Nếu như Thuyết Bất Tử là thật

Chú ý,

1. Bài viết chứa toàn bộ nội dung của The Fountain. Nếu mà bạn nào có ý định đi xem phim đó thì đừng đọc nha

2. Mình nghĩ hoài vẫn nghĩ không ra tại sao cái tựa lại là The Fountain. Tựa Người Bất Tử nghe không hay.

………………………………………………………..

Nếu như thuyết Bất Tử là thật

điều gì sẽ xảy ra nếu người ta có thể sống suốt cuộc đời

???

Một thế giới lẫn lộn

giữa thực và ảo

giữa tiểu thuyết và đời thường

giữa cuộc sống kiếp trước và cuộc sống hiện tại

giữa khát vọng cuộc sống vĩnh hằng và sự ngắn ngủi của đời người và bệnh tật

… và sau khi Adam ăn trái cấm từ cây Trí Tuệ, cả Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn Địa Đàng. Cây Sự Sống bị niêm ấn trong vườn Địa Đàng vĩnh viễn …

< Kinh Cựu Ước >

Vậy là cây Sự Sống có thật? Nó nằm sâu thẳm trong rừng già, gần đền thờ cổ của người Maya.

Vậy là Thuyết Bất Tử có thật?

Cả Tây Ban Nha chìm trong biển lửa. Chánh Hội (*) tự quất da thịt mình chảy máu. Nỗi sợ hãi của con người nằm ở nỗi đau thể xác, cái chết và bị kiềm tỏa bởi tâm hồn. Khi họ thoát ra được nỗi đau đớn đó, họ trở thành bất tử.

Hắn muốn giết chết Nữ Hoàng. Hắn muốn biến Tây Ban Nha thành biển máu. Hắn muốn chiếm đoạt tất cả.

Thomas, được mệnh lệnh của Nữ Hoàng lên đường đi tìm nhựa cây Sự Sống.

Cung điện to lớn của Nữ Hoàng lung linh những chiếc đèn. Những chiếc đèn không có chân đế, giống như được treo lơ lửng trong không trung. Những chiếc đèn với vệt sáng bé tí, giống như sinh mạng của những người dân Tây Ban Nha bé nhỏ trong biển lửa tù đày.

Nữ Hoàng lộng lẫy trên ngai vàng, trao cho chàng chiếc nhẫn, nhắc nhở duy trì lòng can đảm sẵn sàng hy sinh thân mình vì sự tồn tại của Tây Ban Nha. Nắng sáng tràn vào cung điện, chói lóa. Nắng sáng át cả ánh hào quang của Nữ Hoàng, át cả áo giáp tối đen của tướng quân Thomas. Nắng sáng dẫn đường cho Thomas.

Binh lính của Thomas chết dần trên con đường mòn đến đền thờ. Chỉ còn lại một mình anh.

Tommy vùi đầu vào những thí nghiệm nghiên cứu chữa trị những khối u ung thư.

* Lần thứ nhất

Công việc níu chân Tommy. Công việc cáu gắt với Izzy. Công việc không cho phép Tommy đi dạo với Izzy ngày tuyết rơi đầu tiên. Izzy bỏ đi.

* Lần thứ hai

Công việc níu chân Tommy. Công việc cáu gắt với Izzy. Công việc không cho phép Tommy đi dạo với Izzy ngày tuyết rơi đầu tiên. Izzy bỏ đi.

Tommy toan chạy theo. Công việc ập đến. Những kết quả xét nghiệm mới được đưa đến. Cơ hội chữa lành cơn bệnh của Izzy.

* Lần thứ ba

Công việc níu chân Tommy. Công việc cáu gắt với Izzy. Công việc không cho phép Tommy đi dạo với Izzy ngày tuyết rơi đầu tiên. Izzy bỏ đi.

Tommy toan chạy theo. Công việc ập đến. Những kết quả xét nghiệm mới được đưa đến. Cơ hội chữa lành cơn bệnh của Izzy.

Tommy mặc kệ. Anh đuổi kịp Izzy. Nàng đặt vào tay anh quả gai của mùa đông.

Izzy không kịp chờ phương thuốc của Tommy.

Anh chôn nơi mộ nàng quả gai của mùa đông.

“Cái chết cũng giống như một căn bệnh.” Tommy tìm phương thuốc chữa cái chết.

Một ngày nào đó, chữa lành bệnh cho Izzy, mang Izzy trở về cuộc sống.

Cuộc chiến đấu với Tử thần vẫn chưa kết thúc.

Nhà du hành khao khát tìm được con đường đến Shibaiba, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời – hành tinh của sự chết. Anh ngồi trong tinh cầu của mình, tinh cầu nhỏ nhoi có sự sống khô cằn. Một hành giả gầy trơ xương sống bằng những triết lí và mẫu vỏ cây. Một tàn cây trụi lá, không còn chút xanh tươi. Thân cây đầy rẫy những gai nhọn chực chờ đâm tứa máu.

Tinh cầu bao quanh lấy anh, giống như cách mà công việc đã kiềm tỏa Tommy. Tinh cầu bay lơ lửng trong khoảng không vô định, giống như hành trình con người xác mình sự thật về thuyết tiến hóa, vô định, lơ lửng. Tinh cầu được vây quanh bởi những vật thể không hình thù, hư hư thực thực.

Nhà du hành đến được điểm cuối cùng của sự sống – tinh cầu Shibaiba.

.

Lần thứ nhất

Thomas tránh không kịp nhát dao của người canh giữ phong ấn cho cây Sự Sống.

Lần thứ hai

Thomas tránh không kịp nhát dao của người canh giữ phong ấn cho cây Sự Sống.

Ngọn lửa thần chết ập lên người Thomas.

Lần thứ ba

Thomas tránh không kịp nhát dao của người canh giữ phong ấn cho cây Sự Sống.

Ngọn lửa thần chết ập lên người Thomas.

Người canh giữ phong ấn nhìn thấy Người Cha Đầu Tiên nơi Thomas. Thomas an toàn đi đến cây Sự Sống.

Thomas ngập ngừng đâm dao vào thân cây Sự Sống. Nhựa cây ứa ra như dòng máu. Dòng nhựa rơi xuống đất. Từ chỗ đất mọc lên những lá xanh um, những bông hoa trắng muốt. Loại cây đầy sức sống và mọc nhanh mãnh liệt.

Thomas lấy nhựa cây bôi vào chỗ vết thương. Vết thương sôi lên, đau bỏng rát. Vết thương lành lặn hẳn. Cái gì cũng có cái giá phải trả của nó.

Thomas vốc một vốc đầy nhựa cây Sự Sống. Uống.

Và rồi, từ vết thương cũ của Thomas, loại cây đầy sức sống mãnh liệt kia mọc lên mạnh mẽ. Hết lá cây này đến lá cây khác, hết bông hoa này đến bông hoa khác. Chúng mọc lên khắp cả người của Thomas. Thomas trở thành mảnh đất màu mỡ. Thomas trở thành rễ cây. Thomas trở thành nguồn của sự sống. Thomas trở thành bất tử.

Vậy là Thuyết Bất Tử có thật.

.

Nhà du hành đến được Shibaiba. Ánh sáng của Shibaiba bao trùm nhà du hành. Sức nóng của hành tinh thiêu cháy anh. Cả thân thể của nhà du hành phát sáng và tan chảy, hòa lẫn vào vũ trụ.

Giống như truyền thuyết về Shibaiba. Shibaiba sáng mãnh liệt trên bầu trời rồi nó tắt ngúm, tan thành từng mảnh thiên thạch nhỏ bé.

Giống như truyềt thuyết về người Cha Đầu Tiên của Maya, Cha xuất hiện, tạo nên Trái Đất và Vũ Trụ. Cha chết đi, thân thể trở thành rễ cây, nguồn gốc bắt đầu của Sự Sống. Đầu của Cha được treo lên cao, cao mãi thành tinh cầu Shibaiba.

.

Đi một vòng thật lớn, không biết bắt đầu từ một chiến binh hay là từ một bác sĩ nghiên cứu. Không biết là Shibaiba có trước hay là nhà du hành có trước. Không biết là Cha Đầu Tiên xuất hiện trước hay là Thomas xuất hiện trước. Con đường của mỗi người cũng vẫn là đương đầu với cuộc sống, tình yêu, cái chết và sự bất tử vĩnh hằng.

– – –

(*) Quên mất cái từ chính xác. Sẽ sửa lại sau khi coi thêm lần nữa


Posted

in

by

Comments

5 responses to “Nếu như Thuyết Bất Tử là thật”

 1. SpideyX Avatar
  SpideyX

  Cái hạt cây mà Izzi trao cho anh, là hạt của cây ấy, cây đã cứu sống Donovan. Trong bệnh viện Izzi đã kể với anh về cái truyền thuyết người Maya trồng hạt cây ấy trên mộ của người chết để người chết sẽ tiếp tục sống trên “từng thớ gỗ, từng bông hoa”. Cái cây có những sợi lông phản ứng với người đấy.

  Thomas Tướng quân bờm bờm, ăn vỏ cây là sống rồi, ai biểu húp mủ cây, chết là phải ;))

 2. SpideyX Avatar
  SpideyX

  The Fountain có lẽ nên là “Suối Nguồn Sự Sống” 🙂 Nhà du hành chính là Tommy, sau khi nghiên cứu thành công mẫu cây và sống trường thọ nhờ ăn vỏ cây ấy, cho đến khi loài người có thể đến được Xibalba, hy vọng có thể tái sinh Izzi. Nhưng cuối cùng anh cũng nhận ra, chết mới là quy luật bất biến của tự nhiên.

  (ý kiến riêng thui :D)

 3. kidlonton Avatar
  kidlonton

  Thanks Ursa, bài viết rất hay.
  Xin phép trích dẫn một số đoạn của bạn lên blog của mình nhé.

 4. nbtsa Avatar
  nbtsa

  Bài viết nhiều cảm xúc quá!

  Đúng rồi, cái sự BẤT TỬ mà nhà du hành muốn đem đến cho cây, Thomas muốn tìm kiếm cho Nữ hoàng, hay Tommy đang cố gắng nghiên cứu vì Izzy…hay bất cứ ai trong chúng ta đang miệt mài vì nó… sẽ chẳng thể nào có được. Uống nhựa cây sự sống, hay vượt qua vì sao chết, hay tìm ra cách loại bỏ khối u…rốt cuộc rồi cũng không thể đem đến sự bất tử theo cái nghĩa mà chúng ta trông đợi. Trừ khi ta tin rằng cái chết là một sự khởi đầu mới, là cội nguồn của sự sống mới.

  Đó cũng là kết thúc của quyển tiểu thuyết The Fountain, chương mà Tommy đã viết.

  Thấy vai này của Rachel Weiz lại nhớ đến vai trong Constant Gardener.

 5. poppy Avatar
  poppy

  Theo mình biết, một trong những nghĩa của “fountain” là “cội nguồn”. Không biết có thể là keyword trong trường hợp này không 🙂

Leave a Reply