Hướng nghiệp: diện mạo về giới trẻ trí thức

TT – Rõ hơn, Hướng nghiệp (*) đề cập đến giới thanh niên trí thức thành phố trong giai đoạn đất nước đi vào hội nhập với thế giới. Viết kịch bản vẫn là nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, người từng được biết đến qua các bộ phim tạo nhiều tranh luận như Blouse trắng, Người đàn bà yếu đuối, Lưới trời…

Anh cho biết: “Ban đầu Hãng TFS đặt hàng tôi viết về giới trẻ đang làm việc tại công ty nước ngoài, đặc biệt là tại các khu chế xuất hiện rất phát triển của TP. Khi bắt tay vào xây dựng kịch bản, tôi dần khám phá ra khá nhiều điều thú vị. Trong quá trình lập nghiệp của giới trẻ, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng chưa chắc họ kiếm việc vì đồng tiền. Vì thế tôi nghĩ nếu chỉ đề cập đến công ăn việc làm thì đơn giản quá. Bản thân tôi muốn nhìn vấn đề này dưới góc độ xã hội. Tuổi trẻ luôn có ý thức dân tộc và các nhân vật trong phim phải là những đại diện tiêu biểu cho trí thức trẻ VN”.

Để hình thành nên kịch bản, nhà văn Mạnh Tuấn đã khai thác triệt để những tư liệu ngồn ngộn từ bạn bè, con cháu trong giới kinh tế. Những gút mắc trong phim đều là những câu chuyện có thật ở ngoài đời.

Bộ phim dài 58 tập (mỗi tập 30 phút) này đã khiến cả đoàn phim hơn trăm người phải làm việc ròng rã suốt 17 tháng trời. Các diễn viên trẻ như Kinh Quốc, Tiết Cương, Trí Quang, Lê Khánh, Như Phúc, Khương Thịnh, Huệ Minh… đã có một cơ hội tốt để có thể học hỏi, cọ xát kinh nghiệm diễn xuất. Theo lời đạo diễn Châu Huế, các diễn viên trẻ đã thể hiện khá đồng đều vai diễn của mình.

Xã hội rất cần những cô gái như Thư trong phim – len lỏi vào làm cho công ty nước ngoài để học kinh nghiệm rồi ra mở công ty để cạnh tranh, hay Tri – một kỹ sư vi tính có nhiều sáng kiến độc đáo. Chính họ – những thanh niên dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn – là niềm tự hào về thế hệ trẻ ngày nay.

Bên cạnh đó, phim nhấn mạnh đến giá trị của nền tảng gia đình – môi trường quan trọng để hình thành tính cách lớp trẻ.

Xem ra với những gì mà những người làm phim muốn truyền tải, Hướng nghiệp có phần hơi nặng nề. Nhưng đạo diễn Châu Huế trước giờ phát sóng vẫn tự tin chắc nịch: “Dĩ nhiên phim sẽ không thể thiếu những chuyện tình dễ thương, gay cấn, đáng để xem lắm…”.

(Hoàng Lê – Nguồn TuoiTreOnline)


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply