LHP Copenhagen tôn vinh phim châu Âu

TTO – Ngày 18-8, LHP quốc tế Copenhagen (Đan Mạch) lần thứ 3 đã được khai mạc với bộ phim Life is a Miracle của đạo diễn người Bosnian-Serb Emir Kusturica. Năm nay, mục tiêu của ban tổ chức LHP là nhằm tôn vinh phim châu Âu trước làn sóng lấn át của những bộ phim từ Hollywood.

LHP này sẽ kéo dài 11 ngày, từ ngày 18-8 đến 28-8, trình chiếu 111 bộ phim, trong đó 10 phim được lựa chọn tranh giải Thiên nga vàng đều là phim châu Âu.

“Năm nay chúng tôi chỉ quyết định tập trung riêng vào phim châu Âu, hiện đang ngày càng tỏa sáng với sự xuất hiện của nhiều tài năng” – bà Jane Giese, Giám đốc của LHP phát biểu.

10 bộ phim tranh giải Thiên nga vàng năm nay gồm có One Long Winter Without Fire của đạo diễn Thụy Sĩ Grzegorz Zglinski, Death of Mr. Lazarescu của đạo diễn Rumani Cristi Puiu, Factotum của đạo diễn Na Uy Jannik Johansen, Fateless của đạo diễn Hungary Lajos Koltai, Harry’s Daughters của đạo diễn Thụy Điển Richard Hobert, Live and Become của đạo diễn Pháp gốc Rumani Radu Mihaileanu, Murk của đạo diễn Đan Mạch Jannik Johansen, Up and Down của đạo diễn Cộng hoà Czech Jan Hrebejk, A Way of Life của đạo diễn Anh Amma Asante và Willenbrock của đạo diễn Đức Andreas Dresen.

Năm 2004, bộ phim Nga Granny đã đánh bại 11 phim khác để giành giải Thiên nga vàng cho Phim hay nhất.

Năm nay, đạo diễn Pháp gốc Hy Lạp Constantin Costa-Gavras được chọn làm khách mời danh dự của LHP và nhận giải Thành tựu trọn đời. Nhiều tác phẩm của ông cũng sẽ được trình chiếu, trong đó có cả phim Z (năm 1969) lẫn Le Couperet vừa được ra mắt trong năm 2005.

T.MINH (Theo AFP)

Chú thích hình : Emir Kusturica- đạo diễn của phim Life of a Miracle chiếu khai mạc liên hoan phim Copenhagen

-Nguồn Tuổi Trẻ Online-

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=94171&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply