Phim tư nhân nhiều hy vọng đoạt Cánh diều vàng 2006

Vì lý do địa điểm, lễ trao giải thưởng điện ảnh thường niên của Hội điện ảnh VN tổ chức vào 11/4, tại Cung Hữu nghị Hà Nội, lui lại gần 1 tháng so với dự kiến. Dự báo, phim của các hãng tư nhân có nhiều cơ hội đoạt giải vàng.

Vẫn giữ nguyên hệ thống giải thưởng cũ, nhưng nhằm giải quyết thắc mắc của dư luận về chuyện "phim không đến được công chúng" từ lễ trao giải năm trước, Ban tổ chức quyết định "khán giả hóa" tác phẩm. Cánh diều vàng 2006 đã đưa thêm hai giải Phim phục vụ người xem nhiều nhất (không bán vé) và Phim bán được nhiều vé nhất vào danh sách giải thưởng, với mục tiêu đưa những tác phẩm điện ảnh đoạt giải tới gần hơn với dân chúng. Cơ sở trao giải cho tác phẩm dựa vào thực tế số lượng khán giả tới rạp, do các hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc thông báo.

Tham gia đề cử Cánh diều vàng dành cho Phim xuất sắc ở cả lĩnh vực truyền hình và điện ảnh năm 2006 xét về số lượng không nhiều bằng năm trước, nhưng theo đánh giá của ông Trần Luân Kim – Trưởng ban tổ chức giải – thì chất lượng các đề cử 2006 trội hơn, đặc biệt ở mảng Phim truyện nhựa xuất sắc.

Các hãng phim tư nhân ở giải vàng năm nay tràn trề hy vọng khi ông Luân nhận định, Áo lụa Hà Đông (hãng Phước Sang) đang là ứng cử viên nặng ký cho giải thưởng cao nhất, cùng với Sinh mệnh (Hãng phim truyện 1). Ông Luân đánh giá cao diễn xuất trung thực của nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh trong bộ phim này. Xếp chung danh sách đề cử này còn có Hà Nội, Hà Nội (Hãng phim Hội Nhà văn), Cú đấm, Chuông reo là bắn (Hãng phim Giải phóng), Nắng thu về (Hãng phim truyện Việt Nam)…

Khẳng định không có sự phân biệt đẳng cấp giữa phim "ngoài và trong", ông Luân còn cho biết, Ban tổ chức coi phim tư nhân là lực lượng nòng cốt đưa điện ảnh Việt Nam tiến lên. Do đó, sẽ không có chuyện tác phẩm của hãng tư nhân bị xét nét hơn so với phim nhà nước.

Hiện tại, công cuộc chuẩn bị cho đêm trao giải đang gấp rút hoàn tất. Danh sách hội đồng chấm giải chưa chốt, nhưng theo lời hứa hẹn của Ban tổ chức thì hội đồng "cầm cân nảy mực" sẽ phải là những tên tuổi có uy tín và sức ảnh hưởng lớn tới điện ảnh nước nhà.

Bảo Lê

Ảnh: Trương Ngọc Ánh – vai Dần trong bộ phim "Áo lụa Hà Đông" – một ứng viên nặng ký cho giải Nữ diễn viên xuất sắc. Ảnh: P.S.

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Van-hoa/San-khau-Dien-anh/2007/03/3B9F3FD0/ 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply