Diễn viên Pháp Philippe Noiret qua đời

Ngôi sao điện ảnh Pháp Philippe Noiret, một trong những diễn viên có nhiều vai và được công chúng biết tới nhiều nhất trong số các diễn viên cùng thời với ông, đã qua đời ở tuổi 76.

Noiret đã tham gia trong 125 bộ phim trong hơn nửa thế kỷ tham gia môn nghệ thuật thứ bảy này. Ông đã mất vì bệnh ung thư.

Nổi tiếng vì tính linh hoạt trong diễn xuất, ông có thể đóng được các vai rất trái ngược với nhau như vai nhà quý tộc kiêu căng hay vai một người thuộc tầng lớp bình dân.

Một trong những phim có tiếng nhất của ông là bộ phim Cinema Paradiso, trong đó ông đóng vai một người chiếu phim nông thôn.

Những vai khác của ông được nhớ đến gồm vai nhà thơ Chile bị lưu đày Pablo Neruda trong phim Il Postino (Người đưa thư) và một trung niên ham học trong phim La Grande Bouffe (Thổi tắt).

Công trạng

Noiret đã làm việc với các đạo diễn hàng đầu của Pháp

Noiret đã giúp định hình cho nền điện ảnh Pháp vào những năm 1960 khi chuyển từ hoạt động sân khấu sang điện ảnh.

Chân dung của ông trong vai một người chú bất hạnh trong phim Zazie dans le Metro (Zazie trong Metro) đã làm nên tên tuổi của ông.

Là một người say mê công việc, Noiret coi mỗi vai diễn là một lần thử nghiệm.

“Điều khó không phải là làm việc gì đó, mà là lặp lại nó,” ông đã từng nói vậy về nghệ thuật diễn của mình.

Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin nói thế giới của kịch nghệ và điện ảnh đã bất ngờ chịu mất mát bởi cái chết của Noiret.

                                   ( Theo BBC )
 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply