Reply To: Francis Ng – Ngô Trấn Vũ

#60166
ara
Participant

  Biography

  Có lẽ những ai yêu thích phim bộ Hong Kong đều quen thuộc với cái tên Ngô Trấn Vũ qua bộ phim “Huynh Đệ Song Hành”, bộ phim rất được các fan TVB yêu thích.

  Sinh ra tại Hong Kong, Ngô Trấn Vũ tham gia lớp học diễn xuất của hãng truyền hình TVB vào năm 1985. Sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu kiếm việc làm tại đài truyền hình. Và vai diễn trong phim “Huynh đệ song hành” là vai gây nhiều chú ý cho khán giả TVB nhất nhưng đến phần tiếp theo của bộ phim, vai của Francis đã bị TVB cho Lâm Gia Đống đóng thay. Sau sự việc này, anh đã công khai chỉ trích hãng TVB từ đó truyền hình cũng vắng bóng anh do TVB đã cấm mọi hoạt động của anh trên các show truyền hình. Trong khoảng thời gian này anh phải đóng 1 số phim rẻ tiền như : Dragon Fight, Devil Hunters trong khi những bạn diễn cùng thời với mình như Cheung Tat Minh, Dayo Wong lại gạt hái rất nhiều thành công.

  Mặc dù không có duyên lâu với phim truyền hình nhưng không có nghĩa anh từ giã điện ảnh. Năm 1992 anh bắt đầu đóng phim điện ảnh đầu tiên “Handsome Siblings”, bộ phim mang lại cho anh một đề cử cho vai phụ xuất sắc nhất nhưng đáng tiếc rằng anh không được nhận giải do đang trong thời gian chịu lệnh cấm xuất hiện trên truyền hình.

  Quyết không nản chí, anh cố gắng nổ lực tìm kiếm những vai diễn mang tính đột phá cho mình. Năm 1996, với vai Ugly Kwan trong bộ phim “Young and Dangerous” (Người trong giang hồ) của đạo diễn Andrew Lau anh đã khiến cho vai này phải “sống” riêng trong 1 phần làm thêm ở “serie” phim “Young and Dangerous” này. Ugly Kwan chỉ là một vai phụ trong phim và còn bị giết nhưng Ngô Trấn Vũ đã khiến cho vai này nổi tiếng tới nỗi đạo diễn phải làm thêm 1 phần (“Upon a time in Triad Society”) nói về nhân vật này.

  Sau thành công cùa “Young and Dangerous”, những phim của Francis càng ngày gây nhiều ấn tượng cho người xem. Chỉ trong năm 1999 anh đã đóng tất cả là 10 phim và không hề giống những vai diễn trước đây của mình, nhưng bộ phim này chứng tỏ khả năng đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau của mình, nhưng những vai găng-xtơ, phản diện luôn là sở trường của anh.

  Với những nổ lực này anh đã thật sự gặt hái được những thành công đầu tiên. Hội phê bình điện ảnh Hong Kong đã trao cho anh 3 giải nam diễn viên xuất sắc nhất cho “Once upon a time in triad society (1996)” , “Bullets over summer (1999)” và “2000 A.D. (2000)”. Trong đó vai diễn gây ấn tượng hơn cả là trong phim “2000 A.D.” đã mang về cho anh giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại liên hoan phim Kim Tượng. Ấn tượng hơn nữa, năm 1999 còn mang về cho anh giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại liên hoan phim Kim Mã (Tony Leung cũng được đề cử tại giải này). Bộ phim “Infernal Affiars II (2003)” còn là 1 hứa hẹn mang về cho anh 1 giải thưởng Kim Tượng.

  Ngoài diễn xuất, anh còn có khả năng diễn kịch và làm đạo diễn. Tính cho đến nay anh đã làm đạo diễn cho 2 phim : “What is a good teacher (2000)” và “9413 (1998)”. Mặc dù không đoạt thành công về doanh thư nhưng anh đang nhận lời làm tiếp 1 phim thương mại. Về kịch nghệ, có lẽ anh đạt nhiều thành công hơn, trong 2 năm 1995-94 anh bắt đầu với vỡ “Naughty Couple” với người bạn gái trước đây của mình Anita Lee. Vở diễn đã phá kỷ lục về số lần diễn (70 lần) và còn được dựng thành phim với cùng tên. Anh cũng hợp tác với Cheung Tat Minh và Dayo Wong trong nhiều vở kịch và 2 phim điện ảnh “Free man show” phần 1 và 2. Gần đây anh đã trở lại với hãng TVB tham gia bộ phim “Triumph in the skies” (Bao La Vùng Trời).

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar