Đạo diễn Trung Quốc làm chánh chủ khảo LHP Cannes 2006

TTO – Đạo diễn Vương Gia Vệ – người gây tiếng vang tại Cannes với phim Hạnh phúc bên nhau (giải Đạo diễn xuất sắc), Tâm trạng khi yêu (giải Diễn viên xuất sắc cho Lương Triều Vỹ) và gần nhất là 2046 – sẽ trở thành nhà làm phim Trung Quốc đầu tiên được giao nhiệm vụ chánh chủ khảo Liên hoan phim Cannes 2006.
Liên hoan phim Cannes lần 59 sẽ diễn ra từ 17 tới 28-5-2005. Trong vai trò mới này, đạo diễn họ Vương đã được sánh nganh hàng với các đàn anh như Quentin Tarantino, Martin Scorsese và David Cronenberg.

Trên trang web chính thức của liên hoan phim, ông đã phát biểu rằng: “Tôi rất mong muốn chia sẻ những mơ ước cùng với những tài năng lớn của điện ảnh đương đại. Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng cánh cửa điện ảnh hết sức có thể”.

Về phía mình, Gilles Jacob, chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan phim Cannes đã nói: “Chúng tôi vui mừng chào đón Vương Gia Vệ đến với Cannes”. “Phim của ông gây ấn tượng bằng sự hài hòa phong phú và khiến mọi người phải xúc động vì tình yêu lãng mạn luôn chất chứa nhiều hoài niệm, luyến tiếc”.

Sự xuất hiện đầu tiên của Vương Gia Vệ tại phố biển Riviera, quê hương của Cannes, là bộ phim As Tears Go By 1989.

Năm ngoái, dẫn đầu hội đồng giám khảo của Cannes là đạo diễn người Yugoslav Emir Kusturica; bộ phim L’Enfant (Trẻ thơ) đã đoạt giải Cành cọ vàng, giải thưởng cao nhất của liên hoan.

A.NG. – K. OANH (Theo AFP, BBC News, Reuters )

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=117048&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply