Ngôi sao điện ảnh Ý Alida Valli từ trần

TTOAlida Valli – diễn viên ngôi sao nổi lên từ hai bộ phim của Alfred Hitchcock và Luchino Visconti đã từ giã cõi đời vào ngày 22-4 vừa qua, hưởng thọ 84 tuổi.

Alida lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 15 tuổi và từ đó đến nay, gia tài điện ảnh của bà đã vượt quá con số 100. Có thể kể tên một vài tác phẩm điện ảnh tiêu biểu có sự góp mặt của nữ diễn viên tài sắc này: The Paradine Case (đóng cặp với nam tài tử Gregory Peck năm 1947), The Miracle of The Bells (1948), The Third Man (1947).

Tổng thống Ý Carlo Azeglio Ciampi đã nói về cái chết của bà như “một mất mát lớn lao của cả nền điện ảnh, kịch nghệ và văn hoá nước nhà”.

Thị trưởng thành Rome – ông Walter Veltroni ca ngợi Alida Valli như một “tài năng hiếm thấy” và gọi cái chết của nữ diễn viên này là “sự ra đi của một trong những gương mặt đẹp nhất điện ảnh ݔ.

Alida tên đầy đủ là Alida Maria Laura, sinh năm 1921 tại Pola (nay là thành phố Pula thuộc Croatia). Tài năng thiên bẩm của bà đã sớm được phát hiện bởi David Selznick – nhà sản xuất phim người Mỹ, người sau đó đã tuyên bố rằng mình vừa có được một hợp đồng làm phim trị giá nhất tại Ingrid Bergman.

Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của lối phát âm nặng trong tiếng Ý mà việc tham gia vào các bộ phim nói tiếng Anh của Alida không thành công như ý muốn. Mặc dù vậy, diễn xuất tuyệt vời của bà trên điện ảnh lẫn sân khấu hai nước Ý và Pháp là không thể phủ nhận.

Valli được trao tặng giải phim David (một trong những giải thưởng uy tín nhất của điện ảnh Ý) cho vai diễn trong bộ phim La Caduta degli Angeli Ribelli của đạo diễn Marco Tullio Giordana và một danh hiệu tương tự vào năm 1991.

Tại Festival Phim Venice năm 1997, Valli cũng vinh dự nhận giải Golden Lion cho những đóng góp to lớn của bà cho nền điện ảnh Ý.

Lễ tang của Alida Valli sẽ được cử hành trọng thể tại hội trường chính của thành phố Rome vào thứ hai tuần tới.

Ảnh: Alida Valli xuất hiện trong bộ phim kinh điển The Third Man năm 1949.

NGUYỄN DIỆP CHI (Theo BBC News)

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=134243&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply