Chút suy tư ngày Tết với ‘Ba chàng trai tuổi Hợi

Hài hước, nhưng đằng sau câu chuyện về 3 chàng trai chưa vợ là trăn trở của đạo diễn về cuộc sống giới trẻ hiện tại. Đó là những thanh niên giỏi giang, vui tính…, song mải mê theo đuổi sự nghiệp. Kẻ hận tình, kẻ trăng hoa, chẳng ai còn hứng với việc tạo dựng gia đình.

Ngoài hậu quả là một cuộc sống cô đơn mà họ gánh chịu, đạo diễn Mỹ Khanh còn muốn gửi gắm qua phim nỗi muộn phiền của những người chung quanh. Mẹ già sống trong một ngôi nhà sung túc nhưng lúc nào cũng đau đáu việc con trai chưa vợ. Chị gái – anh rể sự nghiệp thành đạt, công việc vướng bận nhưng cũng phải dành thời gian để mai mối cho em trai, các cháu tìm mối cho chú qua mạng, cô người làm cũng tham gia vào việc đôn đốc cậu chủ lập gia đình… Tất cả họ, đủ tầng lớp, độ tuổi, một biểu tượng của xã hội thu nhỏ, đều trăn trở, lo lắng trước chuyện chưa vợ của nhân vật chính.

Phim vừa là một lời khuyên ý nhị về việc cân bằng cuộc sống con người ở xã hội hiện đại, vừa là sự phản ánh xu hướng chọn cuộc sống độc thân của những người trẻ tuổi thành đạt. Tính cách của Hào, Hiền, Hoàng – 3 nhân vật chính của phim, là đặc trưng của những chàng trai ngày nay: hoặc chẳng thiết tha chuyện yêu đương, hoặc chung thủy với những mối tình đã qua đến cực đoan, hoặc lăng nhăng đến mức nhìn phụ nữ nào cũng "thèm". Mỗi người một hoàn cảnh, theo đuổi những mục đích riêng của mình, nhưng đều vô tư trước việc lấy vợ ở tuổi 36.  

Không chỉ có chút buồn cười vì những tình huống mai mối trớ trêu, chút tưng tức trong lòng vì những suy nghĩ cực đoan…, chuyện phim còn khiến người ta phải ngậm ngùi vì mối quan tâm đến những giá trị truyền thống gia đình đang có phần mai một đi trước lối sống công nghiệp. Không than vãn, không châm biếm, phim chỉ là những mẩu chuyện rất vui hàm chứa ý nghĩa cuộc sống thực tế.

Trong tác phẩm, ngoài câu chuyện chính, tác giả – đạo diễn còn lồng vào khá nhiều ý tưởng, kiến thức về kinh doanh. Thể hiện cách nhìn tích cực với cuộc sống năng động cùng công việc của những thanh nhiên mới, nhưng cũng bày tỏ suy nghĩ không đồng tình trước lối sống không cân bằng của họ.

Ba chàng trai tuổi Hợi được đạo diễn Mỹ Khanh thể hiện khá dí dỏm, cộng thêm nét diễn duyên dáng của Thái Hòa, sự tươi tắn, trẻ trung trên màn ảnh của Trí Quang, Quốc Cường. Ngoài ra, tác phẩm còn có sự tham gia của NSƯT Thanh Vy, NSƯT Thanh Hoàng, Thanh Vân… 

Phim 6 tập, được chiếu từ 29 đến mùng 5 Tết Đinh Hợi (16-21/2), vào lúc 6h30 trên kênh HTV9.

Đỗ Duy

http://vnexpress.net/Vietnam/Van-hoa/San-khau-Dien-anh/2007/02/3B9F33FA/ 

 

 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply