Đạo diễn Hayao Miyazaki nhận giải Sư Tử Vàng

Tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Venice năm nay, nhà đạo diễn film hoạt hình Nhật nổi tiếng Hayao Miyazaki đã vinh dự nhận được giải thưởng Sư Tử Vàng cho Thành Tựu Trọn Đời (Golden Lion for Lifetime Achievement) với bộ film hoạt hình mới nhất của ông – Howl’s of Moving Castle, đây cũng là lần đầu tiên một đạo diễn của thể loại film hoạt hình nhận được giải thưởng này.

Sinh vào năm 1941, Hayao Miyazaki là một trong những bậc thầy về film hoạt hình nổi tiếng thế giới; đồng thời cũng là nhà sản xuất film, tác gia kịch bản và là một trong những nghệ sĩ vẽ truyện tranh manga nổi tiếng tại Nhật.

Nổi tiếng với những bộ film của mình tại Nhật, ông thâm nhập vào làng Điện ảnh thế giới đầu tiên bằng bộ film “My Neighbour Totoro” (1988) và không đầy 10 năm sau, Miyazaki trở lại với khán giả bằng bộ film “Princess Mononoke” (1997) để rồi gây tiếng vang lớn với bộ film “Spirited Away” (2003) – bộ film đã đem về cho ông những giải thưởng và đề cử của các Liên Hoan Phim nổi tiếng trên thế giới.

Giải Sư Tử Vàng được trao tặng cho ông vào thứ 6 ngày 09/09/2005 trong buổi trình chiếu giới thiệu 3 bộ film của ông tại Châu Âu – “Miyazaki Day”.

Hiện tại, Hayao Miyazaki đang có kế hoạch khởi đầu 3 bộ film mới.

Bộ film “Howl’s of Moving Castle” được những diễn viên nổi tiếng lồng tiếng như Christian Bale (Batman Begins), Lauren Bacall (The Big Sleep, Dogville), Blythe Danner (Meet the Parents), Emily Mortimer (Bright Young Things, Young Adam), Jean Simmons (Final Fantasy: The Spirits Within) and Billy Crystal (The Princess Bride, When Harry Met Sally).

MoviesBoOm


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply