Phim Việt mùa Noel và Tết Dương lịch: Đợi chờ và… biến mất?

Dòng máu anh hùng – "phim võ thuật đầu tiên của VN"  và Sài Gòn nhật thực – một "phiên bản đương đại về câu chuyện nàng Kiều"cùng hứa hẹn "khai thông" mùa phim Noel và Tết Tây (vốn là mùa phim lớn ở nhiều thị trường, nhưng còn "lạnh lẽo" ở VN), rút cuộc lại cùng nhau lỡ hẹn tới tận tháng 4 và tháng 5-2007.

Niềm hy vọng cho phim Việt trong dịp lễ này là loạt phim nằm trong chương trình phim Kỷ niệm 60 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và kỷ niệm Ngày Quân đội nhân dânVN, kéo dài từ 17-12-2006 đến 2-1-2007, với Cầu Ông Tượng, Sinh mệnh (đều của hãng phim Truyện I) và Cú đấm (Hãng phim Giải phóng). Thế nhưng chưa đến Noel, bộ ba phim Việt đã biến mất khỏi thị trường chiếu bóng TP.HCM – thị trường chiếu bóng lớn nhất của cả nước.

Ông Tất Bình, Giám đốc Hãng phim Truyện I, "nhà sản xuất" Cầu Ông TượngSinh mệnh, hiện tại vẫn chưa hay biết gì về "sinh mệnh hai đứa con" của hãng. Ông yên tâm rằng Cầu Ông Tượng, bộ phim từng gây xôn xao dư luận về mức độ đầu tư, vốn là phim đặt hàng của Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT, nên "đứa con" này sau khi thành hình đã được bàn giao cho nơi đặt hàng. Tương tự, bộ phim Sinh mệnh đã được Hãng bán cho Fafilm VN bốn bản với giá 30 triệu đồng/bản để phát hành trên toàn quốc. Thế nhưng, cả Sinh mệnh Cầu Ông Tượng đều không vào được tới TP.HCM.

Trong "bộ ba phim Việt" này, duy nhất Cú đấm có "may mắn" được hai suất chiếu chiêu đãi tại rạp Thăng Long A và Fafilm Cinema. Công ty Cổ phần Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn đã dành nguyên suất chiếu đẹp tối chủ nhật 17-12 cho Cú đấm với hàng trăm vé mời dành cho các đối tượng ưu tiên, chủ yếu là lực lượng bộ đội.

Điều bất ngờ đáng buồn với chính những người chủ rạp là một số đơn vị bộ đội đã tới xem khá đông, nhưng sau khi xem xong bộ phim tài liệu Lê Trọng Tấn – Một đời trận mạc (chiếu trước Cú đấm trong cùng buổi chiêu đãi) thì lên xe về hết! Được biết, hãng phim Giải Phóng đã từng chào bán Cú đấm cho Công ty cổ phần Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn nhưng bị "chê" vì chất lượng kỹ thuật yếu! Vậy là, mặc dầu đã được cảnh báo rất nhiều lần, nhưng bộ phim đặt hàng, tài trợ kiểu này vẫn tiếp tục đâm vào đường mòn cũ: ngay cả khi không đặt vấn đề doanh thu thì mục tiêu tuyên truyền tới khán giả cũng không đạt được.

Thúy (Ngô Thanh Vân) trong phim Dòng máu anh hùng

Trong lúc các phim đặt hàng và lễ lạt không tìm được đường ra thì hai bộ phim "có yếu tố nước ngoài" là Dòng máu anh hùng (hãng phim Chánh Phương) và Sài Gòn nhật thực (Hãng phim Truyện I hợp tác với công ty TNHH Sài Gòn nhật thực) đều "xí chỗ" từ trước thì lại không có phim để chiếu.

Theo lịch "Book", Dòng máu anh hùng (khởi quay từ 11-1-2006) sẽ ra rạp vào 24-12, đang gây nhiều tò mò sau khi đã "dấm trước" bằng những thước phim trailer hấp dẫn. Nhưng nhà sản xuất vỡ kế hoạch, hiện mới duyệt xong bản dựng, nên phải mất thêm thời gian làm hậu kỳ. Hãng phim đã quyết định dời thời điểm phát hành sang tháng 4 năm sau (khởi chiếu từ 22-4-2007).

Sài Gòn nhật thực cũng muốn tranh thủ cơ hội Dòng máu anh hùng "bể sô" để chiếm thị trường mùa cuối năm, nhưng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Sài Gòn nhật thực đăng ký duyệt cách đây hơn một tháng nhưng phần hậu kỳ (làm tại Thái Lan, sau đó chuyển về VN làm với công ty Green Post) gặp trục trặc về kỹ thuật âm thanh và lồng tiếng, nên hiện tại lịch duyệt đang lùi vô thời hạn. Sài Gòn nhật thực cũng phải lùi thời điểm phát hành sang tháng 5-2007.

Vậy là một mùa phim Giáng sinh xem như đã… xong với phim Việt. Tất cả các cụm rạp ở Hà Nội và TP.HCM đều tràn ngập phim ngoại từ nay cho tới khi mùa phim tết âm lịch bắt đầu vào đầu tháng 2-2007.

Theo Phạm Thị Thu Thủy – Thể thao và Văn hóa


Posted

in

by

Comments

One response to “Phim Việt mùa Noel và Tết Dương lịch: Đợi chờ và… biến mất?”

  1. nemo Avatar
    nemo

    trời pó tay, tưởng đâu Noel sẽ có fim coi. AI dè bị bể kế hoạch hết mới ghê.

    Còn mấy cái fim j mà Cú đấm hay Cầu ông Tượng j đó chăc chắn ko bao giờ được chiếu rùi. Vậy là tiếp tục xem fim Ngoại thôi, Hollywood muôn năm hehe

Leave a Reply