Cuộc thi kịch bản Cynosure: Người Việt đầu tiên đoạt giải nhất

Đó là Quan Lelan – người Việt đầu tiên tốt nghiệp thạc sĩ ngành điện ảnh-Trường Cao học Điện ảnh tại USC (University of Southern California). Tháng 10.2006, kịch bản "Lời nguyền của Quý phi" (LNQP) của anh giành giải nhất cuộc thi kịch bản Cynosure của Hollywood.

Quan Lelan cao mét tám, tóc túm đuôi gà, phi xe môtô rất ngầu, áo thun giày bốt bụi bặm, nụ cười hiền khô. Hỏi, tên tiếng Việt của anh đọc chính xác là gì, anh cười: "Hãy gọi tôi là Quan Lelan. Từ bé khi sang Mỹ tới nay quen nghe người ta gọi vậy rồi".

Quan Lelan kể về những thử thách tại USC – một trong những lò đào tạo ra những anh tài cho Hollywood; những ngày thức trắng đêm trong "chuồng đấu bò" ("bull pen" – tên sinh viên đặt cho khu dựng phim của USC vì 24/24h lúc nào cũng đầy người đua thời gian dựng phim).

3 tuần xong một phim nhựa từ kịch bản đến quay, dựng và chiếu. Càng thử thách càng hăng. Càng hăng càng ham thử thách lớn hơn. Nhờ được nung trong môi trường khắc nghiệt này mà anh nên nghề.

17 tuổi bắt đầu tự lập. Một thân một mình ở Hollywood, Quan Lelan đi làm thêm kiếm tiền cho việc học. Kết thúc năm học thứ nhất, với những thành quả đạt được, anh được các thầy khen ngợi.

Trên cơ sở những phim – bài nổi bật, Quan Lelan là người Mỹ gốc Việt đầu tiên, gốc Á đầu tiên được trường chọn làm đạo diễn phim truyện ngắn do trường sản xuất, phát hành. Phim của anh đều được trường sử dụng làm tài liệu học cho lớp sinh viên các khóa kế tiếp.

1994, Quan Lelan lần đầu về nước quay phim giới thiệu tiềm năng thị trường Việt. Sau đó anh nhận làm phim quảng cáo và rất thành công với một số phim quảng cáo ấn tượng cho các hãng lớn.

Quan Lelan còn là "người Việt thầm lặng" làm cố vấn sản xuất, giám đốc tuyển diễn viên, phó đạo diễn trong những phim Ba mùa, Người Mỹ trầm lặng… Thời gian rảnh sau công việc, anh ngồi quán càphê viết kịch bản.

Anh viết nhiều kịch bản, trong đó có kịch bản Hill 66 từng thắng tứ kết Giải kịch bản điện ảnh Nicholl Fellowships in Screenwriting.

Quãng đường Quan Lelan đi không có người Việt đi trước hoặc đi cùng. Nhiều thành đạt của anh mang tích cách là người Việt đầu tiên. "Từ nhỏ, tôi tự đặt cho mình phương châm: Hãy vào nơi nào không thoải mái! Môi trường khốc liệt sẽ sa thải ai không theo kịp, nhưng mài bén tay nghề cho người tồn tại".

LNQP được anh mất 12 năm thai nghén, bắt đầu từ một kịch bản cùng tên viết cho loạt phim truyền hình PBS về những truyện Châu Á mà anh được mời đạo diễn tập về VN (Ngô Vũ Sâm đạo diễn tập Trung Quốc).

Khi dự án bị ngừng lại, anh tiếp tục với những việc mới. Qua nhiều năm, sau khi nhiều đồng nghiệp thường nhắc lại kịch bản cũ, anh đem ra, xây dựng lại gần như hoàn toàn, và đó là kịch bản LNQP – một kịch bản dã sử với nhân vật chính Quý phi là một cô gái có sắc đẹp khuynh thành nhưng cuộc đời đầy gian truân.

Với một sứ mệnh bí mật, cô đã dùng sắc đẹp và thời cơ làm xoay chuyển thời thế, biến đảo lịch sử. Nhưng cô vẫn còn phải đối mặt với định mệnh, và cuộc chiến giữa sắc đẹp và định mệnh diễn ra với những biến chuyển đầy bất ngờ. Ban giám khảo (BGK) Cynosure nhận xét: "Có rất nhiều yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn trong câu chuyện này".

Giải kịch bản như tấm danh thiếp danh dự và hữu ích cho Quan Lelan. Ngay lập tức, BGK giải Cynosure gửi thông tin về anh, về kịch bản tới 3.257 hãng phim, nhà sản xuất, đại diện tại Hollywood.

Đến nay, hơn một trăm đơn vị đã liên hệ đề nghị đọc kịch bản, có người ngỏ ý mua đứt. "Tôi không muốn đơn giản bán kịch bản mà muốn tìm kinh phí kèm theo tôi là đạo diễn. Ý nguyện của tôi là giữ hồn Việt, dã sử Việt cho phim này. Đơn giản vì tôi là người Việt". Ăn Tết xong, Quan Lelan quay lại Hollywood, bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình.

Theo Lao Động

Ảnh: Quan Lelan (trái) và ngôi sao điện ảnh người Anh Michael Caine – vai chính trong phim "Người Mỹ trầm lặng"

 http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=187484&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply