“Bốn phút” thắng Liên hoan phim Đức

TT – Bộ phim Bốn phút của đạo diễn người Đức Chris Kraus đã được Viện hàn lâm điện ảnh Đức chọn làm phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Đức lần 57.

Dài 112 phút, bộ phim kể về nữ giáo viên Traude Krueger, người dạy dương cầm trong một trại giam nữ. Mang trong lòng một bí mật và gần như tách biệt với cuộc sống bên ngoài, những chuỗi ngày trong trại giam của Krueger gắn bó hoàn toàn với âm nhạc. Cũng tại trại giam này, nữ tù nguy hiểm 21 tuổi Jenny (Hannah Herzsprung đóng) đang thụ án.

Thế nhưng trong con người Jenny đầy bạo lực lại tiềm ẩn một năng khiếu âm nhạc bẩm sinh mà Krueger chưa từng gặp. Lúc đầu, Traude Krueger từ chối dạy Jenny vì tính khí bạo lực và nổi loạn của cô, nhưng Traude thay đổi thái độ sau khi được nghe Jenny đàn.

Cuối phim, nữ tù đã thể hiện được nội tâm qua bản nhạc dài bốn phút trước công chúng. Tiết mục bốn phút này cũng đưa người ta tới cốt lõi của chủ đề phim, khác với những gì mà cô giáo nhạc Traude nói với Jenny ban đầu: “Tôi có thể giúp em trở thành một người chơi dương cầm hay hơn, nhưng không thể biến em thành một con người tốt hơn”. Trái lại, cả hai đã giúp nhau trở thành những con người tốt đẹp hơn.

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo Deutsche Welle, VNA)

 http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=199870&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply