WINDTALKERS v.s SAVING PRIVATE RYAN.

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37383
  joorlean
  Participant

   Cả hai đều thuộc thể loại phim chiến tranh, lấy cùng một bối cảnh về WWII, cùng nói về sự hy sinh và lòng dũng cảm, tinh thần đồng đội và sự phi lý của mọi cuộc chiến tranh.

   Tuy nhiên về một vài phía cạnh, có vẻ như S.Spielberg đã trội hơn John Woo về “đứa con tinh thần của mình” mặc dù cả hai đều có sự tham gia của các diễn viên gạo cội của Hollywood: một bên có Tom Hanks, bên kia thì có N. Cage.

   Sự hơn kém thứ nhất là ở nội dung phim. Một bên là nhiệm vụ mang tính cộng đồng, nhân đạo; một bên là phục vụ cho chiến tranh. Windtalkers mất điểm.

   Cả hai phim đều có cảnh rất xúc động. Ở Windtalkers, ta thấy đó là cảnh “song tấu hợp bích” giữa tiếng tiêu của anh chàng thổ dân và tiếng harmonica êm dịu của người lính da trắng. Ở Saving Private Ryan (SPR), đó là lời tâm sự của viên bác sĩ Wade trong cái đêm lạnh lẽo trong nhà thờ về kỷ niệm với bà mẹ; sang hôm sau, Wade tử trân mà lời nói cuối cùng la “mẹ ơi!..” Cả hai chi tiết đều thật sự cảm động.

   Windtalkers khong có sự mâu thuẫn nội tại gay gắt, có chăng chỉ lả sự kì thị mang tính cá nhân. Ở SPR, đại uý Miller (T.Hanks) phải mang theo 1 tiểu đội mà ngay từ đầu ai cũng coi đây là nhiệm vụ lãng phí về mặt nhân sự. Hình ảnh cả tiểu đội đã gần như tan rã sau cái chết của Wade, có người muốn bỏ nhiệm vụ, có người muốn “thanh lý” đồng đội. Saving Private Ryan lại ghi điểm.

   Và điểm cuối cùng, hình ảnh Hạ sĩ Upham giết chết tên lính Đức để trả thù cho đồng đội, mặc dù chính anh đã đấu tranh rất nhiều thể tên này thoát chết trước đó không những nói lên sự ghê tởm của loài người trước chiến tranh mà còn khẳng định câu nói của Emerson về chiến tranh trước kia.

   Một chi tiết độc đáo nữa là trong SPR, chúng ta bắt gặp một trong những bức thư nổi tiếngnhất thế giới, bức thư của A.Lincoln gửi cho bà mẹ của 3 người con trai tử trận, được Tướng Marshall đọc lên và ông này kẹp nó trong “Cẩm nang chiến trận” nữa chứ.

  Viewing 6 reply threads
  • Author
   Replies
   • #72475
    ramboiv
    Participant

     Saving Private Ryan yếu điểm nặng nhất là tính HƯ CẤU, 1 câu chuyện nhiều người vì 1 người như 3 chàng lính ngự lâm lại được Steven. S sử dụng 1 cách độc lập—> điểm này quá tệ. Không có cuộc chiến tranh nào mang nặng tính nhân đạo cả, đó là thực tế phủ phàng. Và câu trích dẫn của Black Hawk Down : No Leave Man Behind thì thật quá sức của 1 người lính và đồng đội.

     Nhưng ở Windtalkers thì lại khác, nó đã đi đúng hướng và điểm yếu của nó là chất thi ca anh hùng. Mâu thuẫn với Saving Private Ryan—> khi có người chĩa súng vào bạn, lập tức bạn phải sợ khi trong tay bạn là khẩu súng được điều khiển bởi tâm lý bị động, tức nhiên bạn phải là 1 kẻ hèn nhát. Điểm này Windtalkers quá đề cao những người lính.

     Theo mình cả 2 phim bổ sung cho nhau những khuyết và ưu điểm.

    • #72476
     neo
     Participant

      nhưng với tui, cả hai phim đều dở ngang ngửa nhau, nhưng tui thấy cái Saving Private Ryan là gứm nhất, tại vì nó ba xạo, lại còn có màn “đi giải cứu 8 người chết để 1 người sống”. ông SS là trùm xạo, sao mà tui ghét cái ông này quá. Tên của ổng đúng là SS. Mà sao so 2 phim này, lạc quẻ quá đi.

     • #72477
      mikeymyer
      Participant

       Enemy tui cho là gứm hơn . Tởm từ con người cho tới cốt truyện. Những kẻ không biết gì về Cm Liên xô mới dám đưa ra câu tuyên ngôn ở cuối phim một cách.. Mỹ như vậy. EATG quả là tài thật V_V. Để có thời gian nói về phin này sau.

      • #72478
       mikeymyer
       Participant

        Bậy nè, có những phim như full metal jacket làm rất trung thực. Đề tài chiến tranh việt nam đàng hoàng, nhưng mah nó rất công bằng với những khía cạnh khác nhau của cuộc chiến. Xem xong người ta hoàn toàn nhận ra cuộc chiến cảu Mỹ là phi nghĩa. Hay Tiger land cũng nói lên được điều này qua câu “you are here to learn how to survive”.

        Cái người bạn nói là ai vậy? Để mình đòi lại công bằng cho bạn + giải toả nỗi uất ức đè nén lâu nay . Nếu thực sự có kẻ sống trong một tập thể mah lại đi chống lại tập thể, khiến ai cũng GHÉT thì kẻ đó đáng để xem xét lại hành tung của mình. Phải hông bạn mongmo hen .

       • #72479
        ozboy
        Participant

         Định vào bàn chút nhưng thấy mongmo “la” quá nên dọt lẹ, qua y…. kiếm người khác phá…he he

        • #72480
         dangchitrung
         Participant

          to mongmo: không bị người mấy nước đó chửi thì người Mỹ họ chửi, làm phim xong rồi đem “liệng cống” hay “lộng kiếng”?

         • #72481
          ngoctuanh
          Participant

           Tôi nghĩ các bạn hơi cầu tòan. Theo tôi hai film này đều thuộc lọai hay hoặc quá hay về đề tài chiến tranh.

           Bản thân bất kỳ cuộc chiến nào cũng là  phi lý. Hai đạo diễn đã cố gắng lột tả cái thực của đời sống vào trong film. Tôi tin rằng trong bất kỳ cuộc chiến nào cũng có người bắt buộc phải cầm súng.. vì vậy mới có tình trạng như anh chàng hạ sỹ thay vì phải bóp cò thì lại tè trong quần..

            Dù phải mất 8 người để cứu 1 người là hư cấu nhưng thật sự nội dung film mang tính nhân văn rất cao. Đó chính là lý do tôi thích nhất là đọan captain Miller “giáo huấn” đồng đội. Dưới đây là nội dung cuộc đối thọai.. tôi đặt tên là

           THAN PHIỀN CÓ HỆ THỐNGTHE CHAIN OF GRIPE 

           Where is the sense in risking the lives of 8 of us to save one guy?

           Vì sao phải đánh liều sinh mạng của 8 người để cứu 1 người?

           Anybody wants to answer that?

           Reiben, think about the poor bastard’s mother

           Hãy nghĩ đến sự đáng thương của bà mẹ đó.

           “Their’s is not to reason why their’s is but to do and die”

           Không một lời lý giải vì sao họ chỉ biết hành động và chết

           .. 

           Talk about our duty

           We all have orders to follow

           I have an opinion on this matter

           By all means,  share it with the squad

            

           From my way of thinking sir this mission is a misallocation of valuable military resources. It seems to me that God made me a fine instrument of warfare

           Tòan bộ sứ mạng này là một sự điều động sai lầm nguồn lực quý giá của quân đội Reiben, pay attention. Now this is the way to gripe. (đó là một cách thức phàn nàn đấy)

           What about you? You don’t gripe at all?

           I don’t gripe to you. I’m a captain

           There’s a chain of command.Gripe always goes up You gripe to me, I gripe to my superior officers, and so on

           I don’t gripe in front of you, you should know that as a ranger

           Tôi không phàn nàn với anh, tôi là đại úy, đây là một hệ thống thứ bậc, những lời phàn nàn đi lên chứ không đi xuống. anh phàn nàn với tôi, tôi phàn nàn với thượng cấp của tôi. Vv. Tôi không phàn nàn trược mặt anh, anh sẽ biết điều đó nếu là biệt kích.

           I’m sorry, but let’s say that you weren’t a captain or that I was a major, what would you say?

           Xin lỗi, thưa ông, nhưng giả sử ông không phải là đại úy hay giả sử tôi là thiếu tá.

           Okay, in that case, I’d say “this is an excellent mission sir with a valuable objective worthy of my best efforts sir, moreover I feel heartfelt sorrow for the mother of Private Ryan and I’ll lay down my life and those of my men, especially yours, Reiben, to ease her suffering ”

           Trong trường hợp đó tôi sẽ nói đây là một sứ mạng tuyệt vời với một mục tiêu rất giá trị đáng giá cho tôi phải nỗ lực hết mình. Hơn nữa tôi cảm thấy đau buồn sâu sắc cho bà mẹ của bình nhì Ryan.

            

         Viewing 6 reply threads
         • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

         MoviesBoOm

         2003-2023

         Skip to toolbar