Lễ trao giải Oscar bị đe dọa vì… đình công

TP – Mâu thuẫn giữa Nghiệp đoàn các nhà biên kịch và Nghiệp đoàn các nhà sản xuất vẫn chưa thể đi đến hồi kết. Hậu quả lễ trao giải Quả cầu vàng bị hủy bỏ. Lễ trao giải Oscar cũng có nguy cơ tương tự.

Tuy vậy, nam tài tử điện ảnh Will Smith lại nói rằng đình công lại có lợi. “Đình công cũng làm tôi nẫu ruột, nhưng tôi nghĩ đình công là cần thiết để giải quyết những vấn đề tranh chấp”  – Will Smith phát biểu khi anh tới Brazil để quảng bá phim mới I am Legend (Tôi là huyền thoại).

Anh nhấn mạnh rằng thế giới điện ảnh cần phải đối mặt với những thay đổi đang diễn ra từng ngày trong ngành nghệ thuật thứ 7.

Cuộc đình công này bắt đầu từ ngày 5/11/2007, khi các nhà biên kịch quyết định tuyên chiến với các nhà sản xuất. Căn nguyên từ cơn giận dữ này là vì họ muốn có những thay đổi mới trong lĩnh vực bản quyền điện ảnh.

Họ viết kịch bản, nhưng các nhà phát hành và sản xuất chính là những người chia chác cái bánh ngọt “doanh thu”. Các nhà biên kịch chịu thiệt. Phim bây giờ đâu chỉ còn phát hành trên DVD, chiếu rạp, trên truyền hình, mà được khai thác cả trên internet, phương tiện kỹ thuật số hiện đại.

Trong khi đó vấn đề bản quyền của biên kịch bị lờ đi. Các nhà sản xuất viện lý do những hình thức đó mới đang trong giai đoạn “dò đường”, không thể vì thế mà chiều lòng biên kịch.

Dù đã mấy lần ngồi vào bàn đàm phán, nhưng chẳng đưa lại kết quả nào, ai cũng nghĩ mình đúng không chịu nhượng bộ. Nhà sản xuất  lao đao vì nhiều chương trình bị hủy, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD, chưa kể sắp tới khi các kịch bản chương trình dự trữ đã cạn, lấy đâu chương trình mà phát. Không những thế, các bộ phim nhựa cũng cần có biên kịch, không thì lấy đâu ra ý tưởng, kịch bản mà làm phim này hoành tráng, phim kia ăn khách!

Phía đình công, tuy vậy cũng không thể nói là giành thế thượng phong. Bởi họ cũng đang đối mặt với nguy cơ: Mất việc. Theo Variety, hãng Warner Bros đã dự báo trong hơn 1.000 nhân viên sẽ có một số bị buộc thôi việc tuy số lượng vẫn chưa ấn định: “Chúng tôi sẽ phải bắt đầu cắt giảm các hoạt động sản xuất nên  một số người bị thôi việc là chuyện khó tránh khỏi”.

Tuy đây có thể là mối đe dọa lớn, song nếu vấn đề quyền lợi của các nhà biên kịch không được cải thiện thì sẽ lại xảy ra tình trạng đình công như hiện nay.

 

Theo tienphong 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply