Chuyện không bình thường của 2 bộ phim Võ lâm truyền kỳ

Giới hoạt động điện ảnh thành phố đang xôn xao vì hai hãng phim tư nhân lớn là Thiên Ngân và Phước Sang dường như có một cuộc cạnh tranh ngầm để giành vị thế độc tôn sản xuất bộ phim truyện nhựa Võ lâm truyền kỳ.

Trong khi Phước Sang đi trước một bước trong việc tung tin trên các báo về quy trình sẽ thực hiện bộ phim Võ lâm truyền kỳ, đặt hàng kịch bản với nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, thì hãng phim Thiên Ngân lại lặng lẽ làm công việc danh chính ngôn thuận là phối hợp với “cha đẻ” của Võ lâm truyền kỳ VN tức VinaGame tổ chức một cuộc họp báo công bố chính thức sẽ thực hiện bộ phim.

Dư luận được một phen đoán già đoán non về việc phải chăng hai hãng phim tư nhân đang cố tình chơi nhau? Và hãng nào là hãng đầu tiên có kế hoạch thực hiện bộ phim, hãng nào là hãng đến sau nhưng cố tình làm cho đối phương bị mang tiếng “chơi xấu”? Có thể Phước Sang biết được thông tin Thiên Ngân đã ký được hợp đồng cùng VinaGame để làm bộ phim nên “chơi” Thiên Ngân bằng cách thông tin trước cho các báo, mình sẽ thực hiện phim Võ lâm truyền kỳ?

Cũng có thể khi thấy Phước Sang đưa tin trên các báo, Thiên Ngân đã lập tức làm công việc là tổ chức họp báo để khẳng định chủ quyền? Đây cũng là câu hỏi mà phóng viên các báo nêu nhiều nhất trong buổi họp báo diễn ra sáng qua (5-4) tại khách sạn New World.

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Tô Hồng Hải, trưởng phòng tiếp thị của Công ty Thiên Ngân, đặt vấn đề: “Thông tin về Hãng phim Phước Sang làm phim VLTK mới đăng tải trên một số báo liệu có phải là thông tin chính thức không? Còn hôm nay, chúng tôi tổ chức cuộc họp này là để thông báo chính thức dự án hợp tác làm phim. Về tiến độ, chúng tôi đang chuẩn bị kịch bản và nhân sự đoàn làm phim”.

Còn ông Nguyễn Anh Phong – phụ trách tiếp thị Võ lâm truyền kỳ thì thừa nhận cả hai hãng đều đến đặt vấn đề với VinaGame và Thiên Ngân là hãng tới trước. “Chúng tôi đã có ý tưởng làm phim VLTK từ năm 2005 nhằm quảng bá cho trò chơi này. Đến cách đây 2 tháng, lãnh đạo hai bên VinaGame – Thiên Ngân mới ngồi lại với nhau thảo luận và quyết định hợp tác làm phim”. VinaGame đã quyết định chọn Thiên Ngân làm đối tác cùng bỏ vốn làm phim (250.000 USD).

Tên bộ phim của hãng phim Phước Sang theo ông bầu Phước Sang tuyên bố trên các báo là Võ lâm truyền kỳ, song VinaGame cũng tuyên bố: “Chúng tôi là đơn vị kinh doanh trò chơi này, không lý nào lại không sử dụng tên đó”. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, năm nay khán giả sẽ chứng kiến tới 2 bộ phim có cùng một tên!

Võ lâm truyền kỳ đang là trò chơi trực tuyến được ưa chuộng nhất trong các game online hiện nay ở VN. Số lượng người chơi đăng ký dưới dạng tài khoản ước tính khoảng 1 triệu trong tổng số 6 triệu tài khoản của các loại game online khác. Xem ra sức hấp dẫn của trò chơi này rất đáng để các nhà làm phim VN vào cuộc.

Tất nhiên, trong cuộc chơi này cả hai đơn vị Thiên Ngân và Phước Sang đều biết rằng chỉ riêng đề tài Võ lâm truyền kỳ thôi cũng đã đủ sức hấp dẫn khán giả, nhất là với đông đảo các game thủ (chủ yếu lại là giới trẻ). Xác suất thành công như vậy cũng đã là khá cao. Nhưng bên cạnh đó, việc cùng lúc, cùng thời điểm, cả hai hãng phim cùng tuyên bố làm phim với cùng một đề tài quả là chuyện không bình thường!

Ông Nguyễn Anh Phong – phụ trách tiếp thị VLTK – cho biết trong cuộc họp báo ngày 5.4: “Sản xuất phim có một số chủ đề tương tự, chúng tôi không đặt nặng vấn đề bản quyền vì nó không cùng ngành với ngành kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có liên hệ để dàn xếp nếu phát sinh vấn đề. Tuy nhiên VinaGame đang độc quyền phát hành và quản lý VLTK tại VN nên nếu có đơn vị nào khác sử dụng nhãn hiệu VLTK, tùy mức độ ảnh hưởng chúng tôi sẽ có những biện pháp cụ thể”.

Có khả năng đây là lần thứ hai thương hiệu VLTK tạo ra những tranh chấp xung quanh vấn đề bản quyền tại VN (lần đầu liên quan đến FPT).

Chưa rõ hướng giải quyết ra sao nếu xảy ra tranh chấp thực sự, song sự “ồn ào” trên công luận chắc chắn sẽ đánh bóng cho bộ phim “nối dài” của một trò chơi trực tuyến!

Ảnh: Trò chơi trực tuyến Võ lâm truyền kỳ lại thổi bùng lên tranh chấp bản quyền?

Theo Sài Gòn Giải Phóng – Lao Động

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=131439&ChannelID=10


Posted

in

by

Comments

3 responses to “Chuyện không bình thường của 2 bộ phim Võ lâm truyền kỳ

 1. nguyencadaothai Avatar
  nguyencadaothai

  tui cho rằng Thiên Ngân sẽ thắng[tui là fan của ThienNgan’s films mà]

 2. zazu Avatar
  zazu

  hehe hai hãng này luôn có chiện cơm không lành canh không ngọt ví nhau hay sao?

 3. ara Avatar
  ara

  Tranh nhau làm trò mèo -_-

Leave a Reply