Cinémathèque – một địa chỉ mới cho người yêu điện ảnh ở Hà Nội

Từ đầu tháng 1-2004, Câu lạc bộ điện ảnh 22A Hai Bà Trưng với rạp chiếu kỹ thuật số chất lượng cao có tên Cinémathèque đã đi vào hoạt động với hàng trăm phim kinh điển của thế giới. Đây là một dự án liên kết phi lợi nhuận giữa Hội điện ảnh Hà Nội với Công ty Discovery Communication PTE LTD của Singapore.

Theo Đạo diễn Đan Thiết Thụ, Tổng thư ký Hội điện ảnh Hà Nội, rạp Cinémathèque chỉ có 89 ghế nhưng được đầu tư toàn bộ hệ thống kỹ thuật gần như mới nhất thế giới, có thể nói là hiện đại nhất Đông – Nam Á chứ không chỉ VN (kinh phí khoảng 400.000 USD). Rạp có bản quyền chiếu 300 phim kinh điển thế giới bằng tiếng gốc, có phụ đề tiếng Anh (đã “bắn”phụ đề và dịch xong hơn 100 phim), có tai nghe không dây dịch tiếng Việt đến từng ghế ngồi.

Màn bạc chống bắt sáng có thể xem 10 giờ đồng hồ liên tục mà không mỏi mắt. Ngoài ra còn có một quán cà-phê và một sân khấu nhỏ để biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Rạp sẽ là nơi học tập cho các nhà làm phim VN, những người yêu điện ảnh có một nơi để nghiên cứu. Và quan trọng nhất là nó nuôi dưỡng lòng ham mê đi theo con đường điện ảnh của thế hệ trẻ.

Cũng theo đạo diễn Đan Thiết Thụ, CLB còn dự định mời những người đã làm phim, nhạc phim, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng của thế giới như Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Oliver Stone,v.v. đến đây để truyền đạt ý tưởng, và kinh nghiệm thành bại trong sáng tác, cho người làm phim và sinh viên VN.

Ông Thụ cho biết DC PTE đã đưa phim VN đi Thái-lan hoặc Singapore để nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh với kinh phí khoảng 30.000 USD/1 phim. Phim đầu tiên được làm lại âm thanh, hình ảnh để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu là Đất phương Nam. Sau đó đến Gánh xiếc rong, rồi Thương nhớ đồng quê và Bao giờ cho đến tháng Mười. Hiện nay đang làm thêm sáu phim nữa, những phim trên làm xong cũng sẽ được nạp vào nguồn phim ở đây.

(Theo TT&VH)


Posted

in

by

Comments

One response to “Cinémathèque – một địa chỉ mới cho người yêu điện ảnh ở Hà Nội”

  1. gamgmgam Avatar
    gamgmgam

    trùi ! Rạp “xịn” thế này ma` tui hổng biết.

Leave a Reply