Lord Of The Rings – nhiều điều cần khám phá … !

Nhân dịp DVD của bộ phim The Lord of the Rings: The Fellowshipof the Ring đang được quảng cáo rầm rộ, xin được giới thiệu đến các bạn những điều thú vị quanh bộ phim này !

Trong 6 năm, 3 film quay đồng thời, ngân sách 270 triệu dollar quy tụ hơn 4000 diễn viên, nhân viên kỹ thuật, tạo hình, quái vật… trong lòng những dãy núi New Zealand.

Hùng tráng, bi phẫn, thơ mộng và lãng mạn là những gì Đạo diễn, Scénariste và Nhà sản xuất New Zealand Peter Jackson phải và đã chuyển tải được từ tác phẩm THE LORD OF THE RINGS của J.R.R. Tolkien, với hơn 100 triệu bản bán ra từ năm 1954.

Một số thông tin về Peter Jackson: Được coi là đạo diễn đầu tiên trong lịch sử điện ảnh thực hiện việc quay đồng thời 3 film dài (long metrage). Nổi tiếng kể từ film Heavenly Creature, với giải Sư Tử Bạc tại Liên Hoan film Venise năm 1994 và được đề cử Oscar cho kịch bản. Ngoài ra, còn phải kể đến The Frighteners với Michael J. Fox, film hoạt hình Meet the Feebles, film đầu tay Bad Taste, và 2 film còn lại: Brain Dead và Forgotten Silver. Nổi tiếng qua loạt film sử dụng nhiều special effect, trong đó chỉ riêng Brain Dead đã ôm hết 16 giải thưởng quốc tế lớn bé về science-fiction, Peter Jackson là sự lựa chọn hoàn hảo cho The Lord of the Rings – siêu phẩm về nhiều mặt, trong đó dĩ nhiên không thể thiếu special effect.

Studio New Line tung ra một chiến dịch quảng cáo khủng bố cho bộ film: 50 triệu USD. Sau khi mua bản quyền năm 1998, một chiến lược toàn cầu được thực hiện với khởi điểm là web site, online đầu năm 1999 bằng 14 thứ tiếng, update liên tục và hơn 1 tỷ cú click. Đầu năm 2000 là các hợp đồng về các sản phẩm kèm theo (derived product) như đồ chơi, sách, vidéo game… được ký với các đối tác: Burger King, Nestlé…

Các trailer và affiche khác nhau được chuẩn bị kỹ lưỡng và tung ra trong năm 2001. Tại Cannes, giới mua film đã được xem trailer 26 phút. Bìa sách The Lord of the Rings tung ra mùa hè năm nay đã sử dụng ảnh film. Tháng 8 năm 2002, vidéo và DVD tập một sẽ được tung ra cùng với trailer cho tập 2.

Trước khi trình chiếu là cơn bão quảng cáo trên tất cả các phương tiện có thể: affiche, mô hình, booklet, báo chí, radio, TV, rạp chiếu film… và số lượng review tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng.

Khởi chiếu đồng loạt ngày 19/12 tại các thành phố lớn ở Mỹ, Canada, Bỉ, Pháp, Anh, Đan Mạch, Đức, Venezuela… sau đó một vài ngày là New Zealand, Thailand, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia… nhằm tạo hiệu quả đồng loạt tại các trung tâm tiêu thụ film trong lễ Giáng Sinh. Tại một số nơi việc đặt vé qua mạng hoặc qua điện thoại bắt đầu vào 4h sáng ngày 19/12 và sau đó là dòng người xếp hàng rồng rắn trước quầy vé… Số copy film chiếu (mỗi copy cho một phòng chiếu) tại nhiều nước lên tới cả ngàn bản.

Và bây giờ là tới lượt bạn tới rạp để khám phá xem những gì dân distributor quảng cáo có xứng đáng cho bạn ngồi trong phòng chiếu film.Và bây giờ là tới lượt bạn tới rạp để khám phá xem những gì dân distributor quảng cáo có xứng đáng cho bạn ngồi trong phòng chiếu film suốt 165 phút không?

20 câu hỏi lí thú về bộ phim :

1. Tổng kinh phí của phim là bao nhiêu?

-Mất hết 3 năm để hoàn tất với dự tính 270 triệu USD, hoặc 90 triệu USD cho mỗi tập phim (phim gồm 3 tập). Chưa kể tiền “cà phê cà pháo” để bàn luận của đoàn đã lên đến hơn 200.000 đô New Zealand (!?)

2. Phim ra mắt khi nào?

-Tập đầu tiên, dựa theo bộ tiểu thuyết cùng tên, ra mắt công chiếu tại các rạp vào những ngày đầu của tháng 12 năm 2001.

3. Những phần tiếp theo là khi nào?

-Phần 2 & 3 được quay hoàn tất vào tháng 3 năm 2001, lịch công chiếu cho tập 2 dự kiến sẽ vào tháng 12/2002 và tập 3 vào tháng 12/2003.

4. Cảnh quay của phim ở đâu?

-Ngoại cảnh của phim xuyên suốt khắp đất nước New Zealand xinh đẹp, thơ mộng, và hùng vỹ. Trước đó phim được phát thảo bản vẽ tại Three Foot Six Studios của đạo diễn Peter Jackson ở Wellington. New Zealand chính là quốc gia nằm ở vùng đảo Nam Thái Bình Dương nổi tiếng về cừu, những cảnh đẹp ngoạn mục, những tay chơi bóng bầu dục lực lưỡng và là mái nhà của 1 ngành công nghiệp điện ảnh đang đâm chồi nảy lộc.

5. Và …action ?

-Sau nhiều tháng chuẩn bị, tuyển chọn diễn viên trên toàn cầu, chọn cảnh quay rộng khắp, và cả những cuộc diễn tập bí mật, bộ phim đã chính thức khởi quay vào tháng 11 năm 1999.

6. Đạo diễn là người thế nào?

-Peter Jackson, đạo diễn của cả 3 tập phim, là 1 người ăn mặc luộm thuộm như 1 kẻ bán hàng rong, thích để râu và có 1 cửa hàng bán áo chemise của người Hawaii. Ông là người New Zealand chính gốc. Ông cũng chính là đạo diễn của phim Heavenly Creatures và The Frighteners.

7. Bộ phận biên tập là những ai?

-Jackson và đồng sự Frances Walsh, người viết kịch bản cho The fellowship of the ring, cùng với những tác giả bản gốc ở Wellington là Philippa Boyens và Stephen Sinclair giành được 1 đề cử Oscar cho bộ phim Heavenly Creatures, bộ phim mở đầu cho sự nghiệp điện ảnh của Kate Winslet (kịch bản Pulp Fiction của Quentin Tarantino năm đó mang về 1 bức tượng vàng).

8. Nguồn gốc thật sự của “Chúa tể những chiếc nhẫn” là đâu?

-J.R.R.Tolkien là chuyên gia về văn chương Anh thời Trung Cổ thuộc trường Đại học danh tiếng Oxford của Anh quốc. Lúc đầu ông sáng tác tác phẩm The Hobbit chỉ như là 1 câu chuyện ru ngủ cho con trai của mình. Câu chuyện này kể lại làm thế nào mà Bilbo Baggins đã tìm ra được chiếc nhẫn đầy quyền năng và ma thuật (nếu xem phim, bạn sẽ thấy nó được tóm tắt ngắn gọn trong phần Intro khúc đầu). Ông viết 3 quyển tiểu thuyết nữa để tiếp theo câu chuyện đó là The Fellowship of the Ring (lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1954), The Two Towers (1954) và The Return of the King (1956). Ấn bản cho trường thiên tiểu thuyết ấy đã lên đến hơn 50 triệu quyển và được dịch ra hơn 25 thứ tiếng trên toàn thế giới.

9. Bối cảnh ở đâu?

-The fellowship of the ring được sáng tạo ra trong 1 bối cảnh là 1 thế giới thuộc thời Trung Cổ có tên là Middle Earth. Đó là nơi mà con người (human), phù thủy (wizard), quái vật (orc), tiên (elf), yêu tinh (globin), những chú lùn (dwarf), cư dân tộc Hobbit và lãnh chúa bóng đêm Sauron cư trú cùng nhau.

10. Cốt truyện phim ra sao?

-Frodo Baggins, 1 cư dân tộc Hobbit, được thừa kế 1 chiếc nhẫn từ người chú già Bilbo của mình. Cậu bé phát hiện ra rằng đó là 1 trong 20 chiếc nhẫn có quyền năng thống trị cả thế giới. Cậu bé nhận lãnh nhiệm vụ lên đường tìm đến ngọn lửa rèn ra chiếc nhẫn ở xứ Mordor để tiêu hủy nó. Đó là bản anh hùng ca về trận chiến dai dẳng giữa cái thiện và cái ác, là cuộc phiêu lưu để tìm ra chính mình và tất nhiên, có cả …1 thiên tình sử diễm lệ.

11. Chuyển tải trung thực chăng?

-Jackson và các đồng sự hy vọng sẽ bám sát theo nguyên bản gốc, nhưng cuối cùng họ cũng đã diễn đạt theo chiều hướng có tính thiếu trung thực đôi chỗ để làm nổi bật mối tình đầy chất thi vị lãng mạn giữa Aragon và Arwen, công chúa xứ tiên Elven, nhằm làm cho nhân vật nữ có tầm quan trọng hơn cho bộ phim (vì hầu như nhân vật trong truyện đều là nam). Ngược lại, họ đã không chăm chút, thậm chí còn bỏ qua cảnh Sam nắm lấy cánh tay bị thương của Frodo và nói rằng mình yêu cậu ấy biết nhường nào (có thể bị xem là đồng tính luyến ái nếu có cảnh này).

12. Quy tụ 1 dàn diễn viên trẻ đầy tài năng?

-The fellowship of the ring quy tụ 1 dàn diễn viên đầy tài năng và trẻ đẹp gồm có Elijah Wood (Frodo), Liv Tyler (Arwen) và đề cử Oscar Cate Blanchett (bà chúa xứ tiên Galadriel).

13. Và cả những tài năng lão luyện?

-Và để cân bằng, 1 dàn những tài năng lão luyện cũng đã đóng góp 1 phần không nhỏ vào thành công cho bộ phim như đề cử Oscar cho nam DV phụ xuất sắc nhất Sir Ian McKellen (phù thủy Gandalf) và Christopher Lee (phù thủy Saruman).

14. Có sự thay thế nào không?

-DV người Ailen Stuart Townsend lúc đầu được phân vai Aragon, 1 tuần trước khi khởi quay đã bị buộc ngưng diễn. Theo thông báo công khai thì nguyên nhân chính là do các nhà sản xuất thấy thất vọng về việc Townsend không đủ năng lực về ngoại hình. Vị trí của anh được thay bởi 1 diễn viên tráng kiện hơn là Viggo Mortensen.

15. Hậu trường gồm những ai?

-Có thể nói The fellowship of the ring rất tự hào về những nhân vật phía sau màn ảnh. Đó là nhà sản xuất Barrie M. Osborne (từng làm mưa làm gió với The Matrix, Face/Off), Tim Sanders (The Frighteners) and Jackson. Chịu trách nhiệm sản xuất (executive producer) gồm Saul Zaentz (Amadeus, The English Patient) và Bob – Harvey Weinstein của đại gia Miramax.

16. Phiên bản đầu tiên chăng?

-Không đâu! Đây không phải là The fellowship of the ring đầu tiên. Trước đó, vào năm 1978, Ralph Bakshi đã đạo diễn 1 phiên bản phim hoạt hình. Bộ phim chỉ dựa vào phân nửa cốt chuyện của quyển tiểu thuyết đầu tiên.

17. Kêu gọi giúp đỡ ư?

-The fellowship of the ring đã phải thuê mướn hơn 15.000 vai phụ. Jackson hy vọng sẽ kêu gọi được lực lượng quân đội New Zealand cho cảnh trận chiến, nhưng lực lượng này cuối cùng lại bị điều đến giúp đỡ cho cuộc nội chiến mới đây ở Đông Timor làm thiếu hụt trầm trọng vai diễn cho cảnh này. Các chuyên viên phân vai đã phải quảng bá rộng khắp hòng kêu gọi được những anh nài ngựa có kinh nghiệm cho cảnh chiến đấu đó.

18. Ai chịu trách nhiệm đạo cụ đây?

-Toàn bộ đạo cụ của bộ phim được chế tạo ra bởi nhiều nguồn tạp nham. Xưởng WETA Ltd, của Jackson chịu trách nhiệm toàn bộ đạo cụ về vũ khí và phục trang bao gồm 900 bộ quần áo bao gồm áo giáp được rèn từ thép nóng đỏ và đe búa trong xưởng. 1 xí nghiệp ở Ấn Độ thì nhận lãnh làm áo giáp có đính kim loại xâu vào nhau.

19. Bạn biết gì về tộc người Hobbit?

-Tộc người này có bề ngoài giống loài người chúng ta, nhưng họ chỉ cao 4 feet (khoảng 1,2m), bàn chân có nhiều lông và có miếng đệm bên dưới (đó chính là lý do tại sao các cậu bé Hobbit như Frodo và Sam không hề mang giày). Họ sống trong những hang động bên sườn đồi được bày trí tỉ mỉ. Họ thích ăn uống, hút ống tẩu, ăn uống, những câu chuyện kể dài lê thê, những giấc ngủ trưa thật dài, và … ăn uống. Những diễn viên đóng vai cư dân Hobbit phải mang những đôi dép có miếng đệm mút bên dưới để tạo ra hiệu ứng cho bàn chân có lông.

20. Bí mật gì đây?

-Nhân vật Gollum là nhân vật hoàn toàn do máy tính tạo ra với phần lồng tiếng của DV Andy Serkis. Chi tiết nhân vật Sauron trông như thế nào thật ra vẫn còn rất sơ sài. Theo Jackson cho biết thì hắn ta có đôi mắt đỏ ngầu ngầu ngay cả trong bóng tối, thế thôi. Chuyên gia vẽ hình minh họa nổi tiếng Alan Lee và John Howe đã được mời làm họa sỹ phác thảo cho phim này.

-Hầu hết các nhân vật đều phải nói giọng Anh, và vì đạo diễn muốn tận dụng những ngôn ngữ khác nhau mà Tolkien đã dùng, nên 1 vài cảnh trong phim có đoạn dùng ngôn ngữ Anh địa phương cổ (những đoạn có phụ đề tiếng Anh cho khán giả không phải người bản xứ.

( Tổng hợp từ bài viết của Be free và Zie )


Posted

in

by

Comments

8 responses to “Lord Of The Rings – nhiều điều cần khám phá … !”

 1. iamcool Avatar
  iamcool

  Bài viết rất “cool”, Zie đúng là một moviebuff thực sự mới tổng hợp mõt bài viết công phu như vậy. Hay lắm, cảm ơn.

 2. faye Avatar
  faye

  bài viết hay quá ! Faye thích nhất là LOTR . Là phim mà làm Faye mê xem phim à nha! Phim đẹp quá !!

 3. sunslayer Avatar
  sunslayer

  Nhiều người nói phần hai hay hơn phần một nhưng theo tôi thì phần nào cũng hay cả. Phần một phải nói là các cảnh vật vô cùng hùng vĩ ( cho dù là kỹ xảo) và hình ảnh thì cực đẹp. Tuy kết thúc hơi khô.

  Phần hai lại được cái cú công thành của đạo quân Orc làm rất ấn tượng và lúc đạo quân cây nổi giận làm kỹ xảo cực hay , nếu coi màn ảnh rộng chắc đã lắm.

  Có điều duy nhất là trong phần 2 : Tôi thấy cái ông vua gì đó lúc được giải nguyền xong là xách kiếm lên lưng ngựa ra trận được liền dù trong lúc bị khống chế thì như là 180 tuổi và sắp chết rồi, có vẻ không logic lắm…Không biết bà con nghĩ sao?

 4. tuexedo Avatar
  tuexedo

  tuyet voi

 5. cannavarovn2002 Avatar
  cannavarovn2002

  tui da xem fim rui

  nhung ma no ko co tieng viet nen chang hieu lam

  du sao bai viet cung rat hay

 6. tracy_lee Avatar
  tracy_lee

  Cam on cac ban da cho minh biet them ve bo phim the lord of the rings.Bai viet cua Zie rat cong phu va rat hay.

 7. neo Avatar
  neo

  cám ơn red đã công phu biên soạn lại nữa. cảm ơn 3 ngừơi luôn. đặc biệt là “XXX” á
  my Name is Neo…

 8. pixeleyes Avatar
  pixeleyes

  wow bai viet hay ghe.. cam on zie, cam on befree nhieu lam.. hay oi la` hay..

  i love … pixeleyes

Leave a Reply