Cloverfield – Quái vật lộ diện

(Zing) – Được xem là bộ phim đáng xem nhất trong tháng 1.2008 sau một loạt chiêu quảng bá tiếp thị độc đáo tạo nên cơn sốt tò mò, Cloverfield cuối cùng cũng lộ diện.

 

Trên thực tế, khán giả có thể ‘đoán mò’ ra nội dung của Cloverfield từ đoạn trailer đầu tiên: một nhóm bạn ở New York đang vui vẻ trong một bữa tiệc thì phát hiện ra thành phố bị một con quái vật khổng lồ tấn công. Nội dung phim cũng không nhiều hơn như thế!

Nếu bạn không muốn bị tiết lộ nội dung và đoạn kết phim, vui lòng ngừng đọc…

Trên thực tế, Cloverfield không có gì quá mới mẻ: motif câu chuyện ‘cũ rích’ (một nhóm người bất ngờ bị quái vật tấn công phải bỏ chạy, trong lúc hoảng loạn thì thất lạc, hoặc người sống kẻ chết – có thể xem War of the worlds làm ví dụ điển hình; trong lúc đang chạy để tìm sự sống thì họ phải quay lại để cứu một người thân – có thể xem The Host làm ví dụ), cách dàn dựng không mới mẻ (phim là một đoạn băng tư liệu tìm thấy ở khu vực từng gọi là Central Park trong hồ sơ lưu trữ của viện lưu trữ truyền thông Mỹ, do một nhân vật trong câu chuyện quay lại bằng máy quay cầm tay – có thể xem The Blair Witch Project làm ví dụ).

 

Thế nhưng, Cloverfield vẫn buộc người xem dán chặt mắt lên màn hình không dứt ra được trong suốt 94 phút đồng hồ, cho dù hình ảnh phim rung bần bật vì được quay bằng máy cầm tay, nhiều đoạn máy quay chĩa xuống đất, ngửa lên trời, cắt ngang mặt người đối diện hoặc lăn lông lốc trên mặt đất, âm thanh thì hỗn độn có đoạn nghe rõ có đoạn ồn ào nhiễu loạn.

Lý do: Cloverfield tổng hợp tất cả những yếu tố độc đáo của mỗi bộ phim ví dụ kể trên, phối hợp lại một cách hài hoà, với những ý tưởng về làm phim, dựng phim, quay phim, diễn xuất, kể chuyện được tính toán kỹ lưỡng để người xem vừa thấy hấp dẫn bởi câu chuyện nhiều tình tiết bất ngờ, nhưng vừa bị lôi vào dòng cảm xúc của nhân vật như chính họ đang cùng song hành với các nhân vật trong phim trong cuộc chạy tìm sự sống.

 

Cách mà nhà làm phim ‘tiết lộ’ con quái vật trong phim từng chút một rất ấn tượng và hợp lý: vì các nhân vật trong phim đều là những con người rất đời thường, họ hoảng sợ và bỏ chạy khi thấy quái vật, nhưng vẫn tò mò muốn nhìn thấy cái gì đang diễn ra, nên máy quay chỉ kịp lia qua hình ảnh quái vật trong tích tắc rồi vội vàng quay đi chạy theo dòng người tháo chạy.

 

Cho đến phút chót, khi chàng trai quay phim bất ngờ đối mặt với con quái vật, khán giả mới có dịp nhìn thấy con quái vật một cách tổng thể, từ xa đến gần và cả vào bên trong miệng của con quái vật! Tạo hình của con quái vật trong Cloverfield cũng kỳ quái và độc đáo chưa từng có. Thế nhưng, nỗi sợ không chỉ đến từ con quái vật khổng lồ, mà thật sự đoạn phim sợ hãi nhất lại đến từ bầy quái vật con lúc nhúc trong đường hầm tàu điện ngầm.

 

Đặc biệt, diễn xuất của các diễn viên thể hiện chân thật, cộng với xử lý tâm lý nhân vật rất đời thường khiến người xem tin vào những gì xảy ra trên màn ảnh là thật. Phim là một đoạn băng tư liệu liền mạch, và ý tưởng tạo nên những khoảnh khắc ‘hồi tưởng’ một cách hợp lý khá thú vị: phim được ghi hình chồng lên một đoạn băng đã được ghi hình trước đó, và trong nhiều đoạn máy quay không xoá đoạn băng cũ, người xem được thấy hình ảnh trong cuộn băng trước đó như những ký ức trở lại.

 

Chính những điểm nhấn này, cộng với câu chuyện vì người yêu bất chấp tính mạng mình để quay trở lại nơi nguy hiểm, những phút giây đau khổ khi chứng kiến bạn bè, người thân chết mà mình bất lực không thể cứu vãn được, đã khiến Cloverfield ngoài căng thẳng, sợ hãi bỗng lắng đọng và xúc động.

Cloverfield, vì thế, không chỉ đơn giản là một phim về quái vật. Đó thật sự là phim về con người.

PHAN XI NÊ


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply