Nơi tận cùng Thế Giới

Những nhà làm phim Cướp biển vùng Caribê hiểu rõ một điều: những khán giả đã đi xem phần 2 của bộ phim (hẳn là rất đông vì doanh thu lên đến hơn 1 tỷ đôla trên toàn cầu) sẽ khó lòng cưỡng nổi việc ra rạp xem phần cuối của bộ phim này vì một đoạn kết bỏ lửng ở cuối phần 2. Họ biết rằng dù có cố gắng tới đâu, các nhà phê bình phim cũng sẽ chẳng ban tặng lời ngợi khen nào cho bộ phim này. Chính vì thế, Cướp biển vùng Caribê 3 hầu như tập trung vào những màn kỹ xảo hoành tráng để thoả mãn khán giả nhiều hơn là dùng câu chuyện để kéo họ ra rạp.

Nhắc lại để bạn nhớ một chút về tập phim đầu tiên. Trong phần 1, nhân vật chính là Will Turner (Orland Bloom), một chàng thợ rèn, phải lên đường cứu người yêu của mình là nàng tiểu thư Elizabeth Swann (Keira Knightley) bị tay thuyền trưởng nửa người nửa ma Barbossa (Geoffrey Rush) bắt cóc. Will phải nhờ đến sự trợ giúp của tay thuyền trưởng cướp biển Jack Sparrow (Johnny Depp), một gã thuyền trưởng ỏng ẹo nhát cáy. Cuối cùng, Will Turner sẵn sàng chấp nhận dòng máu chảy bên trong anh là dòng máu cướp biển và vượt qua mặc cảm giai cấp để ngẩng cao đầu đứng cạnh nàng Elizabeth. Bộ phim này thành công bất ngờ không chỉ tại bảng doanh thu mà còn đem đến một đề cử Oscar cho Johnny Depp, biến anh từ một diễn viên chuyên trị những vai quái đản trong các phim ‘ế khách’ thành ngôi sao hàng đầu Hollywood!

Cũng vì lẽ đó, hãng Disney quyết định làm phần kế tiếp: không chỉ một tập mà những hai tập. Johnny Depp sau khi ‘phá bỏ lời nguyền phim ế’ thì cũng phá lệ nhận lời đóng một phim phần kế tiếp. Lối diễn tưng tửng của Depp trong phần 1, vốn gây khó chịu cho một số nhà sản xuất khi bộ phim đang quay nhưng lại được hưởng ứng nồng nhiệt khi phim ra rạp, đã ảnh hưởng đến toàn bộ dàn diễn viên của Cướp biển vùng Caribê. Trong phần 2 của bộ phim, cả Orlando lẫn Keira đều diễn theo lối tưng tửng khiến anh chàng Will và cô nàng Elizabeth bỗng ‘nhí nhảnh’ hơn hẳn. Câu chuyện của phần 2 rối rắm phức tạp xoay quanh chuyện Jack Sparrow phát hiện ra anh mang món nợ với chúa tể biển cả Davy Jones, mà nếu không trả nợ kịp cho Davy Jones thì anh vĩnh viễn trở thành nô lệ cho hắn. Cùng lúc, Jack bị chủ hãng tàu Đông Ấn Beckett truy sát để lấy lại chiếc la bàn độc nhất vô nhị của hắn. Để đối phó với Davy Jones, Jack tìm cách kéo cặp uyên ương Will và Elizabeth vào cuộc phiêu lưu đi tìm chiếc rương chứa trái tim của davy Jones. Tương truyền, Davy Jones vì đau khổ khi mất đi tình yêu của mình, hắn đã cắt đi trái tim của mình cất vào một chiếc rương để không phải chịu nỗi đau đó nữa. Đến cuối phim, chàng Jack Sparrow đã quyết định hy sinh chui vào bụng quái vật khổng lồ Kraken. Will và Elizabeth cùng thuỷ thủ đoàn gặp mặt thuyền trưởng Barbossa để cùng nhau lên đường cứu Jack ở nơi tận cùng thế giới.

Nếu phần 2 đã bắt đầu rối tung thì phần 3 của Cướp biển vùng Caribê càng… phức tạp và chẳng có đầu đuôi gì nữa! Nếu trong phần 2, Will và Elizabeth bỗng ‘nhí nhảnh’ theo Jack Sparrow thì sang tới phần 3, họ không chỉ nhí nhảnh mà còn suy tư, giang hồ và có thêm phần đầy tâm trạng. Các nhân vật đổi tính cách xoành xoạch. Tình yêu của họ cũng thay đổi xoành xoạch. Lòng trung thành của họ cũng thay đổi xoành xoạch. Trong phần 3, mỗi nhân vật xuất hiện trong phim, từ Jack Sparrow đến Barbossa, từ Will Turner đến Elizabeth Swann, ai nấy cũng được ít nhất một lần làm… thuyền trưởng!

Tiếp nối đoạn kết phần 2, Will Turner, Elizabeth và Barbossa theo chỉ dẫn của mụ phù thuỷ Tia Dalma đi tìm bản đồ đến nơi tận cùng thế giới. Chính vì thế, họ lặn lội sang Singapore để tìm kiếm thuyền trưởng hải tặc Sao Feng. Mọi chuyện diễn ra dễ dàng – dù có vài phen chiến đấu hoành tráng và một hành trình trên biển cũng vô cùng quy mô hùng vỹ – cho đến khi họ cứu được Jack Sparrow. Cùng lúc đó, các hải tặc khắp thế giới cũng phải hợp sức để chống lại tay Beckett, kẻ đang nắm giữ trái tim của Davy Jones và muốn bá chủ cả đại dương. Hàng chục mối quan hệ lằng nhằng diễn ra với đủ các kiểu giải thích chuyện gì đã, đang và sẽ xảy ra cho đến đoạn cuối cùng khi tất cả các nhân vật chính phụ đều gom vào một trận chiến đấu sinh tử quyết liệt giữa biển. Sau khoảng 2 tiếng xem các nhân vật hoán đổi tình yêu, lòng trung thành và miệt mài giải thích, khán giả sẽ được thưởng ngoạn một đại tiệc kỹ xảo no mắt với nàng Elizabeth chiến đầu kiên cường, chàng Will ngày một cứng rắn và bụi bặm hơn, và không thể không nhắc đến cuộc đấu kiếm ngoạn mục giữa Jack Sparrow và Davy Jones trên cột buồm giữa đại dương đang cuộn sóng trong cơn mưa tầm tã.

Mặc dù kỹ xảo của Cướp biển Caribê 3: Nơi tận cùng thế giới đã có những bước phát triển vượt bậc, nhưng bộ phim thiếu vắng hẳn những cảnh phim dí dỏm đáng nhớ như pha đám cướp biển bị treo đung đưa giữa hai vách núi, hay cảnh đánh nhau trên bánh xe khổng lồ ở phần 2. Ngay cả sự xuất hiện Châu Nhuật Phát trong vai tay cướp biển Singpaore Sao Feng cũng không gây dấu ấn mạnh bằng màn trình diễn đàn dương cầm của Davy Jones trong phần trước. Phần lớn các kỹ xảo lạ mắt của phần 3 không gây hiệu quả mạnh dù đẹp hơn, ly kỳ hơn, phần lớn là do kịch bản không đủ sức giữ người xem ở lại. Mặc dù tác giả kịch bản đã cố sức thêm vào đó câu chuyện về tình phụ tử của Will Turner, hay chút thương hại của nàng Elizabeth với tay đô đốc Norrington, hay mối tình ly kỳ éo le của Will và Elizabeth, nhưng mớ hỗn độn của Cướp biển phần 3 vẫn không thể được cứu vãn nổi. Nói cách khác, người xem có thể hoàn toàn không cần quan tâm đến câu chuyện để có thể thưởng thức hầu hết những điều thú vị còn lại của bộ phim: những chi tiết hài nho nhỏ, những pha hành động gay cấn và dĩ nhiên, khung cảnh hoành tráng vĩ đại được dựng lên từ máy tính! Và vì bộ phim vẫn thành công về doanh thu với 840 triệu đôla trên toàn cầu, rất có thể phần 4 của bộ phim sẽ tiếp tục được sản xuất trong vài năm tới. Có lẽ đó là lý do mà các nhà làm phim đã thêm vào sau phần giới thiệu thành phần đoàn phim ở cuối cùng một đoạn phim ngắn kết thúc cuộc hành trình của Will và Elizabeth, nhưng lại mở ra một hành trình khác của Will Turner con!


Posted

in

by

Comments

2 responses to “Nơi tận cùng Thế Giới”

  1. ara Avatar
    ara

    Éc sao coi ở VN ko có đoạn hé mở của anh nói mà là đoạn đi kiếm suối gì đó của Jack và khúc mẹ con Elizabeth chờ Will trở về sau 10 năm.

Leave a Reply