Châu Á sẽ sôi động với LHP Pusan

TTO – Nhiều nhà làm phim và khán giả đang nôn nao trông đợi LHP quốc tế Pusan (Hàn Quốc), được đánh giá là LHP nổi bật nhất châu lục. Năm nay LHP Pusan sẽ kỷ niệm năm thứ 10, được khai mạc vào ngày 6-10 với phim Three Times của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền và bế mạc ngày 14-10 với phim Wedding Campaign của đạo diễn Hwang Byung Kuk.

LHP Pusan lần thứ 10 này sẽ là kỳ LHP có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 307 bộ phim đến từ 73 quốc gia và vùng lãnh thổ, được trình chiếu tại 31 rạp, nhiều gần gấp đôi con số 17 rạp của năm ngoái.

Ở chương trình New Currents – nội dung tranh giải duy nhất của LHP dành cho các đạo diễn trẻ năm nay có 11 bộ phim được chọn, trong đó đáng chú ý có phim Grain in Ear của đạo diễn Trương Lộ (vừa đoạt giải Phim hay nhất tại LHP quốc tế Pesaro, Ý), Poet of the Waste của đạo diễn Mohammad Ahmad, Writing on the Earth của đạo diễn Ali Mohammad Ghasemi, Big River của đạo diễn Atsushi Funahashi, The Shoe Fairy của đạo diễn Lý Vân Thuyền…

Ban tổ chức cũng dành thêm chương trình Reunion of New Currents để trình chiếu phim mới nhất của những đạo diễn từng tham gia tranh giải tại LHP Pusan các năm trước.

Ngoài ra còn có chương trình đặc biệt tưởng nhớ cố đạo diễn Hàn Quốc Lee Man Hee với việc trình chiếu 10 bộ phim của ông, trong đó có phim Holiday chưa từng ra mắt công chúng.

Song song với LHP còn có hoạt động Pusan Promotional Plan nhằm giúp đỡ các nhà làm phim tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án phim mới của mình, diễn ra từ ngày 10 đến 12-10. Năm nay có 27 dự án từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ được chọn, trong đó có dự án của nhiều đạo diễn nổi tiếng như Kim Ki Duk, Lee Kwang Mo (Hàn Quốc), Shinya Tsukamoto (Nhật Bản), Fruit Chan (Hong Kong), Abdy Japarov (Kyrgyzstan), Trương Tác Kí (Đài Loan)…

Thảm đỏ của LHP Pusan năm nay dự kiến cũng sẽ sôi động và thu hút công chúng với sự xuất hiện của nhiều nhân vật nổi tiếng như đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền, đạo diễn Anh Peter Greenaway, đạo diễn Iran Abbas Kiarostami, Thành Long cùng nhiều ngôi sao Hàn Quốc.

T.MINH (Theo Chosun)

-Nguồn Tuổi Trẻ Online-

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=97183&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply