Phim Ba Lan thắng giải Hugo vàng LHP quốc tế Chicago

TTO – Câu chuyện về lòng tin và sự tận tụy trong phim My Nikifor của đạo diễn người Ba Lan Krzysztof Krauze đã giành giải thưởng Hugo vàng, giải thưởng hàng đầu của Liên hoan phim quốc tế Chicago.

My Nikifor khắc họa hình tượng nhân vật một họa sĩ trẻ qua nhiều lần thất bại đã trưởng thành, trở thành họa sĩ thực thụ và dũng cảm. Diễn viên chính Roman Gancarczyk đã mang về cho riêng mình giải Hugo bạc nam diễn viên xuất sắc nhất.

Giải này ở nữ được trao cho Inka Friedrich và Nadja Uhl trong phim Summer in Berlin nhờ khắc họa tinh tế chân dung của hai người bạn độc thân đã giúp nhau tồn tại bên lề xã hội.

The Death of Mr. Lazarescu của đạo diễn Romania Cristi Puiu đoạt giải Hugo bạc, giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho các phim quốc tế tranh tài. Phim châm kích cơ chế xã hội “hành… là chính” đã gây phiền hà cho một cụ già đau bệnh trong quá trình xin một giấy phép nhập viện.

Phim hài châm biếm La Mustache của Pháp đoạt giải FIPRESCI Prize dành cho các nhà làm phim đầu tay hoặc có tác phẩm thứ hai. Đạo diễn Emmanuel Carrere đã cười nhạo gay gắt một anh chàng, vì cuộc sống lên hương sau một lần cạo ria mép, đã thay đổi thói đời.

Ở thể loại phim tài liệu, The Boys of Baraka của chủ nhà Mỹ đoạt giải Hugo vàng. Phim do Heidi Ewing và Rachel Grady đạo diễn, là một câu chuyện thời cận đại về 20 bé trai từ trại tập trung ở Baltimore đã được cho vào học tại một ngôi trường dạy nghề ở Kenya. Phim này cũng kiếm thêm giải Aquafina Pure Vision Award và tiền thưởng 5.000 USD.

Giải Hugo bạc dành cho phim tài liệu dài hay nhất thuộc về The Devil’s Miner của Mỹ và Đức. Phim của đạo diễn Kief Davidson và Richard Ladkani xoay quanh hai anh em trẻ ăn bám vào đồng lương của người mẹ phải làm lụng vất vả trong hầm hố điạ ngục dưới lòng đất, thế giới ác nghiệt của những mỏ bạc Bolivia.

Nhà làm phim Manoel de Oliveira đã nhận giải thành tựu trọn đời tại liên hoan.

Liên hoan phim quốc tế Chicago đã khai mạc vào 6-10 với phim Elizabethtown của đạo diễn Cameron Crowe và trao tặng giải đóng góp nghề nghiệp cho Susan Saradon. Liên hoan cũng tỏ lòng tri ân nhà làm phim Melvin Van Peebles.

Trong suốt 15 ngày diễn ra liên hoan, khép lại vào 20-10, 100 phim truyện và 42 phim ngắn của 34 nước đã được trình chiếu.

A.NG. (Theo Reuters/Hollywood Reporter)

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=103708&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply