Phim đầu tay của đạo diễn gốc Việt

Một phim có mặt diễn viên Vincent Cassel (hai lần đề cử giải Cesar) và Monica Bellucci (Malena, Passion of the Christ) tự thân nó đã gây chú ý. Điều đặc biệt trong trường hợp này: bộ phim do một người Pháp gốc Việt làm đạo diễn.

Sheitan, phim nhựa đầu tay của Kim Chapiron, 25 tuổi, đã công chiếu ở Pháp trong ngày đầu tháng Hai năm nay.

Kết hợp nhiều thể loại hài kịch, hình sự, kinh dị, bộ phim mang thông điệp rằng sự đa dạng chủng tộc là hiện tại và tương lai của nước Pháp.

Chân dung giới trẻ Pháp

Trong phim, Vincent Cassel (người lần đầu giữ vai trò sản xuất với phim này) cùng một diễn viên người Việt, Nicolas Le Phat Tan, là hai vai chính.

Trả lời tôi bằng tiếng Anh qua điện thoại ở Paris, Kim cho biết anh muốn phác thảo về gương mặt giới trẻ Pháp ngày nay:

“Đây không phải là phim về người Việt, mà về giới trẻ ở Pháp. Có người Pháp, người Việt, da đen, Ảrập. Đó giống như cuộc sống hiện nay ở Pháp, một sự kết hợp. Sheitan là hình ảnh nước Pháp hiện nay.”

Như một ngụ ý về sự đa dạng sắc tộc, phần nhạc phim có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ Pháp và Nguyên Lê, cây guitar nổi tiếng với những bản nhạc kết hợp hai phía Đông Tây.
Kim, người viết kịch bản chung với cha mình, ông Christian Chapiron, đã đưa nhiều phong cách khác nhau vào phim này.

Anh giải thích rằng sự kết hợp này rất tự nhiên.

“Tôi muốn đưa vào nhiều cảm xúc khác nhau. Tôi không chủ ý đưa một chút hài, chút kinh dị vào, nhưng tự nhiên mọi thứ trong phim xảy ra như vậy.”

15 tuổi, Kim đã làm thử một phim ngắn đầu tay. Được hỏi vì sao lại thích làm phim như thế, Kim nói tất cả bắt đầu cũng từ một lần xem phim.

“Vào năm 1993, lần đầu tiên tôi xem phim Métisse của đạo diễn Mathieu Kassovitz. Đó là một cú sốc đối với tôi vì phim thật tuyệt vời. Ông đạo diễn từng là hàng xóm cạnh nhà gia đình khi tôi sáu tuổi, và tôi nhớ lúc nhỏ đã từng thấy ông ta và mấy diễn viên ngay khu mình ở. Và một ngày nọ, tôi tự bảo mình, ‘Tôi muốn làm điều tương tự như ông hàng xóm.’”

Từ 10 năm qua, Kim Chapiron hoạt động trong nhóm Kourtrajmé, một tập thể các nhà làm phim trẻ của Pháp mang phong cách tiền phong.

Với quá trình này, khá ngạc nhiên khi nghe Kim tiết lộ trong dự án sắp tới, anh muốn làm một phim thuộc dòng ‘chủ lưu’ hơn: một phim musical, theo phong cách như Blues Brothers (1980), một phim có nhạc và khiến khán giả bật cười.

Lê Quỳnh – Theo BBC Vietnamese


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply