Hàn Quốc: Phim nội địa đụng đầu thỏa thuận thương mại

TTO – Chính quyền Hàn Quốc đang muốn thực hiện giảm quota ngày chiếu phim nội địa trong năm nhằm đạt được thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và ký hiệp định đầu tư tự do (BIT) với Mỹ…

Chính quyền Washington, dưới sự vận động của Hollywood, muốn Hàn Quốc cắt giảm số ngày chiếu phim nội địa từ 146 ngày/năm xuống còn 73 ngày/năm như đã thỏa thuận với Seoul trước đây để phim Hollywoood có cơ hội tiếp cận thị trường Hàn Quốc nhiều hơn.

Từ năm 1998 đến nay, đàm phán BIT giữa Mỹ và Hàn Quốc lâm vào bế tắc do thái độ cương quyết không cắt giảm quota ngày phim của ngành điện ảnh Hàn Quốc.

Cuối tuần qua, thứ trưởng Bộ Tài chính – Kinh tế Hàn Quốc Kwon Tae-shin gọi quan điểm của ngành điện ảnh Hàn Quốc là “sự ích kỷ tập thể”. Theo thứ trưởng Kwon, trước đây chính quyền Hàn Quốc đã có quy định sẽ cắt giảm quota phim nội nếu thị phần ngành công nghiệp điện ảnh nước nhà vượt quá 40%. Cho đến nay, con số này đã lên đến 59%.

Tuy nhiên, nhiều quan chức điện ảnh Hàn Quốc tuyên bố những lời chỉ trích của ông Kwon là hoàn toàn vô nghĩa và khẳng định sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào trong quota chiếu phim nội địa. Giới điện ảnh Hàn Quốc cho biết đây là rào cản cần thiết để bảo vệ văn hóa Hàn Quốc trước sự xâm thực của Hollywood.

HIẾU TRUNG (Theo Korea Times)

Ảnh: Poster phim Shiri, bộ phim hành động trình chiếu năm 1999 đưa thị phần ngành điện ảnh Hàn Quốc vượt quá 50% tại thị trường nội địa (Ảnh: wikipedia)

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=120053&ChannelID=10


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply