Doanh thu điện ảnh toàn cầu năm 2005 giảm 9%

Liên hiệp Điện Ảnh Hoa Kỳ phát biểu chỉ có 4 bộ film đem về doanh thu hơn 300 triệu dollars khi trình chiếu ngoài nước Mỹ, so với 700 triệu dollars vào năm ngoái. Tổng giám đốc Dan Glickman cho rằng sự sụt giảm này là do không có được lượng khán giả nhiều như trước tại các nước như Nhật Bản và Đức. Và ông cũng nói them rằng với những phần tiếp theo của các bộ film ăn khách và những bộ film hoạt hình thì doanh thu film vào năm 2006 sẽ khá hơn. Tại buổi họp báo ở ShoWest, Glickman phát biểu rằng vào năm 2011 doanh thu toàn cầu sẽ tăng 12% do nhu cầu về điện ảnh tại Nga và Trung Quốc sẽ tăng. “Chìa khoá chủ yếu chính là thị trường điện ảnh toàn cầu,” Glickman nói.

Glickman nói sự tụt giảm này xuất hiện sau khi thị trường vé tăng lên 24% trong năm 2004 và hơn 50% trong 10 năm vừa rồi. Ông đã lien lạc với các rạp chiếu film buộc họ phải gây áp lực với chính phủ thúc đẩy việc đưa ra những bộ luật về nạn quay lén trong rạp và băng đĩa lậu.

Mặc dù với sự thành công vạng dội của bộ film Harry Potter and the Goblet of Fire, đã đem về hơn 600 triệu dollars trên toàn thế giới và trở thành một trong 5 bộ film lớn nhất của mọi thời đại; cùng các bộ film khác như Star Wars: Episode III, Charlie and the Chocolate Factory của Tim Burton và King Kong của Peter Jackson, cũng không thể cứu vãn được sự sụt giảm về doanh thu điện ảnh toàn cầu trong năm 2005 vừa qua.

Theo BBC


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply