“Mốt” làm phim “pha hành động” … ở ta

Trong số các phim sẽ chen chúc vào Tết năm nay, ngoài Nữ tướng cướp (ĐD Lê Hoàng), chuyện đánh đấm rượt đuổi không thể không có, thì Lấy vợ Sài Gòn (ĐD Trương Dũng) và Khi đàn ông có bầu (ĐD Phạm Hoàng Nam) cũng có những màn hành động là điều gây ít nhiều thắc mắc…

Một đạo diễn tuyên bố: “Thời buổi này làm phim không pha hành động là không ăn”. Trong số phim chiếu Tết 2005, phim nào cũng kèm vài pha hành động.

Trong phim Lấy vợ Sài Gòn có khá nhiều cảnh hành động như đuổi bắt trên sông, xe đò suýt lao xuống vực…, còn Khi đàn ông có bầu, tuy ít hơn nhưng cũng có một cảnh cực kỳ hấp dẫn là nhân vật A Lìn (ca sĩ Phương Thanh) phóng xích lô bay hơn 100 mét trên không trung!

Cần phải khẳng định rằng riêng với phim Việt Nam, những cảnh như thế mới thực sự gọi là hành động, còn vài cảnh đánh đấm nguều ngoào hầu như phim nào cũng có thì không có gì để nói! Tuy đều là phim hài nhưng các “xen” hành động trong hai bộ phim kể trên đều là một phần của đường đi câu chuyện.

Điều đó thể hiện chủ ý của hầu hết các đạo diễn và hãng phim, phim thu hút khán giả không chỉ có những cô nàng lượn qua lại trên màn ảnh. Không kể những bộ phim hành động của nghệ sĩ Lý Huỳnh trước kia, xu hướng thêm một chút cảnh đánh võ, vài pha phóng xe, lao người… để tăng sức hấp dẫn trong cả phim điện ảnh lẫn truyền hình là không hiếm. Từ Gái nhảy cho đến Hải âu, Sương gió biên thùy, Lục Vân Tiên…

Làm nhiều phim hành động nhưng NSƯT Lý Huỳnh thừa nhận những pha hành động trong phim Việt Nam cũng chỉ là những màn thêm thắt cho sinh động, chứ chưa thực sự hấp dẫn. Hạn chế này được quy về bài ca muôn thuở “kinh phí ít”

Cũng vì thế mà chiếc xe đò bão táp chạy… hai bánh trong Lấy vợ Sài Gòn là một chiếc xe mà không ai trong đoàn phim biết nó đã quá “đát” từ đời nào. Bởi “chơi” xe tốt lỡ gặp chuyện trục trặc, chẳng hạn xe lao xuống vực thật chứ không suýt như trong phim thì cả đoàn chỉ có ăn cháo. Và vì không tin lắm vào phương tiện kỹ thuật mà NSƯT Việt Anh trong Khi đàn ông có bầu không dám đóng cảnh ngồi trên chiếc xích lô bay qua đám đông kẹt xe. Chỉ có ca sĩ Phương Thanh liều mình tự đóng, còn vai của Việt Anh phải nhờ diễn viên đóng thế.

Phim pha hành động mới “ăn”, nhất là để đáp ứng một lượng lớn khán giả trẻ. Song đó cũng là một động thái thích ứng của các nhà làm phim Việt Nam khi chưa đủ sức để làm những bộ phim hành động thật sự.

Tuy nhiên, nếu biết được thông tin tại hội chợ phim Hong Kong vừa qua, đã có khách hàng ngỏ lời muốn mua phim hành động Việt Nam, thì các nhà làm phim tâm huyết muốn đưa phim nhà đi xa, hẳn sẽ biết mình phải làm gì.

(Trong ảnh : Phương Thanh bay với xích lô trong phim “Khi đàn ông có bầu”)

Theo Vietnamnet


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply