Phim Tết: thị trường không chật .

TTO – Ồn ào, nhộn nhịp đầu tư, bấm máy hàng chục bộ phim trong năm, thế nhưng vào dịp Tết âm lịch này – vốn là mùa hốt bạc của phim Việt – lại chỉ có ba phim "ra quân".

Trong năm: sôi động làm phim

Tính ra có đến hơn mười bộ phim nhựa được bấm máy ở trong Nam lẫn ngoài Bắc trong năm 2006. Điểm nổi trội chung là các hãng phim tư nhân thi nhau tăng tốc trong việc nới hầu bao: kinh phí  cho mỗi bộ phim đều trên con số 3 tỉ đồng. Chưa kể có phim đầu tư gần cả triệu đôla như Áo lụa Hà Đông (ba hãng Phước Sang, Hãng phim Việt và Công ty Ánh Việt), Dòng máu anh hùng, Sài Gòn nhật thực (dòng phim Việt kiều).

Thế nhưng không phải bộ phim nặng ký nào cũng chỉ chăm bẳm thu vốn vào dịp tết ngay trên sân nhà. Như Áo lụa Hà Đông sau cú ghi điểm đầu tiên tại LHP Busan,  đã mở rộng tiếp thị đến các nhà phát hành nước ngoài. Dòng máu anh hùng, Sài Gòn nhật thực đang được nhà sản xuất gia cố rất kỹ lưỡng để đưa đến thị trường Mỹ. Hai phim này  bỏ qua mùa phim tết vì sợ thể loại không phù hợp…

Cuối năm: cuộc đua "tam mã"

Thế là đến thời điểm này chỉ còn có ba bộ phim trên đường đua chiếu Tết Đinh Hợi.

Trai nhảy của Thiên Ngân với kinh phí đầu tư khoảng 3,5 tỉ đồng (chưa kể chi phí quảng bá), với lợi thế nắm trong tay là cụm rạp Galaxy và vài cụm rạp đối tác nên Thiên Ngân khá lạc quan và chủ động khi lên lịch chiếu Trai nhảy vào ngày 9-2.

Giám đốc Công ty phim Thiên Ngân Trần Vũ Hoài hồ hởi: "Thị trường phim ảnh VN một năm qua có những biến chuyển lớn, thói quen đến rạp xem phim của khán giả năm 2006 so với năm trước đã tăng 20-25%, số lượng phim phát hành (cả phim ngoại) cũng tăng 25-30%. Nghĩa là đối tượng khán giả đã mở rộng rất nhiều.

Tết là mùa của phim VN, năm nay có ba phim, không phải nhiều nên tôi nghĩ thị trường không quá chật chội khiến các chủ phim lo ngại". Còn ông Thái Hòa, phó giám đốc Hãng phim Giải Phóng, cũng đầy tự tin bởi: "Năm ngoái Lấy vợ Sài Gòn của hãng tuy chiếu sau tết nhưng vẫn thu được hơn 6 tỉ đồng dù vốn đầu tư không cao.

Năm nay, ngoài vốn nhà nước hơn 1 tỉ đồng, để cạnh tranh chất lượng với các hãng tư nhân, Hãng phim Giải Phóng đã bỏ ra thêm hơn 1 tỉ  vào Chuông reo là bắn (sẽ ra rạp ngày 13-2) với mong muốn đem lại chất lượng và hiệu quả hơn. Chúng tôi dự trù sẽ bỏ ra thêm 200 triệu đồng để quảng bá cho phim này".

Ông bầu Phước Sang đang tất bật đưa Võ lâm truyền kỳ sang Hong Kong làm hậu kỳ với lời hứa hẹn có nhiều chiêu quảng bá khá… choáng cho bộ phim này.

Cả ba phim hiện vẫn chưa đưa lên bàn duyệt của các chủ rạp để biết phim mình vào rạp nào -điều mà tết năm nào chủ phim VN cũng lo lắng (ngoài Thiên Ngân có cụm rạp riêng). Tuy nhiên chỉ với ba phim mà lại có thêm hệ thống cụm rạp Megastar ở Hà Nội nên cuộc đua rạp tết này sẽ đỡ căng thẳng hơn mọi năm…

HOÀI NAM


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply