
            eros17
            Participant

             yep…eros cũng nghe nói là film này hoàn toàn là tây cả chứ hông có gì là VN làm trong đó…

            • #81993
             mattdamon
             Participant

              ê tui coi film nì rùi…khoảng 5-6 lần gì đó, coi hoài ko bít chán, thít lém! Truyện phim đã tái hiện lại toàn bộ xã hội, đời sống cũng như con người Việt xưa khi chiến tranh chưa kết thúc, về cuộc đời của Mùi-cô giúp việc dễ thương hồn nhiên trong một gia đình phong kiến đậm chất Á Đông. Nhịp phim chậm rãi, bình lặng nhưng ko thiếu những đợt sóng ngầm, lúc thì tiếng trống thúc giục, lúc tiếng máy bay quân sự mỗi lúc một gần hơn, lúc thì tiếng còi giới nghiêm như đe dọa… Mùi là cô bé nhà quê vì nghèo nên phải lên Sài gòn làm người giúp việc, cô sống trong gia đình người chủ tốt bụng và cuộc sống cứ thế trôi qua, chứng kiến cái chết vì trác táng của ông chủ, sự chịu đựng khổ đau thầm lặng của bà chủ, cậu út nghịch ngợm lóc chóc. Rùi tình yêu hay một thứ gì đó đại loại như thế đến với cô…ko biết rồi có hạnh phúc? Phim kén người xem, có nhiều đoạn hầu như ko có lời thoại, suốt phim chỉ có một nụ cười hồn nhiên duy nhất của Mùi lúc nghịch những hạt đủ đủ xanh ngộ nghĩnh, nhưng đã khắc họa đậm nét nền văn hóa Việt xưa, cụ thể là Sài Gòn xưa qua từng cách xào rau “đợi mỡ cho thiệt nóng mới cho rau vào xào sơ rồi cho thịt bò vào, như thế rau mới giòn”, qua bản nhạc xưa Duy Khánh hát, qua cách chữa bệnh châm cứu Đông y…

             • #81994
              admin
              Keymaster

               Yeah phim nghiêng về hình ảnh và âm thanh hơn là đối thoại nhưng với tôi rất lôi cuốn. Đạo diển luôn dùng hình ảnh như một ẩn dụ để diển tả những gì muốn nói. Những giọt nhựa trắng từ thân cây đu đủ. Những con ểng ương ướt át rướn lên trên tàu lá. Đản kiến chết chỉm trong vũng sáp nóng…v..v..

               Có điều hình ảnh người đàn ông Việt Nam trong phim hơi…đáng buồn. Vô trách nhiệm và bạc bẽo quá ! Suốt cuốn phim chỉ có ông cụ già yêu bà mẹ chồng là chung tình thôi. Cứ theo “người yêu” từ nơi này qua nơi khác và dù chỉ được ngắm “nàng” từ sau -đường một chiều- cũng đã thấy hạnh phúc vô cùng.

               Cô bé LuManSan thủ vai Mùi lúc nhỏ diển xuất thật tới. Hai nhóc con cũng tròn trịa vai. Chỉ có Trần Nữ Yên Khê hơi cứng nhứt là phần phát âm tiếng Việt. Qua cuốn phim thứ ba cũa Trần Anh Hùng cô mới mềm mại và tiến bộ hơn.

               Dù xữ dụng phim trường nhưng âm thanh đã giúp để vẽ lên hình ảnh một con hẽm cũa Sài-gòn vào trưa đông đúc tấp nập sinh hoạt đời sống.

               Phim được đề cử Oscar cũng hợp lý thôi !

              • #81995
               cool_summer
               Participant

                Phim Việt Kiều làm, dc đào tạo ở nước ngoài, kinh phí hoàn toàn của họ, hổng tính là phim Việt Nam…ko tự hào…Thời đó còn lâu có ông DD trong nước và hãng phim nước nhà nào làm nổi cái phim đó, biết cái gì đâu mà làm…

               • #81996
                admin
                Keymaster

                 Vậy Việt kiều ko phải là người Việt Nam ?

                 Có phải vì cùng một chủ trương, quan niệm này nên Trần Anh Hùng đã không được chấp nhận thực hiện cuốn phim ngay trên chính nước VN ?

                 Một giòng Bến Hải 30 năm đã làm suy yếu nước mình, không lẻ giờ vẩn còn âm u chãy trong tâm thức một số người hay sao ? Và lần nầy không chỉ một giòng sông hẹp mà lại mang đặt giữa nhau cả một đại dương thì coi như…bó tay !!!

                • #81997
                 cool_summer
                 Participant

                  Việt Kiều khác xa Việt Nam chứ, họ sống ở nước ngoài, ảnh hưởng cách làm việc của nước ngoài và quan trọng hơn họ dc tiếp thu nền giáo dục tiên tiến và các tiến bộ mà nước ta chưa có được. Phim của họ làm ra là sản phẩm của cách thức làm phim mới lạ mà thời đó chúng ta chưa có điều kiện làm được. Điều này khiến chúng ta chưa dám tự hào vì phim Việt Nam có mặt ở danh sách đề cử Oscar.

                  Có thể nói một gia đình khó khăn cho con nuôi sang nhà giàu sống, đứa bé đó được ăn học tử tế và thành đạt, chẳng lẽ đó là công lao của gia đình sinh ra nó ư???

                  Bây giờ nước mình phải tạo điều kiện cho Việt Kiều về hợp tác sản xuất phim với Việt Nam, ko chỉ về vốn mà còn về chuyên môn. Vừa làm vừa học hỏi để phim mình ít ra cũng sẽ được như họ, như Mùi đu đủ xanh, Mùa hè chiều thẳng đứng, hay Thời Xa Vắng…

                 • #81998
                  admin
                  Keymaster

                   Dù không có công dưởng nhưng cũng có công sinh.

                   “Sinh Dưỡng Đạo Đồng”

                   Đành rằng không có công lao giúp đứa bé trưởng thành và nên người nhưng không lẻ hai đấng sinh thành cũng không được quyền tự hào, vui mừng về sự thành công nơi giọt máu mình đã tạo nên ?

                   Ở đây chúng ta không giành công mà chỉ cùng tự hào vì có một cuốn phim với bối cảnh VN và do một ĐD Việt Nam thực hiện được thế giới chú ý -qua đề cử tranh giải Oscar-. Dù sinh sống thành đạt ở nước ngoài nhưng ông ta vẩn là một người VN. Cái tên như một bằng chứng !

                   Có phải không ?

                  • #81999
                   mattdamon
                   Participant

                    Tui nghĩ vấn đề ko phải là Việt kiều hay Việt chính gốc, quay ở Việt Nam hay tại phim trường nước ngoài, hoặc về việc phim có quá ít diễn viên nước mình, chúng ta đang bàn về nghệ thuật thứ bảy, nghệ thuật chứ ko phải chính trị, càng ko phải là những định kiến. Vấn đề ở đây là lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh nước nhà một bộ phim lấy bối cảnh là đất nước và con người Việt, mang đậm bản sắc văn hóa Việt được giới thiệu rộng rãi với bạn bè thế giới và mặc dù ko được giải nhưng vẫn chứng tỏ được đẳng cấp khi lọt được vào danh sách đề cử giải Oscar cao quý.

                    Còn một điều nữa là mặc dù là một người Việt lớn lên ở nước ngoài, tiếp thu nền văn hóa Tây phương nhưng ông vẫn làm phim về quê nhà rất chuẩn, từ con hẻm nhỏ có tiệm hớt tóc lề đường mà dường như bây giờ đã biến mất cùng với nhịp phát triển của thành phố hiện nay, đến kiểu nhà ba gian cổ kính rặt Nam Bộ, đến từng cái đèn, cái muỗng, bát nước mắm pha đúng kiểu miền Nam…đó là điều rất quý khi cả thế hệ thanh niên hiện nay chỉ biết chạy theo mốt Hàn Quốc, phong cách hip-hop (ko loại trừ cả…tui) và một số người trong họ ko biết người Việt xưa sống như thế nào, họ suy nghĩ ra sao, tui thì rành sử Tàu hơn sử nước mình.

                    Điều đặc biệt là khi phải chọn một nước để đại diện cho bộ phim của mình, TAHùng đã chọn VN, ko phải Mĩ là nơi sống và giáo dục ông và có thể đã cho ông mức sống cao hơn ở quê nhà, mà là VN, nơi ông chưa một lần về thăm, nơi chỉ có qua kí ức, tâm lòng đã nói lên tất cả!

                    Cũng như Charlie, tui tự hào về “The scent of Green Papaya”, tự hào vì mình là một người việt trẻ, tự hào về nền điện ảnh tuy vẫn còn nhiều điều bất cập nhưng vẫn luôn luôn học hỏi và vươn lên.

                    Bạn cũng là một người Việt trẻ,bạn thì sao?…hở cool_summer?

                   • #82000
                    admin
                    Keymaster

                     Coi chừng vấn đề không còn nằm ở vị trí…Moviesboom nữa rồi quý vị ơi !

                    • #82001
                     yuna_admirer
                     Participant

                      Trần Anh Hùng làm film :

                      Đu Đủ Xanh

                      Hạt mưa rơi bao lâu

                      Vertical ray of the sun

                      Cyclo (có Lương Triều Vỹ đóng đó)

                      Film nào xì tai na ná nhau, xem lạ lạ, hình ảnh đẹp, âm thanh hay, film tạm đc

                     • #82002
                      admin
                      Keymaster

                       Không thích Cyclo dù có cả LTV đóng. Nhưng nhờ phim đó mới thấy, diễn viên VN đóng đâu thua kém ai. Vậy mà cũng diễn viên đó, đóng phim của đạo diễn VN, kịch bản VN, quay phim Vn hix…. xấu và dở tệ

                      • #82003
                       mattdamon
                       Participant

                        OK, nguoithu7 nói đúng, tui hơi bị quá khích, sorry nha. Cool_summer ơi, hoà ko?

                       • #82004
                        doc_co_cau_bai
                        Participant

                         to yuna: Hạt mưa rơi bao lâu ko phải của Trần Anh Hùng

                        • #82005
                         admin
                         Keymaster

                          Tôi cũng yêu cuốn phim VETICAL RAY OF THE SUN -tựa tiếng Việt sát nghĩa nhưng đọc thấy hơi…siêu thực. Hì.- Những cơn mưa nhiệt đới vạm vỡ tràn đầy sức sống tuôn suốt cuốn phim. Thấm đẫm Hà Nội.

                          Phim cũa Trần Anh Hùng bao giờ cũng đẹp về hình ảnh và âm thanh.

                          Tuy nhiên CYCLO thì hơi khó…nhá. Và cuốn phim nầy, với tôi, tương phản hoàn toàn với MÙI ĐU ĐỦ XANH và VETICAL RAY OF THE SUN. Không xem đi xem lại nổi thật lòng mà nói.

                         • #82006
                          yuna_admirer
                          Participant

                           hehe, nhầm, lộn film của bà gì đó mới đây … Cyclo coi cũng được, so ra thì khó so sánh các film của him với nhau lắm.

                           Đu Đủ Xanh thì xem bùn ngủ, hix, có cái khúc ngồi trong mùng đánh đàn cò, nghe nẩu ruột luôn

                           Tia Nắng Dọc là film dể thương 1st của TAH, cảnh tuyệt đẹp, Trần Nử Yên Khê đóng đạt quá, mặc dù vocal hơi ngượng. Hix, sáng sớm mới ngủ dậy mà khiêu vũ thì quả là lởn mợn hehehe… Film đó bà Nhu Quỳnh nhìn còn đở 1 tý, Lê Khanh thì cool rồi, nói chung film đó nhẹ nhàng mà hay ghê…

                           Còn 1 film là Ba Mùa (Đơn Dương) sao hỏng ai nhắc hết, có lẻ đây là film thành công nhất (mà dính tới Mr Đơn Dương tội nghiệp thì chả ai nhắc cả).

                          • #82007
                           tieutot
                           Participant

                            @yuna_admirer : Ba Mùa ko phải của Trần Anh Hùng, của Tony Bùi.

                           • #82008
                            luu_luu_phieu_phieu
                            Participant

                             Khống biết Hạt Mưa rơi Bao Lâu có đạt thánh tích nhất định nào không chứ thấy TNA diễn dạo này ngày càng dở !!!

                            • #82009
                             ir0n_m0nkey
                             Participant

                              trong mấy phim na~y giờ mấy cao thủ bàn luận cao siêu tui biết có 1 phim “3 mùa” của Đơn Dwơng tội nghiệp

                             • #82010
                              2509
                              Participant

                               hix, mới đầu tưởng phim hoàn toàn made in VN đang cười tít mắt (vì dù sao VN cũng có bộ phim gọi là … đỉnh) nào đâu càng xem càng thấy ngậm ngùi….

                              • #82011
                               ozboy
                               Participant

                                Nếu nhớ không lầm là đạo diễn Trần Anh Hùng ở Pháp mà, đâu phải US?

                                ozboy tui chỉ xem có 2 phim là MĐĐX và Cyclo nhưng không thích lắm. Đơn giản là phim có nhiều ảnh hưởng của điện ảnh Pháp, mà ozboy xem phim đa số là của Hollywood, cái gì cũng ào ào, mau lẹ hết Còn cứ từ từ, diễn nội tâm xem thấy…mệt quá.

                               • #82012
                                thuy_linh
                                Participant

                                 The Scent of Green Papaya , tên tiếng Việt là Hương đu đủ xanh á .

                                 Coi cũng được á, rất sâu sắc và khó hiểu.Lần đầu coi , ko hiểu( có thể do còn bé).Lần 2 coi, hơi hiểu hiểu ( có thể do lúc đó tầm nhận thức còn có hạn).Đến lần thứ 3 coi mới công nhận là hay á.

                                • #82013
                                 mass_killer
                                 Participant

                                  Có thể đây cũng là bộ phim VN mà lời thoại ít nhất,mọi tâm tư tình cảm đều đc chuyển wa bằng ánh mắt hay ngôn ngữ hình thể.Phim nì mass coi hồi còn bé xíu,hổng bít gì hết trơn,chỉ nhớ là phim gì mà hổng thấy nói chuyện gì cả thui,hehe

                                 • #82014
                                  monglieutrai_at
                                  Participant

                                   zậy mới nói đả nước ta là vinh rùi cỏn jì

                                  • #82015
                                   ateensfan
                                   Participant

                                    đọc mấy bài đầu shock tí ngất, đọc mấy bài sau thì thôi hết shocl luôn, hoá ra cả phim ko có ông bà Vn nào hả, trời~

                                   • #82016
                                    charlie
                                    Participant

                                     To ateensfan: Sao lại cả phim ko có ông bà VN nào ??? Hầu hết các diễn viên đóng trong phim đều là người Việt Nam mà.

                                     À phim “Vertical ray of the sun” có tên tiếng Việt là “Mùa hè chiều thẳng đứng” (nghe hay đấy chứ) l

                                     Lần đầu tiên tui biết phim này là do đọc được một bài báo bình luận về bộ phim. Nội dung của bài báo chỉ trích “mùa hè chiều thẳng đứng”, người viết cho rằng cách ăn nói sử xự của các nhân vật nữ trong phim ko phải là tính cách của người phụ nữ trong phim và lấy ví dụ về đoạn 3 chị em buôn về “chuyện phòng the”…. Tui chưa xem phim này nên ko biết thế nào. Mọi người cùng bạn luận nhé. Have fun!!!

                                   Viewing 32 reply threads
                                   • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

                                   MoviesBoOm

                                   2003-2023

                                   Skip to toolbar