Nữ nhà văn 8X thách thức Kim Dung

“Hãy để tôi thay thế sự nghiệp tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung” là lời tuyên bố gây sốc của Bộ Phi Yên, nữ nhà văn viết truyện võ hiệp thuộc thế hệ 8X mới nổi. Bộ Phi Yên là bút danh của một nữ sinh viên đại học Bắc Kinh, truyện của cô hiện đang thu hút được một lượng bạn đọc khá đông đảo.

Cô được giới hâm mộ tặng biệt danh “Bắc đại tài nữ” (Nữ sinh tài năng của ĐH Bắc Kinh).

Trong vòng 4 năm, tiền bản quyền tác phẩm của Bộ Phi Yên là 2 triệu NDT, cô có tên trong danh sách Câu lạc bộ nhà văn triệu phú của Trung Quốc. 

Thoạt đầu, Kim Dung không phản ứng gì. Trước sự quan tâm của độc giả và giới truyền thông, ông đã trả lời phỏng vấn. Kim Dung nói: “Viết tiểu thuyết võ hiệp cần có sự am hiểu lịch sử và từng trải cuộc sống. Tôi không tin  chỉ dựa vào óc tưởng tượng mà viết được một tác phẩm hay”.

Ba  năm trước đây, Kim Dung từ chối lời mời viết chung của một nữ sinh trung học. Ông cho biết, cá nhân ông không khuyến khích việc một học sinh hay sinh viên viết tiểu thuyết, bởi họ chưa có kiến thức nền cần thiết, hơn nữa ảnh hưởng tới việc học hành.

Tuy nhiên, lần này ông ngỏ ý sẵn lòng nói chuyện trực tiếp với Bộ Phi Yên về vấn đề sáng tác. Ông còn khuyên cô đổi tên: “Thời Đường từng có một ca kỹ tên Bộ Phi Yên.

Trong cuốn Tiếu Ngạo Giang Hồ của tôi có nhân vật Khúc Phi Yên, cô ta sống không hạnh phúc, hơn nữa, chỉ sống được có vài chục tuổi. Đương nhiên, tài năng và cái tên không liên quan gì tới nhau”.

Nhận xét về các tác phẩm của Bộ Phi Yên, Kim Dung cho biết: “Tôi đã đọc các truyện của cô ấy, đây là truyện khoa học viễn tưởng, không phải tiểu thuyết võ hiệp”.

Bộ Phi Yên lập tức phản bác: “Truyện tôi viết không có thần thánh, cũng chẳng có ma quỉ, sao lại nói đó là khoa học viễn tưởng. Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký của Kim Dung có một con thuyền thần kỳ đi tới tận Nam cực, điều này có phi lý không?”.

Và: “Kim Dung nên học nhà văn Tô Thức trước đây, vui vẻ truyền lại ngôi vị tông sư trên văn đàn cho lớp sau”. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận Kim Dung là bậc tiền bối, việc ông chưa nhường ngôi vị này cho ai cũng dễ hiểu.

Về chuyện Kim Dung đề nghị đổi tên, Phi Yên giải thích: “Tôi lấy bút danh này từ Phi Yên truyện, một tác phẩm của tôi, không liên quan tới Khúc Phi Yên của Kim Dung”.

Việc Kim Dung nhắc tới từ “ca kỹ” đã khiến fan của Bộ Phi Yên phản ứng mạnh, cho rằng ông có ác ý. Phi Yên châm chọc: “Có le, đây là một câu  đùa nhạt nhẽo của Kim Dung. Để bớt gây sóng gió trên các website, tôi đã viết một bài thơ tặng Kim Dung tiên sinh”.

Bài thơ này được đăng trên blog của cô, ngụ ý thời của Kim Dung đã hết, giờ là thời đại của những nhà văn 8X như cô. Bài thơ còn mỉa mai Kim Dung đã lâu không viết nổi một tác phẩm hay, tuổi tác cũng cao, nên nghỉ ngơi mới có thể sống lâu.

“Đại chiến” giữa hai người vẫn chưa đến hồi kết, kèm theo đó là sự tranh cãi quyết liệt của các fan hai bên. Giới nhà văn Trung Quốc tồn tại nhiều ý kiến khác nhau, có người còn nói: “Việc cô ta đoạt được ngôi vị của Kim Dung chưa chắc đã là chuyện không hay!”.

Theo TPO

www.thehe8x.net 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply