Hành trình phim Việt đến Mỹ

Sau Washington, 4 bộ phim truyện VN Thời xa vắng, Đời cát, Của rơi, Thung lũng hoang vắng và 2 phim tài liệu Cuốc xe đêmNhững người bán đồ gốm tiếp tục được giới thiệu tại new York, Chicago, California…Đây là lần đầu tiên 4 phim truyện và 2 phim tài liệu của VN được đến Mỹ theo đường “chính ngạch” và được khán giả Mỹ cổ vũ nhiệt tình.

Trở về từ Mỹ, nữ đạo diễn Nhuệ Giang trao đổi với chúng tôi:

* 4 phim truyện được chọn giới thiệu thì 2 phim là của vợ chồng chị. Có sự sắp đặt nào không vậy?

– Việc chọn phim hoàn toàn do phía Mỹ chủ động. Cục Điện ảnh VN cũng giới thiệu một số phim, nhưng họ tự tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, xem phim, thẩm định rồi mới quyết định chọn phim nào.

Tại Washington, phim chiếu ở Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật châu Á. Rạp chiếu hơn 200 ghế, các buổi chiếu đều kín rạp.

* Chủ yếu là Việt kiều?

– Không, Việt kiều rất ít, hầu hết là người Mỹ, lứa tuổi khoảng trên 40. Tôi đã gặp ở đây một đôi vợ chồng đang nghiên cứu đề tài về văn hóa dân tộc Tày ở VN; những người từng sang VN du lịch; những người đã có thời gian làm việc tại VN… nhưng số đông là biết VN qua cuộc chiến tranh cách đây 30 năm.

* Còn trong buổi giao lưu khi kết thúc tuần phim, khán giả đã quan tâm tới điều gì?

– Tôi thấy khán giả xem kỹ phim, thực sự thú vị, chứ không phải là giao đãi… Với phim Của rơi, nhiều khán giả không hiểu hết những gì bộ phim muốn nói. Có lẽ do quá nhiều ý tưởng trừu tượng được đạo diễn gửi gắm ở phim này nên khán giả không kịp “giải mã” do bất đồng ngôn ngữ và khác biệt về văn hóa.

Vì thế, nhưng câu hỏi của họ về Của rơi chủ yếu là tại sao nhân vật nữ lại hành xử như vậy? Tại sao đơn vị công tác của nhân vật nam lại muốn tống khứ anh ta ra khỏi nơi ở?…

Còn với Thung lũng hoang vắng, họ muốn biết bản sắc văn hóa riêng và cuộc sống thực tế của người Mông ở VN hiện nay ra sao…

* Qua chị, cảm xúc của khán giả với những phim VN trở nên rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Vậy những buổi chiếu tại New York, Chicago… ai sẽ nối nhịp cầu cảm xúc này?

– Tôi có một người bạn thân – chị Kim Worthy, giáo viên của một trường Điện ảnh ở New York. Trong thời gian phim VN được giới thiệu ở Washington, Kim Worthy đã đến Washington xem phim.

Nhưng buổi chiếu mà tôi không có mặt, chị ấy đã thay chúng tôi giới thiệu người xem về đạo diễn, tóm tắt nội dung phim…

Tôi nghĩ, khi phim chiếu ở New York, Kim Worthy vẫn sẽ tự nguyện làm nhịp cầu nối và giúp khán giả biết thêm những thông tin về đạo diễn phim.

Ngoài ra, những người tổ chức đợt phim này rất chu đáo, công tác tổ chức của họ rất tốt nên tôi nghĩ dù phim được chiếu tại thành phố nào cũng sẽ có đông người xem.

Theo Thể thao và Văn hóa

Ảnh: Đạo diễn Nhuệ Giang (trái) và đạo diễn Thanh Vân

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=116399&ChannelID=10


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply