Chuyên gia điện ảnh Guy Green qua đời

MBNews – Guy Green, người từng đoạt giải Oscar về kỹ xảo điện ảnh cho bộ phim làm năm 1946, Great Expectations, đã mất hôm thứ năm vì bệnh tim và thận tại nhà riêng tại Beverly Hills ở tuổi 91.

Josephine Green, vợ của Green suốt 57 năm, trong buổi trả lời với báo The Associated Press tối thứ năm cho hay Green, người từng đạo diễn hơn 24 phim, đã rơi vào trạng thái hôn mê khoảng 10 tiếng trước khi chết. Bà nói : “Anh ấy là người hoàn hảo. Không còn mấy ai được như vậy…”

Green bắt đầu sự nghiệp điện ảnh trên quê hương mình ở Anh Quốc, và là một thành viên của Hội Kỹ xảo điện ảnh Anh. Năm 2004, ông được vinh danh về thành tựu trọn đời cho nền điện ảnh Anh.

Ông là nhà kỹ xảo điện ảnh gần hai tá phim trước khi chuyển sang làm đạo diễn vào giữa thập niên 50. Năm 1960, ông chuyển tới Hollywood.

Hai phim nổi tiếng nhất do ông đạo diễn là phim Anh Sea of Sand (1958) The Angry Silence (1960), cả hai đều do Richard Attenborough đóng vai chính.

Attenborough nói: “Guy là một trong những nhân vật hàng đầu trong điện ảnh cả ở Anh lẫn Hoa Kỳ trong hơn 40 năm. Tôi thật sự ngưỡng mộ tài năng của ông. Ông là người bạn tuyệt vời và sẽ để lại niềm thương tiếc cho cả hai bờ Đại Tây Dương.”

Green từng được đề cử Quả Cầu Vàng cho việc viết và đạo diễn phim A Patch of Blue (1965), do Sidney Poitier đóng vai chính nói về 1 người da đen làm bạn với 1 phụ nữ mù da trắng. Shelley Winters đã giành được Oscar cho vai phụ xuất sắc nhất trong vai mẹ của cô gái. Vợ ông cho biết phim này là tác phẩm tự hào nhất của Green vì không những ông đạo diễn mà còn viết và đồng sản xuất.

Green cũng đạo diễn phim Light in the Piazza, Olivia de Havilland thủ vai chính. Một vở nhạc kịch ở Broadway dựa theo câu chuyện mà bộ phim dựa theo cũng đã giành được 5 giải Tony hồi đầu năm nay.

ltp@MB (Theo AP)


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply