Phim Việt online: Cách tiếp thị mới

TT – Ngày 28-4, Công ty cổ phần dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) ra mắt website phim trực tuyến www.phim24g.net. Đây là trang web về phim online đầu tiên tại VN có mua bản quyền các bộ phim.

Đặc biệt phần lớn các bộ phim “mở hàng” trang web là những tác phẩm có giá trị của điện ảnh VN như Cánh đồng hoang, Mùa len trâu…

Chuyện hiếm!

Xem phim online chẳng còn là điều mới mẻ với cư dân mạng. Những thư viện phim khổng lồ trên Internet đã chứa tất tần tật từ nội dung, hình ảnh, chuyện bên lề… của hàng trăm ngàn bộ phim trên thế giới như www.imdb.com, www.hkmdb.com, www.retrocrush.com, www.pixar.com… nhưng ai muốn xem đều phải trả tiền vì hầu hết những bộ phim phát trên web này đều được mua bản quyền từ nhà sản xuất. Người ở VN muốn xem cũng khó vì cách trả tiền qua thẻ tín dụng này chưa có tại VN.

Dù vậy, cư dân mạng VN vẫn xem thoải mái các siêu phẩm Hollywood vừa mới ra rạp trước đó vài tuần mà chưa bao giờ phải trả tiền do phần lớn website phim ở VN như www.tera-movie.com, www.ephim, www.phimtap.com, www.loadphim.com… và các trang web trung gian như www.megaupload.com. đều sử dụng “chùa” bản quyền phim. Nên việc SPT ra mắt trang web www.phim24g.net. có mua bản quyền các phim VN và một vài phim ngoại như Thất kiếm, Vùng đất phép thuật của những vị tiên lùn, Hành trình của kỳ lân… được xem là “dũng cảm” khi vấn đề vi phạm bản quyền phim trực tuyến ở VN là… bao la. Sự tiên phong với số lượng ít ỏi về phim của SPT liệu có cạnh tranh nổi với những trang web không trả bản quyền?

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc SPT, cho biết: “Rất nhiều người có nhu cầu xem những phim xưa, dạng kinh điển của VN nhưng chưa có website nào cung cấp dạng phim này. Sự khởi đầu của chúng tôi có thể ít ỏi về số lượng nhưng chúng tôi nhắm vào thời gian dài lâu.

Phim sẽ mang xu hướng giá trị nghệ thuật là chủ yếu. Sau ba tháng xem phim miễn phí, chúng tôi có chương trình “Phim theo yêu cầu khán giả”, từ đó sẽ tìm kiếm và cung cấp cho bạn xem phim nhiều “khẩu vị” hơn”.

Dự kiến cuối tháng sáu tới Công ty FPT cũng sẽ ra mắt chương trình truyền hình trực tuyến (phối hợp với HTVC phát sóng 32 kênh truyền hình trên mạng), trong đó chuyên mục phim online sẽ giới thiệu các phim VN và nước ngoài, dĩ nhiên các phim này đã được FPT mua bản quyền.

Lối ra mới

Bấy lâu nay việc nhiều bộ phim VN chiếu một vài lần xong đem cất kho là chuyện thường ngày của điện ảnh Việt. Thế nhưng cũng có nhiều phim hay có giá trị khán giả rất muốn xem lại cũng đã bị cất kho, trừ vài dịp lễ lạt chiếu cho… cán bộ xem hay đem đi vùng sâu, vùng xa như Cánh đồng hoang, Ván bài lật ngửa, Thời xa vắng, Mùa len trâu, Chị Dậu, Mối tình đầu, Ngã ba Đồng Lộc…

Ở kho phim Hãng phim Giải Phóng hiện có trên 200 phim truyện (phần lớn là phim nhựa như Ai xuôi vạn lý, Lời thề, Lưỡi dao, Chiếc chìa khóa vàng, Chung cư…), 100 phim tài liệu (nhiều bộ phim thuộc dạng hàng hiếm như Du kích Củ Chi, Nữ pháo binh Long An, Đường ra phía trước)… và hơn 100 phim hoạt hình, trong đó phần lớn các phim chỉ chiếu ra mắt công chúng vài lần, một vài lần dự thi, chiếu trên truyền hình, ra mắt báo chí, hội họp rồi… thôi.

Chuyện SPT mua bản quyền phim chiếu online (phần lớn phim là của Hãng phim Giải Phóng) là một tín hiệu vui không chỉ cho hãng này. Ông Lê Đức Tiến, giám đốc hãng, phấn khởi: “Trước mắt chúng tôi đã bán được 40 phim, tương lai còn rất nhiều phim sẽ được bán bản quyền chiếu trên mạng. Chưa nói đến chuyện sẽ đem lại lợi nhuận bao nhiêu cho nhà sản xuất vì chắc chắn tiền bản quyền không cao, nhưng điều quan trọng nhất đây là một lối đi, lối ra và là một cách tiếp thị mới cho phim VN để phim đến được với công chúng. Đặc biệt là những phim xưa có cơ hội đến với thế hệ trẻ”.

HOÀI NAM

link:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=135830&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

One response to “Phim Việt online: Cách tiếp thị mới”

  1. pro447 Avatar
    pro447

    Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc SPT, cho biết: “Rất nhiều người có nhu cầu xem những phim xưa, dạng kinh điển của VN nhưng chưa có website nào cung cấp dạng phim này. Sự khởi đầu của chúng tôi có thể ít ỏi về số lượng nhưng chúng tôi nhắm vào thời gian dài lâu.

    Điển hình là Lọ Lem Hè Phố!!!

Leave a Reply