Regular Lovers nhận giải thưởng cao quý của điện ảnh Pháp

TTO – Ngày 16-12 vừa qua tại Paris, bộ phim Les Amants Réguliers (Regular Lovers), bản tình ca của đạo diễn Philippe Garrel đã vinh dự được ban giám khảo của giải Louis-Delluc bình chọn là “Phim tuyệt vời nhất của năm”.

Điều đáng lưu ý là tại Liên Hoan Phim Venice diễn ra vào hồi tháng 9, Phillipe Garrel cũng đã nhận được giải sư tử bạc ở hạng mục “đạo diễn xuất sắc nhất” với cùng bộ phim nói trên.

Ngoài ra, bộ phim Douches Froides của đạo diễn Antony Cordier cũng nhận được giải Louis-Delluc ở thể loại phim hay sau khi các thành viên trong hội đồng giám khảo xét duyệt từ 145 phim tham dự.

Đạo diễn Philippe Garrel, người được mệnh danh là “kẻ ngoài lề của điện ảnh Pháp”, phát biểu rằng ông rất ngạc nhiên khi nhận được giải thưởng này, một giải thưởng ví như là “giải Goncourt” trong điện ảnh cho “một phim gây tranh cãi” .

Les Amants Réguliers kể về nhóm bạn trẻ trải qua những sự kiện đáng nhớ vào tháng 5 năm 1968 (những ngày thanh niên Pháp biểu tình đòi tự do và dân chủ) và sau đó bị lôi cuốn vào con đường nghiện ngập; đồng thời giữa họ lại nảy sinh tình yêu.

Louis-Delluc là một giải thưởng được khởi xướng từ năm 1937 nhằm tôn vinh Louis Delluc (1890-1924), một nhà văn, phóng viên, nhà biên kịch và là người sáng lập câu lạc bộ điện ảnh Pháp. Chủ tịch hội đồng giám khảo của giải thưởng này chính là Gilles Jacob – chủ tịch của Liên Hoan phim danh tiếng Cannes diễn ra hàng năm.

Năm 2004, Giải thưởng Louis Delluc được trao cho bộ phim Rois et Reine của đạo diễn Arnaud Desplechin và giải phim hay trao cho cặp bài trùng Yolande Moreau và Gilles Porte với bộ phim Quand la mer monte.

KIM OANH (Theo AFP)

Ảnh: Đạo diễn Philippe Garrel với giải thưởng Louis-Delluc

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=114149&ChannelID=57


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply