Kết quả LHP Sarajevo và LHP Copenhagen

TTO – Bộ phim Lady Zee của đạo diễn người Bulgaria Georgi Djulgerov đã vượt qua mặt 10 bộ phim khác để giành được giải Phim hay nhất tại LHP quốc tế Sarajevo (Bosnia) lần thứ 11. Trong khi đó, phim Live and Become của đạo diễn Pháp gốc Rumani Radu Mihaileanu đã giành được giải Thiên nga vàng phim hay nhất tại LHP quốc tế Copenhagen (Đan Mạch) lần thứ 3, vừa kết thúc vào ngày 28-8.

Phim Lady Zee đoạt giải LHP Sarajevo

Lady Zee là bi hài kịch về cuộc đời của Zlatina, từ khi còn là một cô bé sống trong trại mồ côi cho đến lúc trưởng thành. Đây là bộ phim mới nhất của đạo diễn nổi tiếng người Bulgaria Georgi Djulgerov, người từng đoạt giải Gấu bạc Đạo diễn xuất sắc nhất LHP Berlin năm 1978 với phim Avantazh.

Tham gia tranh giải thưởng còn có 10 bộ phim khác của các đạo diễn đến từ các nước Đông Nam châu Âu. Ngoài giải Phim hay nhất, LHP Sarajevo còn trao Giải thưởng của Ban giám khảo cho bộ phim Kukumi của đạo diễn Isa Qosja.

Cả Lady Zee lẫn Kukumi đều được ra mắt khán giả LHP Sarajevo trước khi chính thức trình chiếu.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về nữ diễn viên người Croatia Zrinka Cvitišić với vai diễn trong phim What is a man without a moustache?. Nam diễn viên người Slovenia Peter Musevski được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Labour Equals Freedom.

Giải Phim ngắn hay nhất thuộc về bộ phim Before Dawn của đạo diễn Hungary Balint Kenyeres.

Giải thưởng đặc biệt “Trái tim Sarajevo” được trao cho Marco Müller, từng là chủ tịch LHP Locarno và hiện là chủ tịch mới của LHP Venice vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của LHP Sarajevo từ lức mới hình thành vào năm 1995 tới nay.

Bộ phim Mùa len trâu của đạo diễn Võ Nguyễn Nghiêm Minh được lọt vào Top 10 Phim được khán giả yêu thích nhất. Dẫn đầu danh sách này là phim Hotel Rwanda (đạo diễn Terry George) và 3-Irons (đạo diễn Kim Ki Duk).

Phim Live and Become giành 2 giải Thiên nga vàng

Bộ phim này do Pháp và Israel cùng hợp tác sản xuất, với câu chuyện về một cậu bé người Ethiopia được gửi đến Israel với thân phận người Do Thái để thoát khỏi nạn đói. Kịch bản này dựa theo một hoạt động của Israel mang tên Moses, đã đưa hàng ngàn đứa trẻ Do Thái thoát khỏi nạn đói năm 1984 tại Ethiopia. Ngoài giải Phim ngay nhất, Live and Become còn nhận được một tượng Thiên nga vàng cho Kịch bản hay nhất.

“Tôi trân trọng gửi tặng bộ phim này đến những người phải gánh chịu nạn đói ấy với sự đồng cảm sâu sắc”- đạo diễn Radu Mihaileanu phát biểu.

Giải Thiên nga vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Na Uy Bent Hammer với bộ phim do Na Uy và Mỹ hợp tác sản xuất mang tên Factotum. Vai chính trong phim này cũng mang về cho nữ diễn viên Lili Taylor giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Bộ phim Death of Mr Lazarescu của đạo diễn Romania Chisti Puiu cũng giành được hai giải thưởng là giải thưởng của Ban giám khảo cho phim và giải Nam diễn viên chính xuất sắc cho diễn viên Ioan Fiscuteanu.

Nhà quay phim Gyula Pados được nhận giải Quay phim xuất sắc nhất với phim Fateless của đạo diễn Hungari Lajos Koltai.

Ngoài ra, ban giám khảo cũng trao giải đặc biệt cho Nữ đạo diễn xuất sắc cho đạo diễn Bỉ Yasmine Kassari với bộ phim The Sleeping Child.

LHP Copenhagen năm nay thu hút hơn 20 ngàn khán giả cùng thưởng thức 111 bộ phim từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh: Đạo diễn Georgi Djulgerov.

T.MINH (Theo SFF, AFP)

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=95653&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply