Brokeback Mountain đoạt giải Sư tử vàng

MBNews– Bộ phim Brokeback Mountain của đạo diễn Lý An đã vượt qua 18 bộ phim khác để giành giải Sư tử vàng cho Phim hay nhất tại LHP quốc tế Venice lần thứ 62, vừa công bố giải thưởng vào tối 10-9.

Đây được xem là một kết quả bất ngờ vì tâm điểm chú ý của cả những nhà phê bình lẫn khán giả trong những ngày vừa qua đều nhắm đến hai bộ phim Good Night. And, Good Luck do ngôi sao George Clooney đạo diễn và Sympathy of Lady Vengeance của đạo diễn Park Chan Wook- được dự đoán là ứng cử viên nặng ký nhất cho giải Sư tử vàng.

Brokeback Mountain được xem là sự trở về dòng phim nghệ thuật của đạo diễn Lý An sau khi chuyển hướng sang phim giải trí với phim The Hulk (năm 2003). Phim do Larry McMurtry viết kịch bản dựa trên truyện ngắn của Annie Proulx với câu chuyện về tình yêu thầm kín giữa hai chàng trai- một là nông dân và một là người chăn bò- kéo dài từ năm 1963 đến tận 20 năm sau. Phim quy tụ hai chàng diễn viên điển trai đang được chú ý tại Hollywood là Heath Ledger và Jake Gyllenhaal.

Đây không phải là lần đầu tiên Lý An làm phim về đề tài tình yêu đồng tính. Cách đây hơn 10 năm, bộ phim Hỷ yến do ông đạo diễn, kể về tình yêu giữa hai chàng trai, một người Mỹ, một người Đài Loan đã đoạt được giải Gấu vàng- Phim hay nhất tại LHP Berlin năm 1993.

Lý An miêu tả Brokeback Mountain là một câu chuyện tình yêu vượt qua nghịch cảnh. “Lần đầu tiên đọc truyện ngắn này, tôi đã bị thu hút. Đây thật sự là một câu chuyện tình tuyệt vời, được diễn tả theo cách chưa từng có trước đó. Sau khi đọc xong, tôi đã khóc”- đạo diễn cho biết.

Khác với The Hulk, Brokeback Mountain là một dự án phim độc lập kinh phí thấp nên mặc dù bối cảnh xảy ra tại Wyoming và Texas của Mỹ nhưng phim lại được quay tại Canada để tiết kiệm kinh phí. Với giải Sư tử vàng, chắc chắn bộ phim sẽ càng thu hút khán giả khi chính thức trình chiếu tại Bắc Mỹ vào tháng 12 tới.

Bộ phim đen trắng Good Night. And, Good Luck, phim được chú ý nhất tại Venice năm nay mặc dù đã vuột mất giải Sư tử vàng nhưng cũng được an ủi bằng giải Kịch bản hay nhất cho George Clooney và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho David Strathairn, người thể hiện vai phóng viên Edward R. Murrow.

Giải Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Pháp Philippe Garrel với phim Regular Lovers, khắc hoạ câu chuyện tình giản dị trong làn sóng nổi loạn tại Paris vào năm 1968. Regular Lovers cũng giành được thêm giải Quay phim xuất sắc nhất.

Phim Mary của đạo diễn Mỹ Abel Ferrara do Juliette Binoche đóng vai chính nhận được Giải thưởng của Ban giám khảo.

Ngoài giải Thành tựu trọn đời cho nữ diễn viên gạo cội Stefania Sandrelli (nhận cùng với đạo diễn hoạt hình Nhật Bản Hayao Miyazaki), nước chủ nhà Ý cũng có thêm một giải thưởng quan trọng là giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Giovanna Mezzogiorno với vai diễn trong phim The Beast in the Heart của đạo diễn Cristina Comencini.

Nữ diễn viên Pháp Isabelle Huppert được nhận một giải thưởng danh dự giành cho những “đóng góp nổi bật cho điện ảnh”.

CKD@MB


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply